Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đầu tiên dưới 20 độ

05-10-2022 9:33 PM | Xã hội

SKĐS - Đêm 9/10, một đợt không khí lạnh sẽ gây mưa rét cho miền Bắc. Đây là đợt rét đầu tiên của mùa đông năm nay, nền nhiệt ở các tỉnh miền núi phía Bắc có thể dưới 20 độ.

Miền Bắc sắp đón không khí lạnhMiền Bắc sắp đón không khí lạnh

SKĐS - Đợt không khí lạnh đầu tiên ở Miền Bắc sẽ diễn ra vào cuối tháng 9. Không khí lạnh này có thể kèm theo mưa dông, lốc xoáy, gió giật mạnh.

Trung Quốc vừa đưa ra cảnh báo sóng lạnh sớm nhất trong lịch sử, với dự báo một vùng rộng lớn của nước này sẽ đón đợt rét sớm, nền nhiệt giảm sâu. Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, theo quan sát trên hệ thống bản đồ khí tượng, khối không khí lạnh đang ở khu vực phía Bắc của Trung Quốc có cường độ khá mạnh.

Dự báo khoảng ngày 9/10 khối không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc nước ta, sau đó ảnh hưởng đến khu vực trung du, vùng đồng bằng và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Trung Bộ. Dự báo nó sẽ gây ra một đợt giảm nhiệt mạnh, nền nhiệt về đêm và sáng sớm ở vùng núi phía Bắc có thể dưới 20 độ C. Ngoài ra nó cũng có khả năng gây ra một đợt mưa vừa, mưa to ở khu vực Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ, gió mạnh, biển động trên các khu vực Bắc và Giữa Biển Đông.

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đầu tiên dưới 20 độ - Ảnh 2.

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay.

Theo ông Nguyễn Văn Hưởng, trong tháng 10 các đợt không khí lạnh đã bắt đầu ảnh hưởng đến nước ta; không khí lạnh gia tăng tần suất và cường độ, tập trung trong nửa cuối tháng 10/2022.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày mai, miền Bắc chịu ảnh hưởng của tây nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định, sau được tăng cường yếu lệch đông. Trên cao áp cao cận nhiệt đới có cường độ ổn định, sau tăng cường và lấn yếu về phía Tây; áp ít thay đổi, sau tăng yếu; độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam nằm ở phía Nam hệ thống phân tích trên, riêng tây Nguyên và Nam Bộ kết hợp rìa phía Bắc rãnh áp thấp có trục khoảng từ 5-7 độ vĩ Bắc; trên cao là đới gió đông dày rìa phía Nam áp cao cận nhiệt đới; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng khu vực Nam Đồng Bằng và ven biển chiều tối và đêm 6/10 có mưa rào và dông rải rác. Ngày 07/10 phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng Trung Trung Bộ cục bộ có mưa to.

Tây Nguyên, Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 07 đến ngày 15/10, áp cao lục địa được tăng cường lệch đông và tiếp tục tăng cường mạnh hơn vào khoảng ngày 9-10/10. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ Bắc có xu hướng nâng trục dần lên phía Bắc. Trên cao áp cao cận nhiệt đới tiếp tục tăng cường và lấn về phía Tây và nâng trục chậm lên phía Bắc.

Khu vực Bắc Bộ thời kỳ từ đêm 07-10/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ đêm 09/10, trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét.  

Khu vực Trung Bộ đêm 07-09/10, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; riêng Bắc Trung Bộ từ đêm 09 đến đêm 10/10 khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. 

Thời kỳ từ ngày 10-15/10, Trung Trung Bộ và phía Bắc của Nam Trung Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Bắc Trung Bộ ngày 10-11/10 trời chuyển lạnh. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Không khí lạnh mạnh sắp tràn xuống, miền Bắc chuyển rét khôKhông khí lạnh mạnh sắp tràn xuống, miền Bắc chuyển rét khô

SKĐS - Khoảng ngày 9-10/10, khu vực vùng núi trời chuyển rét, khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh. Đây là đợt mưa rét, mưa lạnh đầu tiên của mùa đông năm nay ở miền Bắc.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Tối 5/10: Thiếu nữ mất tích nhắc gia đình đừng tìm, trích camera phát hiện đi với đàn ông lạ | SKĐS


Tô Hội
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH