Mệt mỏi thường xuyên, người bệnh tiểu đường nên làm gì?

18-05-2021 3:06 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Tôi bị đái tháo đường và thường mệt mỏi, nhiều lúc chả thiết làm gì.

Xin hỏi vì sao mệt như vậy, tôi vẫn uống thuốc đều đặn theo đơn của bác sĩ, ngoài ra còn chạy bộ vào buổi sáng.

Lê Văn Học (Vĩnh Phúc)

Người bệnh đái tháo đường thường hay bị mệt mỏi, do sự mất cân bằng đường huyết và insulin hoạt động thiếu hiệu quả. Điều này có nghĩa rằng khi không có đủ insulin hoặc insulin hoạt động không hiệu quả thì lượng đường trong máu không thể chuyển sang cho tế bào. Khi tế bào sẽ không nhận được năng lượng cần thiết và kết quả là khiến bạn mệt mỏi, thiếu sức sống. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn, thì nên kiểm tra đường huyết lúc này.

Nếu cao, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn, không nên ăn nhiều thực phẩm chứa carbohydrate đơn; cùng bác sĩ xem xét lại liều lượng thuốc bạn đang sử dụng có phù hợp với tình trạng bệnh của bạn không.

Nếu thấp, có nghĩa là bạn đang kiêng khem quá mức, cần bổ sung carbohydrate để cung cấp đủ năng lượng mà cơ thể cần. Bên cạnh đó, nếu lượng đường trong máu thường xuyên ở mức thấp thì có thể liều lượng thuốc trị đái tháo đường mà bạn đang dùng là quá nhiều. Trong trường hợp bạn sử dụng insulin và bị hạ đường huyết thì nguyên nhân có thể là do bạn đã tiêm insulin quá sớm trước khi ăn.

Tương tự như vậy, mệt mỏi khi thức dậy vào buổi sáng cũng liên quan tới mức đường huyết. Tốt nhất, bạn nên thường xuyên kiểm tra đường huyết trong ngày, vào ban đêm và ghi lại cùng với việc theo dõi thời điểm uống thuốc/ tiêm insulin, chế độ ăn của bạn và trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể nên điều chỉnh thuốc, chế độ dinh dưỡng... phù hợp.          

BS. Nguyễn Thông


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH