Miền Bắc lại sắp đón nắng nóng diện rộng

27-05-2023 5:56 PM | Xã hội

SKĐS - Dự báo, từ ngày 29/5, ở khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Sốc nhiệt do nắng nóng và cách phòng tránhSốc nhiệt do nắng nóng và cách phòng tránh

SKĐS - Hầu hết sốc nhiệt xảy ra khi mọi người tập thể dục, lao động, di chuyển trong thời tiết quá nóng và ẩm ướt mà không bù đủ dịch mất qua mồ hôi.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, từ ngày 29/5, ở khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Từ ngày 30-31/5, ở Bắc Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C; riêng khu vực Tây Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Miền Bắc lại sắp đón nắng nóng diện rộng - Ảnh 2.

Nắng nóng trở lại miền Bắc vào cuối tháng 5.

Từ ngày 30/5 đến 2/6, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C, có nơi hơn 39 độ C.

Cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên có nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Dự báo từng khu vực, cơ quan khí tượng cho biết hôm nay (27/5), khu vực Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C.

Khu vực Tây Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi, nắng gián đoạn, riêng chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Hà Nội hôm nay ngày nắng gián đoạn, chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-34 độ C.

Dự báo ngày mai (28/5), miền Bắc tiếp tục thời tiết mát mẻ. Từ 29/5, miền Bắc đón nắng nóng cục bộ. Từ 30/5, nắng nóng mở rộng ở các tỉnh miền Bắc.

Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế hôm nay ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Dự báo trong hai ngày tới, các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế thời tiết mát mẻ, chiều tối có mưa dông. Từ 30/5, khu vực này đón nắng nóng diện rộng.

Nhận định hình thế thời tiết từ đêm 29/05 đến ngày 06/6, cơ quan khí tượng cho biết, Bắc Bộ ngày 30-31/5 có khả năng có nắng nóng diện rộng, riêng khu vực Tây Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ đêm 01-06/6 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Bắc và Trung Trung Bộ: từ ngày 30/5-02/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Từ ngày 03-06/6, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để phòng ngừa hiện tượng say nắng, sốc nhiệt, các chuyên gia khuyến cáo, người dân nên bổ sung các loại nước trái cây giúp giảm nhiệt độ cơ thể trong những ngày nắng nóng; mặc quần áo thoáng mát, thoải mái, sáng màu và đội mũ rộng vành; sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng (SPF) từ 30 trở lên.

Nên uống ít nhất 1,5 lít nước lọc, nước trái cây hoặc nước ép rau củ mỗi ngày. Ngoài ra, người dân có thể dùng nước uống thể thao giàu chất điện giải trong những ngày nhiệt độ lên cao và độ ẩm xuống thấp.

Tránh các chất lỏng có chứa caffeine hoặc rượu, vì các chất này có thể khiến tình trạng mất nước hơn trầm trọng hơn; cũng không nên uống viên muối khi chưa có chỉ định của bác sĩ. Cách đơn giản và an toàn nhất để thay thế muối và các chất điện giải trong các đợt nắng nóng là uống đồ uống thể thao hoặc nước trái cây.

Hạn chế ra ngoài đường khi thời tiết nắng nóng. Tạo không gian thoáng mát trong nhà, buông rèm cửa, che chắn ánh nắng chiếu trực tiếp vào phòng vào thời điểm nóng nhất trong ngày.

Cách phòng tránh rủi ro khi làm việc dưới thời tiết nắng nóng bạn nên biếtCách phòng tránh rủi ro khi làm việc dưới thời tiết nắng nóng bạn nên biết

Thời tiết thay đổi, tia UV có thể gây hại đến làn da và các bệnh ung thư, nắng nóng dễ gây ra các vấn đề liên quan đến sức khỏe như sốc nhiệt, đột quỵ, các bệnh lý về tim mạch.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tập Thể Dục Buổi Chiều Có Thể Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim | SKDS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH