Metformin trị đái tháo đường có thể gây thiếu hụt vitamin B12

01-07-2022 10:45 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Metformin là một trong những thuốc phổ biến dùng trị đái tháo đường. Tuy nhiên, thuốc có thể gây tác dụng phụ trong đó có thể gây thiếu hụt vitamin B12…

Chuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toànChuyên gia chỉ cách điều chỉnh tiền đái tháo đường về ngưỡng an toàn

SKĐS - Nếu bạn vừa được bác sĩ thông báo mắc tiền đái tháo đường hay rối loạn đường máu lúc đói, bạn không nên hốt hoảng. Bài viết sau đây của TS.BS. Lê Thanh Hải sẽ mách bạn cách ứng phó với tình trạng này.

Bệnh đái tháo đường là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Đây là một bệnh chuyển hóa làm tăng lượng đường huyết trong cơ thể. Điều này xảy ra khi cơ thể không sản xuất hoặc sử dụng insulin đúng cách.

Insulin là một loại hormone được tạo ra bởi tuyến tụy, giúp kiểm soát lượng đường trong máu tại bất kỳ thời điểm nào. Người bệnh đái tháo đường phải thay đổi thói quen sinh hoạt và dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu.

1.Thiếu hụt vitamin B12 – một tác dụng phụ khi dùng metformin

Metformin là một thuốc chống đái tháo đường nhóm biguanid. Thuốc không kích thích giải phóng insulin từ các tế bào beta tuyến tụy; không có tác dụng hạ đường huyết ở người không bị đái tháo đường.

Ở người đái tháo đường, metformin làm giảm sự tăng đường huyết nhưng không gây tai biến hạ đường huyết (trừ trường hợp nhịn đói hoặc phối hợp thuốc hiệp đồng tác dụng).

photo-1656323801996

Bệnh đái tháo đường là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới.

Metformin được chỉ định điều trị bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin. Thuốc có thể dùng đơn trị liệu (khi không thể điều trị tăng glucose huyết bằng chế độ ăn đơn thuần) hoặc có thể dùng metformin đồng thời với một sulfonylurê (một thuốc trị đái tháo đường khác) khi chế độ ăn và khi dùng metformin hoặc sulfonylurê đơn thuần không có hiệu quả kiểm soát glucose huyết một cách đầy đủ.

Cũng giống như bất kỳ một thuốc nào khác, việc sử dụng thuốc metformin thường xuyên có thể gây ra một số tác dụng phụ, trong đó có sự thiếu hụt vitamin B12 (hay nói cách khác mức vitamin B12 thấp là một tác dụng phụ thường gặp khi điều trị bằng metformin ở bệnh nhân đái tháo đường).

Do đó, những bệnh nhân đang sử dụng metformin nên kiểm tra mức vitamin B12 thường xuyên, đặc biệt trong các trường hợp người bệnh đang dùng một liều lượng lớn hơn, đang điều trị trong thời gian dài hơn, hoặc những người đã có các yếu tố nguy cơ có nhiều khả năng bị thiếu hụt hơn…

2. Vai trò của vitamin B12

Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần để tổng hợp DNA, sản xuất năng lượng và cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương. Vì loại vitamin này không thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nên mọi người thường bị thiếu hụt.

Ngoài ra, việc hấp thụ vitamin B12 từ thức ăn giảm dần theo tuổi tác, nên tình trạng thiếu hụt vitamin B12 phổ biến hơn ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, ở một số người dùng thuốc điều trị bệnh, trong đó có metformin cũng bị thiếu hụt loại vitamin này.

Metformin trị đái tháo đường có thể gây thiếu hụt vitamin B12 - Ảnh 5.

Dùng metformin thường xuyên có thể bị thiếu vitamin B12.

Vitamin B12 cần thiết để sản xuất các tế bào hồng cầu, do đó, thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến thiếu máu.

Thiếu máu do thiếu vitamin B12 thường được điều trị đơn giản bằng chế độ ăn uống và bổ sung vitamin này hoặc ăn nhiều thực phẩm có chứa vitamin B12, chẳng hạn như gan, thịt gà, cá, ngũ cốc ăn sáng tăng cường, sữa ít béo, sữa chua, pho mát và trứng…

3. Các triệu chứng của sự thiếu hụt vitamin B12 ở người bệnh đái tháo đường

 • Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến ở những người bị thiếu vitamin B12:
 • Mệt mỏi
 • Da nhợt nhạt hoặc vàng
 • Chóng mặt
 • Khó thở
 • Chán ăn
 • Giảm cân bất ngờ
 • Cảm giác tê hoặc ngứa ran ở bàn tay và bàn chân
 • Tức ngực
 • Tim đập nhanh
 • Yếu cơ
 • Thay đổi tâm trạng thường xuyên
 • Lú lẫn hoặc hay quên

Mời độc giả xem thêm video:

Nam Á gồng mình chống chọi với thời tiết cực đoanDS Hoàng Thu Thủy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH