DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Methadone, niềm hy vọng cho người nghiện ma túy
14:03 25/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phương pháp điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giúp cho người nghiện điều trị thành công và tìm lại cho mình con đường mới. Phương pháp này hướng đến việc phục hồi sức khỏe người nghiện dần dần và lâu dài...

Theo báo cáo của các ngành chức năng, tính đến ngày 16/5/2015 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 797 người nghiện ma tuý có hồ sơ kiểm soát. Tuy nhiên, đó chính là phần nổi của tảng băng chìm, tệ nạn ma túy vẫn đang là mối đe dọa cho cộng đồng.

Xác định được hiệu quả của việc điều trị Methadone, năm 2013 Hà Tĩnh triển khai chương trình điều trị Methadone cho người nghiện ma túy, đến nay đã đem lại nhiều hiệu quả vô cùng to lớn, giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp, giảm lây nhiễm HIV, giảm tử vong do tiêm chích quá liều và các hành vi tội phạm, cải thiện chất lượng cuộc sống, mối quan hệ của người nghiện với gia đình và cộng đồng. Tính đến nay đã có 4 cơ sở điều trị Methadone tại Thành phố, Thị xã Hồng Lĩnh, Hương Sơn và Kỳ Anh. Tổng số bênh nhân đang tham gia điều trị là 270 người và tỷ lệ bệnh nhân sử dụng ma túy giảm xuống còn 15%.

Người nghiện ma túy đến điều trị Methadone.
Người nghiện ma túy đến điều trị Methadone.

Anh NCA sống tại Thành phố đã sử dụng ma túy 20 năm. Trước khi được điều trị bằng Methadone, sức khỏe của anh đã giảm sút nghiêm trọng, không có việc làm, mỗi ngày anh tiêu từ 500.000 - 1.000.000 đồng vào heroin nên đồ đạc trong nhà cứ thế lần lượt ra đi, tình cảm gia đinh rạn nứt, hàng xóm xa lánh. 2 đứa con bị bạn bè xa lánh vì có bố nghiện ma túy. Quyết tâm làm lại cuộc đời, năm 2000 anh đi cơ sở tư nhân Hà Nội cai nghiện đến Năm 2008 anh thử đi cai nghiện ở cơ sở giáo dục lao động xã hội 1 Nghệ An. Năm 2010 anh đi cai nghiện ở cơ sở Lèn Dơi, Nghệ An. Năm 2012 anh lại tiếp tục đi cai nghiện ở cơ sở Hưng Đông, Thành phố Vinh. Nhưng sau những lần cai nghiện về anh bỏ được khoảng 3 tháng thì lại tái nghiện. Không hết hy vọng, năm 2013 khi Hà Tĩnh triển khai chương trình Methadone, anh đăng ký tham gia và chỉ sau điều trị 2 ngày anh đã cắt được ma túy, sức khỏe ngày càng ổn định và tham gia lao động sản xuất giúp đỡ gia đình

Theo anh NCA "trong thời gian sử dụng heroin khi tỉnh thì tôi rất thương vợ con nhưng khi lên cơn nghiện tôi lại phá phách, đánh đập vợ con, trong nhà không còn bất cứ vật dụng nào quý giá. Con nhỏ nhưng chưa bao giờ tôi mua được hộp sữa" anh NCA hối hận.

Cán bộ y tế tư vấn cho người nghiện ma túy trước khi điều trị Methadone.
Cán bộ y tế tư vấn cho người nghiện ma túy trước khi điều trị Methadone.

Trao đổi với chúng tôi, Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng cơ sở điều trị Methadone Thành phố, Phó Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh cho biết: phương pháp điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone giúp cho người nghiện điều trị thành công và tìm lại cho mình con đường mới. Phương pháp này hướng đến việc phục hồi sức khỏe người nghiện dần dần và lâu dài , giảm sử dụng ma tuý bất hợp pháp; giảm lây nhiễm HIV, viêm gan B, C; giảm tử vong do tiêm chích quá liều; giảm các hành vi tội phạm. Hiệu quả kinh tế đã được nhiều nước nghiên cứu và đưa ra kết luận: với 1USD chi cho chương trình Methadone sẽ tiết kiệm được 7USD chi cho các vấn đề khác phát sinh như các vấn đề về pháp luật, y tế. Trong thời gian điều trị, bệnh nhân đến các cơ sở điều trị uống thuốc hàng ngày dưới sự giám sát của cán bộ y tế, được sống cùng gia đình, được quan tâm, chăm sóc nên sớm hòa nhập cộng đồng.

Chương trình điều trị Methadone được triển khai đã giúp cho người nghiện ma tuý sớm hoà nhập cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho gia đình và sự bình yên cho xã hội. Mong rằng cơ sở điều trị Methadone sẽ được nhân rộng ra nhiều điểm trên toàn tỉnh để giúp cho người nghiện ma túy thuận lợi hơn trong việc điều trị Methadone.

Thanh Loan

T4G Hà Tĩnh

 

 

Tin liên quan
Đẩy mạnh chương trình điều trị nghiện bằng Methadone
SKĐS - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các Bộ Y tế, Tài chính, LĐ-TB&XH phải ban hành ngay thông tư, văn bản hướng dẫn liên quan đến quy định khung giá dịch vụ điều trị Methadone; đẩy mạnh chương trình điều trị bằng Methadone.
Nguồn viện trợ quốc tế giảm, chương trình điều trị bằng methadone sẽ ra sao?
Chương trình điểu trị Methadon đã mang lại hiệu quả và an toàn cho người nghiện. Và kinh phí cho chương trình này chủ yếu là do quốc tế tài trợ. Trong thời gian tới nguồn hỗ trợ quốc tế sẽ thu hẹp và tiến tới không còn nữa, chương trình điều trị này sẽ gặp rất nhiều khó khăn và cả thách thức.
Methadone sẽ được sản xuất tại Việt Nam
(SucKhoeDoiSong.vn) - Có thể nói sau hơn 5 năm triển khai việc điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc methadone cho những người nghiện ma túy tại nước ta
Năm 2015, 80.000 người sẽ được điều trị methadone
SKĐS - Những lợi ích của Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadone (Chương trình điều trị methadone) đối với bệnh nhân, gia đình và xã hội là không thể bàn cãi.
Đẩy mạnh điều trị nghiện bằng thuốc thay thế methadone
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế
Khắc phục tác dụng phụ khi dùng methadone
SKĐS - Do những lợi ích mà Chương trình điều trị methadon (Chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế methadon) mang lại cho người bệnh, gia đình bệnh nhân và cho xã hội...
Tự cai nghiện bằng methadone - Tiền mất tật mang
SKĐS - Về bản chất, methadone xếp vào nhóm thuốc gây nghiện độc, việc mua bán và uống phải do bác sĩ kê đơn, mỗi người cai nghiện sẽ có một phác đồ điều trị khác nhau,
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm