Miền Bắc lại đón không khí lạnh từ đêm mai

05-03-2024 17:08 | Xã hội

SKĐS - Ngày mai 6/3, dự báo Bắc Bộ tiếp tục sương mù sáng sớm, ngày nắng ráo. Khoảng đêm 6/3 - ngày 7/3, một bộ phận không khí lạnh khả năng sẽ tác động đến thời tiết khu vực phía Bắc mang theo hơi ẩm.

Miền Bắc nắng ấm 2 ngày trước khi đón không khí lạnhMiền Bắc nắng ấm 2 ngày trước khi đón không khí lạnh

SKĐS - Hôm nay miền Bắc và Bắc Trung Bộ vẫn có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù nhưng trưa chiều nắng mạnh; phía Tây nắng nóng trước khi đón không khí lạnh vào ngày 7/3.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng nay 5/3, tình trạng sương mù dày đặc xuất hiện nhiều nơi ở khu vực Đông Bắc Bộ gây cản trở tầm nhìn khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên từ 11h trưa nay, nắng đã xuất hiện khiến nền nhiệt tăng nhanh. Cơ quan khí tượng cảnh báo đêm nay, sương mù tiếp tục xảy ra nhiều nơi ở khu vực Đông Bắc Bộ; trời rét về đêm và sáng sớm.

Ngày mai 6/3, dự báo Bắc Bộ tiếp tục sương mù sáng sớm, ngày nắng ráo. Tuy nhiên, khoảng đêm 6/3 - ngày 7/3, một bộ phận không khí lạnh khả năng sẽ tác động đến thời tiết khu vực phía Bắc mang theo hơi ẩm.

Miền Bắc lại đón không khí lạnh từ đêm mai- Ảnh 2.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3.

Ngày 7/3, khu vực Bắc Bộ chuyển trạng thái có mưa nhỏ rải rác; giảm nhiệt nhanh. Do tác động của không khí lạnh, từ ngày 7/3 - 11/3, hình thái thời tiết chủ đạo ở miền Bắc là nhiều mây có mưa. Nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến không vượt quá 22 độ C. Nhiệt độ vùng núi Đông Bắc Bộ có thể xuống 11 độ C. Khu vực ven biển Bắc Trung Bộ cũng sẽ có mưa nhỏ trời âm u và có mưa nhỏ rải rác từ ngày 7/3.

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trên toàn quốc, nhiệt độ trung bình trong tháng 3 phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,0 độ C, riêng một số nơi ở khu vực Tây Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cao hơn từ 1,0 - 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

"Với xu thế nền nhiệt cao như vậy thì cơ bản trong tháng 3 vẫn còn những đợt không khí lạnh ảnh hưởng, tuy nhiên các đợt không khí lạnh ảnh hưởng mạnh như giai đoạn vừa qua ít có khả năng xảy ra" - ông Hưởng nhận định.

Cũng theo ông Hưởng, không khí lạnh khả năng tập trung nhiều hơn trong thời kỳ nửa đầu tháng. Khu vực phía Đông Bắc Bộ vẫn có khả năng xảy ra nhiều ngày mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn có thể gây ảnh hưởng đến các hoạt động giao thông.

TS Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu và cảnh báo thiên tai cho biết, hôm nay và ngày mai (6/3) nắng lên tưng bừng ở hầu hết mọi vùng cả nước. Khu vực đồng bằng sông Cửu Long có mây rải rác. Miền Trung sẽ có nền nhiệt lên tới 37 - 38 độ C. Cảm giác nắng nóng ngột ngạt như mùa hè. Từ ngày 8/3 không khí lạnh quay lại khu vực miền núi phía Đông Bắc và đồng bằng Bắc Bộ mang theo hơi ẩm và mưa nhỏ. Nhiệt độ vùng núi Đông Bắc có thể xuống 11 độ C.

Khu vực ven biển Bắc Trung Bộ cũng sẽ có mưa nhỏ trời âm u và có mưa nhỏ rải rác từ ngày 8/3. Nền nhiệt trong giai đoạn từ 8/3-13/3 ở Bắc Trung Bộ chuyển đột ngột từ 38 độ C xuống 20 độ C chỉ trong vòng một ngày.

Dự báo thời tiết các khu vực từ đêm 05/3 đến ngày 07/3, cơ quan khí tượng cho biết, phía Tây Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù; riêng ngày 06/3 trời nắng, có nơi nắng nóng

Phía Đông Bắc Bộ đêm 05 và ngày 06/3: có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Từ chiều tối ngày 06/3 trời chuyển rét. Đêm 06 và ngày 07/3: có mưa vài nơi. Trời rét. Các khu vực khác đêm không mưa; ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Thời tiết các khu vực từ đêm 07/3 đến ngày 15/3/2024, Bắc Bộ từ đêm 07-15/03 có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời rét. Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế từ đêm 07-08/3 và từ ngày 11-13/3, có mưa rải rác. Phía Bắc đêm và sáng trời rét. Các khu vực khác: chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Ngày mai miền Bắc tăng nhiệt, sương mù và nồm ẩm vẫn tái diễnNgày mai miền Bắc tăng nhiệt, sương mù và nồm ẩm vẫn tái diễn

SKĐS - Theo các chuyên gia khí tượng, thời tiết trong tuần này thay đổi nhanh, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ. Người khỏe mạnh cũng cần thận trọng với thời tiết thay đổi trong tuần này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 5/3: Sương mù dày đặc, Hà Nội ô nhiễm không khí thứ 2 thế giới | SKĐS


Tô Hội
Ý kiến của bạn