DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Metformin, “vắc-xin” chống lão hóa trong tương lai?
Hoàng Hà - 14:00 23/12/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mơ ước sống tới 120 tuổi không còn là viễn tưởng nữa, nó đang nằm trong tầm tay con người - đó là thông tin mới nhất vừa được Đại học Illinois Chicago, Mỹ (UIC) thông báo sau khi được Cơ quan Quản lý Thực - Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép thử nghiệm một thuốc chống lão hóa trên người ngay trong năm 2016.

Vừa qua, GS. Gordon Lithgow, Viện Nghiên cứu lão hóa Buck ở California (Mỹ), người có 25 năm nghiên cứu về lão hóa, chuyên gia tư vấn cho UIC vừa chia sẻ với tờ Telegraph của Anh, nếu hiểu được cơ chế lão hóa và làm chậm được quá trình này sẽ giúp giảm thiểu bệnh tật và cuối cùng sẽ kéo dài tuổi thọ sinh học của con người.

Sau thời gian dài nghiên cứu, nhóm chuyên gia ở UIC đã phát hiện thấy metformin, dược phẩm dùng để điều trị bệnh đái tháo đường týp 2 có thể làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ cho con người tới 110-120 tuổi. Ngoài ra, loại thuốc này cũng giúp chữa trị những căn bệnh nan y về thần kinh như Alzheimer và Parkinson. Đây là nghiên cứu mang tính đột phá đầu tiên trong quá trình tìm kiếm thuốc trường sinh, vừa được FDA đồng ý cho thử nghiệm trên con người vào năm 2016.

TS. Jay Olshansky, trưởng nhóm nghiên cứu ở UIC cho hay, nếu thử nghiệm thành công trên người, metformin không chỉ giúp chế ngự được nhiều bệnh mà còn giúp kéo dài tuổi thọ. Chẳng hạn một người 70 tuổi nhưng vẫn khỏe mạnh và trẻ như người 50, không phải ra đi ở tuổi 70, 80 hoặc 90 như hiện nay nữa. Kết luận trên của UIC được dựa vào các nghiên cứu trên động vật, được FDA thừa nhận hiệu quả và đồng ý cho thử nghiệm tiếp trên người.

Vài nét về metformin

Metformin, tên thương phẩm là glucophage, thuốc trị đái tháo đường týp 2 đường uống thế hệ đầu, đặc biệt là ở những người thừa cân, béo phì và những người có chức năng thận bình thường.

Metformin là một trong hai loại thuốc chống đái tháo đường được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt vào Danh sách thuốc thiết yếu. Hiện tại metformin được xem là thuốc trị đái tháo đường phổ biến nhất thế giới, ví dụ tại Mỹ năm 2010 có tới hơn 48 triệu đơn kê dùng metformin để trị đái tháo đường và nay tiếp tục được phê duyệt thử nghiệm dùng cho mục đích chống lão hóa.

Loại thuốc chống lão hóa sẽ được thử nghiệm trên người vào năm 2016.

Vì sao metformin lại được chọn là ứng viên chống lão hóa?

Như đã biết, cả người và động vật, các tế bào có chứa một hợp phần ADN có nhiệm vụ duy trì cơ thể hoạt động đúng chức năng và lâu dài. Tuy nhiên trải qua hàng tỷ quá trình phân chia tế bào để giúp cho cơ thể hoạt động “đúng quy trình” và càng nhiều lần tế bào phân chia, thì các lỗi lại xuất hiện dày thêm. Một khi tế bào xuất hiện sự cố, cơ thể không còn khả năng khắc phục các khuyết tật nữa nên đã phát sinh bệnh tật, tế bào không tránh khỏi đột biến, phát sinh khối u. Tương tự ở bệnh Alzheimer, quá trình giải phóng các mảng bựa bám dính bị quá tải dẫn đến tình trạng mất trí nhớ, lú lẫn.

Với các nghiên cứu dài kỳ, kèm theo các thử nghiệm trên động vật, các nhà khoa học cho rằng metformin là ứng cử viên tốt nhất cho mục tiêu chống lão hóa. Nó có tác dụng làm tăng số lượng các phân tử ôxy được bài tiết vào trong tế bào, tăng cường sức mạnh cho cơ thể và kéo dài tuổi thọ.

Mới đây, các nhà nghiên cứu Bỉ cũng đã thử nghiệm Metformin trên loài giun tròn C.elegans. Kết quả, quá trình lão hóa của loài côn trùng này không chỉ chậm hơn mà sức khỏe của chúng còn được tăng cường, khỏe và sống lâu hơn, thậm chí không phát triển các nếp nhăn. Còn những con chuột được điều trị bằng metformin lại tăng tuổi thọ tới 40%, xương tốt hơn, ít mắc bệnh về xương hơn so với nhóm chuột đối chứng. Năm 2014, Đại học Cardiff (Anh) còn phát hiện bệnh nhân bệnh đái tháo đường dùng thuốc metformin sống lâu hơn những người khác không mắc bệnh, mà đáng ra tuổi thọ của họ ngắn hơn tới 8 năm so với tuổi thọ trung bình.

Thử nghiệm lâm sàng mới được thực hiện vào năm 2016 có tên TAME (chống lão hóa bằng metformin), dự kiến sẽ tuyển dụng 3.000 người độ tuổi 70-80 mắc bệnh hoặc có nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và chứng mất trí cao để kiểm chứng quá trình làm chậm lão hóa và ngăn chặn bệnh của metformin.

Đánh giá về phát hiện mới này, TS. Robert Temple, Phó Giám đốc FDA cho hay, hy vọng metformin sẽ mang lại nhiều điều mới lạ, giúp con người kéo dài tuổi thọ mà vẫn khỏe mạnh, hạn chế những căn bệnh “già trước tuổi” như mất trương lực cơ, chóng mặt, té ngã, mất trí nhớ, mất thị lực...

Theo Văn phòng Thống kê quốc gia Anh, một bé gái sinh ra ngày nay được dự đoán sống đến độ tuổi bình quân 82,8 năm, còn bé trai là 78,8 năm nhưng nếu thử nghiệm metformin trên người thành công, tuổi thọ của con người tương lai sẽ tăng thêm gần 50%. Vì vậy metformin có thể được ví như vắc-xin chống lão hóa của nhân loại trong tương loại.

(Theo Telegraph, 12/2015)

Hoàng Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm