Mexico: Bầu cử phủ bóng bởi bạo lực

Suckhoedoisong.vn - Bạo lực chính trị đã phủ bóng đẫm máu lên chiến dịch bầu cử Mexico. Kể từ tháng 9 năm ngoái, 130 chính trị gia và ứng cử viên đã bị giết.

 

Trung bình, cứ 3 ngày lại có một vụ sát hại.

Các chuyên gia nghi ngờ rằng bạo lực sẽ chấm dứt sau cuộc bầu cử vào CN tới.

Vào CN, 1/7 tới, Mexico sẽ bầu người kế nhiệm Tổng thống Enrique Pena Nieto. Đồng thời, người dân Mexico cũng sẽ bầu cử ở cấp độ liên bang, vùng miền và địa phương.

Ứng cử viên tổng thống có nhiều triển vọng nhất là Andres Manuel Lopez, Đảng MORENA và liên minh dựa vào cánh tả của ông đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu ở cấp địa phương làm nhiều ông trùm tội phạm địa phương lo lắng.

Làn sóng bạo lực chính trị đã quét qua nước này đang khiến các ứng cử viên địa phương lâm vào tình trạng khó khăn nhất. Theo ông Edgar Cortez, nhà nghiên cứu tại Viện Nhân quyền và Dân chủ Mexico, tội phạm có tổ chức có ảnh hưởng lớn nhất ở địa phương.

Trong khi các cơ quan liên bang và nhà nước khá ổn định, vài vùng miền vẫn còn do các đầu sỏ “caciquismo” biến tướng thành băng đảng tội phạm thống trị. Có hơn 500 vụ tấn công đã diễn ra, 75% số vụ nhắm vào các thành viên của phe đối lập. Bạo lực, đe dọa đã trở thành phương tiện bầu cử ở một số địa phương.

. “Ông là người không chịu đứng nhìn cảnh nghèo đói, bất công xã hội và tham nhũng”, bạn thân của Fernando Angeles Juarez nói về nhà chính trị địa phương này. Ứng cử viên 64 tuổi cho chức Thị trưởng thành phố nhỏ Ocampo đã bị bắn chết trước cửa nhà riêng

BV

(theo DW)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mexico: Bầu cử phủ bóng bởi bạo lực

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT