Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời rét hết tuần này

05-12-2022 9:21 AM | Xã hội

SKĐS - Không khí lạnh tăng cường kéo dài từ hôm nay đến ngày 9/12 khiến nền nhiệt những ngày đầu tuần ở miền Bắc thấp, nhiều nơi có rét đậm, rét hại.

Chiều tối và đêm nay không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ rét đậm, rét hạiChiều tối và đêm nay không khí lạnh tăng cường, Bắc bộ rét đậm, rét hại

SKĐS - Ngày 4/12, không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó đến các nơi khác ở Bắc Bộ, trời rét, có nơi rét hại. Cảnh báo mưa lớn ở khu vực Trung Bộ và Nam Tây Nguyên.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sáng sớm nay (05/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Sáng 05/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Bắc của Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3, vùng ven biển cấp 3-4.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét, vùng núi Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi Bắc Bộ phổ biến từ 09-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ từ 12-15 độ.

Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, trời rét hết tuần này - Ảnh 2.

Không khí lạnh tăng cường gây mưa rét kéo dài cả tuần ở miền Bắc.

Trên biển, ở vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động mạnh. Vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông và vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao từ 2,0-3,0m; biển động. Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao 3,0-5,0m; biển động mạnh. Cảnh báo khả năng xuất hiện thiên tai đi kèm:

Ngày 05/12, Bắc Bộ và khu vực Thanh Hóa - Nghệ An có mưa rải rác.

Từ ngày 05-06/12 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-180mm, có nơi trên 200mm. Mưa lớn ở khu vực Trung Trung Bộ có khả năng kéo dài tới ngày 09/12. 

Từ ngày mai, miền Bắc không mưa, trời tiếp tục rét nhưng nhiều nơi hửng nắng, nền nhiệt tăng 1-2 độ so với hôm nay. Đến 8/12, miền Bắc duy trì nền nhiệt thấp nhất 15-18 độ, cao nhất 22-25 độ, vùng núi cao nhiệt độ thấp hơn. Nền nhiệt này dự báo duy trì trong vài ngày sau đó ở miền Bắc.

Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa hôm nay và ngày mai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Lượng mưa từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình hôm nay phổ biến từ 40-70mm, có nơi trên 120mm. Các tỉnh Quảng Trị đến Khánh Hòa từ hôm nay đến tối mai mưa phổ biến từ 100-180mm, có nơi trên 20mm.

Dự báo từ 7-9/12, khu vực Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 250mm. Do mưa lớn kéo dài hôm nay và ngày mai, trên các sông từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Biên độ lũ lên ở thượng lưu các sông từ 3-5m, hạ lưu từ 1-3m. Đỉnh lũ trên các sông ở mức báo động (BĐ)1-BĐ2, có sông trên BĐ2.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du, vùng núi và ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận.

Không khí lạnh tràn về, vùng núi có băng giá và mưa tuyếtKhông khí lạnh tràn về, vùng núi có băng giá và mưa tuyết

SKĐS - Sáng sớm nay (30/11), không khí lạnh đã tiến sát đến vùng biên giới phía Bắc của nước ta. Dự báo vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Đã Từng Vô Địch World Cup, Liệu Brazil Có Lặp Lại Lịch Sử Giành Cúp World Cup 2022? | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH