Mệt mỏi triền miên, vì sao?

12-08-2015 7:21 AM | Y học 360

SKĐS - Giấc ngủ rất quan trọng giúp cơ thể chúng ta tái tạo sức khỏe sau một ngày làm việc vất vả. Bình thường ở người lớn khỏe mạnh mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày.

Cháu năm nay 30 tuổi mà lúc nào cháu cũng cảm thấy sức khỏe và tinh thần mệt mỏi. Mặc dù cháu đã đi ngủ từ rất sớm nhưng cứ tới khoảng 8-9h sáng là cháu rất buồn ngủ đến mức không thể tham gia giao thông. Có phải cháu bị thiếu ngủ?Cách khắc phục thế nào?

Nguyễn Văn Đăng

(dangnguyen@gmail.com)

Giấc ngủ rất quan trọng giúp cơ thể chúng ta tái tạo sức khỏe sau một ngày làm việc vất vả. Bình thường ở người lớn khỏe mạnh mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 tiếng/ngày. Ban đêm nên ngủ khoảng 7 tiếng và nên tranh thủ ngủ trưa khoảng 30 phút. Thiếu ngủ kéo dài cơ thể sẽ mệt mỏi suy nhược. Nếu do nguyên nhân nào đấy (chẳng hạn phải làm ca đêm) mà không có thời gian ngủ đủ ban đêm thì nên ngủ bù vào ban ngày. Tuy nhiên để đánh giá là ngủ đủ hay không còn phụ thuộc vào giấc ngủ có sâu hay chập chờn, ác mộng... Không hiểu sáng bạn dậy lúc mấy giờ mà 8 giờ sáng lại buồn ngủ đến mức không tham gia giao thông được như thế sẽ rất phiền phải tìm cách điều chỉnh lại giấc ngủ của mình cho phù hợp giờ sinh học. Nếu đã ngủ đủ ban đêm mà còn buồn ngủ ban ngày do thói quen thì bạn nên khắc phục bằng cách sáng ngủ dậy đúng giờ không nên ngủ cố kể cả ngày nghỉ, sau đó tập thể dục buổi sáng và ăn sáng, đến khoảng 7-7h30 sáng bạn có thể dùng nước trà hoặc ly cà phê để giúp thần kinh hưng phấn và sảng khoái sẽ không buồn ngủ vào giờ vàng đó nữa. Thay bằng buổi trưa hãy ngả lưng tranh thủ chợp mắt ít phút để buổi chiều không buồn ngủ giữa giờ. Nếu đã thay đổi mà sức khỏe và tinh thần vẫn mệt mỏi thì bạn nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để tìm nguyên nhân và điều trị.

BS. Nguyễn Văn Thịnh

 

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH