DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Metformin có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
ThS. DS. Trần Phương Thảo - 18:49 15/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới, những người cao tuổi dùng metformin - phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh đái tháo đường typ 2, có tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức thấp hơn đáng kể so với những người bị đái tháo đường nhưng không dùng thuốc này.

TS.BS. nội tiết Katherine Samaras, Viện Garvan và Bệnh viện St Vincent, Austrilia cùng các cộng sự đã xác định được 1.037 người sống trong cộng đồng không bị sa sút trí tuệ trong độ tuổi từ 70 đến 90 có trong Nghiên cứu Lão hóa và Trí nhớ Sydney ở Australia. Kết quả, sự suy giảm nhận thức trong vòng 6 năm ở những người được điều trị bằng metformin thấp hơn đáng kể so với những người bị đái tháo đường không dùng metformin và không khác biệt so với những người không mắc bệnh đái tháo đường. Sự suy giảm chức năng vận động cũng chậm hơn ở những người được điều trị so với không được điều trị bằng metformin, kết quả tương tự giữa những người được điều trị metformin và những người không bị đái tháo đường. Tuy nhiên, mặc dù tốc độ suy giảm trí nhớ, ngôn ngữ và tốc độ chú ý/xử lý ở nhóm metformin cũng chậm hơn so với nhóm không sử dụng metformin, những kết quả này không khác biệt đáng kể.

Metformin có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệMetformin có thể làm giảm tỉ lệ suy giảm nhận thức.

Sau khi kiểm soát các yếu tố nguy cơ gây sa sút trí tuệ có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nhận thức, metformin dường như làm giảm tác động của bệnh đái tháo đường đối với quá trình suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Theo các nhà khoa học, những bệnh nhân đái tháo đường typ 2 khi lớn tuổi, có 60% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ, một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, khả năng thực hiện các công việc hàng ngày và khả năng duy trì sự độc lập.

Nhận xét về kết quả này, BS. Mark E. Molitch, Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern, Mỹ, cho biết, điều này củng cố ý tưởng rằng metformin nên là loại thuốc đầu tiên sử dụng để điều trị đái tháo đường và nên tiếp tục dùng thuốc nếu có thêm các thuốc khác nữa để kiểm soát đường huyết.

ThS. DS. Trần Phương Thảo

(Medscape tháng 10/2020)

Tin liên quan
Cảnh giác nhiễm toan lactic khi dùng metformin trị đái tháo đường týp 2
SKĐS - Vừa qua, Cục Quản lý Dược đã có công văn gửi đến các cơ sở y tế và cơ sở đăng ký lưu hành thuốc tại Việt Nam yêu cầu cập nhật,
Dùng metformin trị đái tháo đường: Những nguy cơ cần lưu ý
SKĐS - Có thể nói, metformin là một trong những thuốc đầu tay cho người bệnh đái tháo đường type 2.
Dùng metformin trước phẫu thuật có thể giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh
SKĐS - Những bệnh nhân đái tháo đường được điều trị với metformin trước phẫu thuật, tỷ lệ sống sót sau 90 ngày cao hơn và tỷ lệ tái nhập viện thấp hơn so với những người không dùng thuốc này.
Dược phẩm Teva tự nguyện thu hồi 14 lô metformin do phát hiện chứa chất gây ung thư
SKĐS - Do phát hiện hàm lượng N-Nitrosodimethylamine (NDMA) vượt quá giới hạn cho phép, công ty dược phẩm Teva (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi toàn quốc 14 lô viên nén metformin hydrochloride, tác dụng kéo dài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm