DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Metformin có thể cải thiện kết quả điều trị đái tháo đường týp 2 trong thai kỳ
ThS. DS. Chu Thanh Hằng - 21:07 23/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường týp 2 dùng metformin trong thời kỳ mang thai để kiểm soát đường huyết sẽ nhận được những lợi ích như giảm tăng cân, giảm liều insulin và giảm độ lớn quá mức của em bé trong bụng.

BS. Denice S. Feig, Bệnh viện Mount Sinai, Toronto, Ontario, Canada cùng cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên 502 phụ nữ từ 29 nơi ở Canada và Australia mắc bệnh đái tháo đường týp 2 trước khi mang thai hoặc được chẩn đoán khi mang thai. Những phụ nữ này được sử dụng ngẫu nhiên metformin 1 g x 2 lần/ngày hoặc giả dược, ngoài chế độ insulin thông thường của họ, ở tuổi thai từ 6 đến 28 tuần.

Phụ nữ mắc đái tháo đường thai kỳ nhận được một số lợi ích từ việc dùng metforminPhụ nữ mang thai mắc đái tháo đường tuýp 2 nhận được một số lợi ích từ việc sử dụng metformin.

Kết quả, không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm điều trị. Tuy nhiên, phụ nữ trong nhóm dùng metformin có mức tăng cân tổng thể trong thai kỳ ít hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược, ở mức –1,8 kg. Họ cũng có mức A1c trong thai kỳ cuối cùng thấp hơn đáng kể, ở mức 41 mmol/mol (5,9%) so với 43,2 mmol/mol (6,1%) ở những người dùng giả dược và cần ít liều insulin hơn, ở mức 1,1 so với 1,5 đơn vị/kg/ngày, tức là giảm gần 44 đơn vị/ngày.

Ngoài ra, phụ nữ dùng metformin cũng ít có khả năng phải sinh mổ hơn, ở mức 53,4% so với 62,7% ở nhóm dùng giả dược, mặc dù không có sự khác biệt giữa các nhóm về tăng huyết áp thai kỳ hoặc tiền sản giật.

Đối với thai nhi, trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh ở phụ nữ dùng metformin thấp hơn so với những phụ nữ dùng giả dược, ở mức 3,2 kg so với 3,4 kg. Phụ nữ dùng metformin cũng ít có khả năng sinh con với cân nặng sơ sinh từ 4 kg trở lên, ở mức 12,1% so với 19,2%, và một đứa trẻ rất lớn so với tuổi thai, ở mức 8,6% so với 14,8%. Tuy nhiên, metformin cũng có liên quan đến việc tăng nguy cơ nhẹ cân so với tuổi thai, ở mức 12,9% so với 6,6% khi dùng giả dược.

Tóm lại, BS.Feig sẽ sử dụng metformin cho hầu hết phụ nữ mang thai mắc bệnh đái tháo đường týp 2, ngoại trừ những người có thể có các yếu tố nguy cơ gây nhẹ cân ở thai nhi, ví dụ như phụ nữ có thai kém phát triển trong tử cung, hút thuốc và bệnh thận nặng, hoặc có chỉ số khối cơ thể (BMI) thấp hơn.

ThS. DS. Chu Thanh Hằng

(Medscape tháng 11/2020)

Tin liên quan
Dùng metformin trị đái tháo đường: Những nguy cơ cần lưu ý
SKĐS - Có thể nói, metformin là một trong những thuốc đầu tay cho người bệnh đái tháo đường type 2.
Dùng metformin trước phẫu thuật có thể giúp cải thiện sức khỏe cho người bệnh
SKĐS - Những bệnh nhân đái tháo đường được điều trị với metformin trước phẫu thuật, tỷ lệ sống sót sau 90 ngày cao hơn và tỷ lệ tái nhập viện thấp hơn so với những người không dùng thuốc này.
Dược phẩm Teva tự nguyện thu hồi 14 lô metformin do phát hiện chứa chất gây ung thư
SKĐS - Do phát hiện hàm lượng N-Nitrosodimethylamine (NDMA) vượt quá giới hạn cho phép, công ty dược phẩm Teva (Mỹ) đã tự nguyện thu hồi toàn quốc 14 lô viên nén metformin hydrochloride, tác dụng kéo dài.
Metformin có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, những người cao tuổi dùng metformin - phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh đái tháo đường typ 2, có tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức thấp hơn đáng kể so với những người bị đái tháo đường nhưng không dùng thuốc này.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm