DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mệt mỏi vì thiếu máu
BS.CKII. Đặng Minh Trí - 16:48 20/02/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Triệu chứng của thiếu máu ngoài mệt mỏi mãn tính còn có chóng mặt, cảm giác lạnh và thần kinh dễ bị kích thích. Mặc dù phần lớn phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu sẽ có triệu chứng nóng rát, tiểu buốt, gắt…

Hỏi: Tôi đã gần 50 tuổi nhưng không có bệnh tật gì đáng kể, thời gian gần đây hay bị mệt mỏi, đi khám nhiều lần cũng không tìm ra nguyên nhân nhưng được chẩn đoán nhiễm trùng tiểu. Có bác sĩ bảo có thể bị thiếu máu nhẹ, vậy nguyên nhân nào gây thiếu máu ở người không bệnh gì như tôi?

(Lâm Thu Hằng - Trà Vinh)

 

Trả lời: Người phụ nữ trong tuổi sinh sản và đặc biệt là có số ngày hành kinh dài thì có thể bị thiếu máu mãn. Thiếu máu ở phụ nữ cũng hay gặp khi có khối u xơ tử cung hoặc polyp tử cung. Người phụ nữ mới sinh và bị mất nhiều máu trong quá trình sinh con thì cũng bị thiếu máu, đây là lý do gây mệt mỏi mãn tính. Khi chảy máu sẽ dẫn đến thiếu hụt hemoglobin, đây là một protein giàu sắc ở trong hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các phần khác của cơ thể. Khi các cơ quan và mô không nhận đủ oxy sẽ gây ra trạng thái mệt mỏi. Nguyên nhân khác gây thiếu máu có thể là chảy máu đường tiêu hóa hoặc thiếu thành phần tạo hồng cầu (thiếu sắt, axít folic, vitamin B12). Ngoài ra thiếu máu cũng gây ra bởi suy thận mãn.

Triệu chứng của thiếu máu ngoài mệt mỏi mãn tính còn có chóng mặt, cảm giác lạnh và thần kinh dễ bị kích thích. Mặc dù phần lớn phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiểu sẽ có triệu chứng nóng rát, tiểu buốt, gắt… Nhưng trong một số trường hợp nó là nguyên nhân gây ra mệt mỏi. Không phải tất cả phụ nữ nhiễm trùng tiểu đều có triệu chứng, một vài người không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ nên không được chú ý. Nếu nghi ngờ bị nhiễm trùng tiểu thì nên xét nghiệm nước tiểu để chẩn đoán. Vấn đề điều trị rất đơn giản và nhanh chóng bằng việc dùng kháng sinh đường uống. Mệt mỏi sẽ mất đi trong vòng một tuần lễ. Nếu triệu chứng tái phát thì nên thử lại nước tiểu bởi vì ở nhiều phụ nữ nhiễm trùng tiểu là mãn tính.

 

BS.CKII. Đặng Minh Trí

Tin chân bài
Xét nghiệm máu có biết nguyên nhân thiếu máu?
SKĐS - Tôi năm nay 32 tuổi, da tôi rất tái, không được hồng hào. Tôi đi khám xét nghiệm máu, kết quả như sau: RBC: 5.81; Hb: 11.9; Hct: 36.7; MCV: 63; MCH: 20.4; MCHC: 32.3; RDW: 16.8. Bác sĩ chỉ định tôi đi xét nghiệm thêm để tìm nguyên nhân gây thiếu máu.
Phòng bệnh thiếu máu do thiếu sắt
SKĐS - Con gái thứ hai của tôi đã được 22 tháng. Cháu cân nặng bình thường, tuy nhiên cháu hay quấy khóc, ăn kém. Nhiều người nói có thể cháu bị thiếu sắt nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn nguyên nhân và cần phải làm gì để cải thiện tình trạng trên.
Thiếu máu não cục bộ thoáng qua và đột quỵ
SKĐS - Nhiều người cho rằng các cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua lành tính, còn đột quỵ não mới nghiêm trọng. Đây là một nhận thức rất sai lầm.
Những thực phẩm cần cho người thiếu máu thiếu sắt
SKĐS - Sắt là một khoáng chất cần thiết đối với các cơ quan trong cơ thể, tủy xương cần sắt để tạo ra tế bào hồng cầu. Sắt đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của các phân tử hemoglobin. Sắt cũng giúp cơ bắp dự trữ và sử dụng ôxy.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm