DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mexico: Bầu cử phủ bóng bởi bạo lực
BV - 17:10 28/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bạo lực chính trị đã phủ bóng đẫm máu lên chiến dịch bầu cử Mexico. Kể từ tháng 9 năm ngoái, 130 chính trị gia và ứng cử viên đã bị giết.

 

Trung bình, cứ 3 ngày lại có một vụ sát hại.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng bạo lực sẽ chấm dứt sau cuộc bầu cử vào CN tới.

Vào CN, 1/7 tới, Mexico sẽ bầu người kế nhiệm Tổng thống Enrique Pena Nieto. Đồng thời, người dân Mexico cũng sẽ bầu cử ở cấp độ liên bang, vùng miền và địa phương.

Ứng cử viên tổng thống có nhiều triển vọng nhất là Andres Manuel Lopez, Đảng MORENA và liên minh dựa vào cánh tả của ông đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu ở cấp địa phương làm nhiều ông trùm tội phạm địa phương lo lắng.

Làn sóng bạo lực chính trị đã quét qua nước này đang khiến các ứng cử viên địa phương lâm vào tình trạng khó khăn nhất. Theo ông Edgar Cortez, nhà nghiên cứu tại Viện Nhân quyền và Dân chủ Mexico, tội phạm có tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất ở địa phương.

Trong khi các cơ quan liên bang và nhà nước khá ổn định, vài vùng miền vẫn còn do các đầu sỏ “caciquismo” biến tướng thành băng đảng tội phạm thống trị. Có hơn 500 vụ tấn công đã diễn ra, 75% số vụ nhắm vào các thành viên của phe đối lập. Bạo lực, đe dọa đã trở thành phương tiện bầu cử ở một số địa phương.

. “Ông là người không chịu đứng nhìn cảnh nghèo đói, bất công xã hội và tham nhũng”, bạn thân của Fernando Angeles Juarez nói về nhà chính trị địa phương này. Ứng cử viên 64 tuổi cho chức Thị trưởng thành phố nhỏ Ocampo đã bị bắn chết trước cửa nhà riêng

BV

(theo DW)

Tin chân bài
Trùm ma túy Mexico gửi email tuyên chiến với IS
SKĐS - Trùm ma túy Mexico, tay trùm bị truy nã gắt gao nhất thế giới đã bất ngờ tuyên chiến với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.
Mỹ- Mexico hợp tác truy nã “vua đào hầm” vượt ngục El Chapo
Các quan chức Mỹ và Mexico đã nhóm họp để chia sẻ thông tin về vụ trùm ma túy Joaquin "El Chapo" Guzman vượt ngục và hợp tác truy nã hắn.
“Nóng” bầu cử Tổng thống Venezuela
SKĐS - Hôm 20/5, các cử tri Venezuela đã đi bỏ phiếu bầu cử tổng thống mới và hội đồng các cấp. Diễn ra trong bối cảnh Venezuela rơi vào khủng hoảng tài chính và chính trị, kết quả cuộc bầu cử này được cho là khó dự đoán.
Tổng thống Trump giải thể Ủy ban điều tra gian lận bầu cử
SKĐS - Ngày 4/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh giải thể Ủy ban Cố vấn về liêm chính bầu cử do ông thành lập hồi năm ngoái.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm