Mì chính Tàu: Bao nhiêu cũng có, nhãn hiệu nào cũng chiều

28-03-2014 9:37 AM | Thời sự

SKĐS - “Mì chính Trung Quốc giá 30.000 đồng/kg, em cần bao nhiêu? Nếu đồng ý mua thì đặt tiền trước, 15 phút sau sẽ có hàng ngay cho em, kể cả em lấy hàng chục tấn hàng bọn chị cũng đáp ứng được”.

Mì chính Trung Quốc giá 30.000 đồng/kg, em cần bao nhiêu? Nếu đồng ý mua thì đặt tiền trước, 15 phút sau sẽ có hàng ngay cho em, kể cả em lấy hàng chục tấn hàng bọn chị cũng đáp ứng được”.

Đó là lời chào mời của một tiểu thương bán hàng tại thị trấn Thổ Tang (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), nơi được coi là “thủ phủ” của hàng rởm, hàng nhái, hàng kém chất lượng... Chẳng khó để thấy cảnh mì chính Trung Quốc được bày bán la liệt, giá rẻ chỉ bằng một nửa so với hàng công ty sản xuất.

Mua bao nhiêu cũng có

Trong vai người đi buôn muốn tìm mối lấy hàng số lượng lớn, tại đại lý Hòa N., cách chợ Thổ Tang hơn 500m, một người đàn ông tầm 40 tuổi nói với người viết: “Ở đây có đủ các loại nước uống, các loại gia vị như mì chính, bột canh, nước mắm... toàn hàng công ty nhé. Giá cả thì nhà anh là đại lý lớn, bao giờ giá để buôn cũng thấp”.

Khi hỏi về mì chính, người đàn ông này nói: “Mì chính hàng công ty giá trên 1,1 triệu đồng một bao 25kg, chia ra khoảng 45.000 đồng/kg”. Khi PV hỏi về “mì chính loại 2” liền nhận được câu trả lời: “Loại 2, mì chính Tàu chứ gì? Một bao 25 kg, không có túi nhỏ hơn”.

mì-chính, mì-chính-tàu. Trung-Quốc, chợ-Thổ-Tang, giá-rẻ, đổ-buôn, quán-ăn, nhà-hàng, hàng-công-ty, đổ-mối
Mì chính Tàu giá 30.000 đồng/kg được bày bán tràn lan ở Thổ Tang, bên cạnh là hàng chính hãng (ảnh B.H)

Thắc mắc và ngỏ ý muốn xem hàng trước, người phụ nữ tầm 35 tuổi ngồi kế bên lên tiếng: “Ở đây chỉ có hàng công ty. Loại hàng em yêu cầu thì không có sẵn nhưng giá 30.000 đồng/kg, em chỉ cần thông báo số lượng. Nếu đồng ý mua thì đặt trước 70-80% lượng tiền hàng, 15 phút sau sẽ có hàng ngay cho em, kể cả em lấy hàng chục tấn hàng bọn chị cũng đáp ứng được”.

“Em yên tâm đi, bọn chị làm ăn lớn, toàn đổ cho các mối đánh hàng đi tỉnh hay mối nhập hàng cho quán ăn, nhà hàng. Mỗi lần họ lấy vài tấn chứ có ít đâu. Loại mỳ chính Tàu này, chất lượng chỉ kém hàng công ty sản xuất chút xíu chứ ăn thì chẳng sao cả. Bán được thì lời gấp cả 3-4 lần bán hàng công ty”, người phụ nữ này giải thích thêm.

Tương tự, tại một đại lý khác chuyên về các loại gia vị chính hãng, cách đại lý Hòa N. khoảng 60-70 m, PV cũng được trả lời rằng chỉ có hàng công ty, nhưng nếu lấy bao nhiêu mì chính Trung Quốc cũng có. Chỉ có điều, phải đặt tiền trước mới có hàng.

Dân không ăn, chỉ đem đổ buôn

Rời hai đại lý trên phố, PV tìm đến chợ Thổ Tang. Tại các quầy hàng tạp hóa ở chợ này, khác hẳn với các đại lý, mì chính Tàu giá hơn 30.000 đồng/kg được bày bán tràn lan. Hàng lúc nào cũng sẵn chứ không phải đặt trước.

Khi hỏi mua mì chính, bà L., một tiểu thương chuyên bán buôn, bán lẻ hàng tạp hóa ngồi ngay tại mặt tiền phía cổng chợ hỏi lại rằng mua về ăn hay mua về làm hàng, đổ mối. “Nếu mua về cho gia đình ăn thì cô lấy hàng công ty, giá 55.000 đồng/kg, hàng chuẩn đảm bảo ngon”. Nói xong, bà L. liền chỉ tay sang số mì chính được đóng vào túi nilon không bao bì nhãn mác (mỗi túi có trọng lượng khoảng 1kg). Còn loại mì chính bên cạnh rẻ hơn nhiều, chỉ 33.000 đồng/kg bán lẻ.

mì-chính, mì-chính-tàu. Trung-Quốc, chợ-Thổ-Tang, giá-rẻ, đổ-buôn, quán-ăn, nhà-hàng, hàng-công-ty, đổ-mối
Chỉ cần đặt tiền trước, số lượng bao nhiêu cũng có thể đáp ứng được

“Đây là loại mì chính nhập từ Trung Quốc, ở chợ này ai cũng biết, chỉ có cô người dân vùng khác là không biết thôi. Cố lấy nhiều không, nếu lấy nhiều tôi để giá hữu nghị cho. Cứ lấy khoảng vài tạ trở lên, giá sẽ giảm xuống còn 30.000 đồng/kg”, bà L. nói.

Không chỉ vậy, tại một quầy tạp hóa bên trong chợ của chị Q., PV cũng được giới thiệu loại mì chính chuẩn, hàng của công ty sản xuất chất lượng 10 thì mì chính Tàu chỉ được 6-7. Tuy nhiên, nhìn bề ngoài, cánh mì chính không khác gì hàng công ty, nếu không phải người buôn bán chuyên nghiệp thì không thể nhận biết được.

Chị Q. tiết lộ, loại mì chính Tàu dân ở đây chỉ nhập buôn về bỏ mối nhà hàng, quán ăn, chứ gia đình dùng thì họ chọn loại hàng do công ty sản xuất.

Mì chính Tàu đội lốt hàng công ty

Tuy nhiên, khi PV ngỏ ý muốn mua loại mì chính Tàu được đóng gọi giống hết hàng công ty, chị Q. nhìn quanh một lượt như để dò xét rồi nói: “Mì chính Tàu giả hàng công ty chứ gì? Loại ấy thì em phải đặt trước 100% số tiền bọn chị mới có hàng cho em chứ loại hàng này “nhạy cảm”, không cẩn thận là chết ngay nên chẳng ai dám để ở chợ cả. Ngay cả các đại lý cũng vậy, họ chỉ bán loại hàng này cho mối quen biết lâu năm thôi”.

Cũng theo lời chị Q., loại hàng này giá sẽ cao hơn loại đóng bao 25 kg kia khoảng 3-4 giá. Song, về mẫu mã bao bì thì không khác gì so với hàng công ty, muốn nhãn hiệu nào đều có nhãn hiệu đó.

Thừa nhận chuyện trên, chị B.T.H., một lao động tự do tại chợ Thổ Tang nhiều năm nay kể, chị đã từng được một đại lý cạnh chợ Thổ Tang thuê một tuần liền về nhà chỉ chuyên ngồi đóng các loại gia vị như: mì chính, bột canh vào bao nhỏ để xuất bán đi các nơi.

“Họ có máy làm chuyên nghiệp lắm. Bột canh mỳ chính toàn bao lớn 25-50kg nhập từ Trung Quốc về, thuê người cho vào các bao gói nhỏ rồi cân lên theo đúng trọng lượng ghi trên bao bì, túi 1kg, 0,5kg, 0,25kg... loại nào cũng có. Hàng đóng ra giống hệt hàng nhập từ công ty, không tài nào phân biệt được nếu xếp vào hộp lẫn lộn giữa hai loại hàng”, chị H. cho hay.

Ngoài ra, chị H. còn kể thêm, lúc chị được thuê, tại cơ sở đó lúc nào cũng có khoảng 10 nhân công chuyên ngồi đóng gói các loại mì chính, bột canh. Tiền công được tính trên sản phẩm. Mỗi ê kíp có hai người, một người chuyên xúc vào bao gói, một người chuyên cân rồi cho vào máy hàn miệng túi, mỗi bao 50kg được trả 50.000 đồng/người.

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH