Mệt mỏi mạn tính, bệnh gì?

19-06-2020 3:41 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Chị tôi năm nay 40 tuổi, đã có gia đình, công việc ổn định.

Từ trước vẫn khỏe mạnh, nhưng khoảng 4 tháng nay, chị tôi luôn than phiền mệt mỏi, ăn ngủ kém, chân tay rã rời, người uể oải. Xin quý báo cho biết liệu chị tôi có mắc bệnh?

hathihoa@yahoo.com

Theo như mô tả, có thể chị của bạn bị hội chứng mệt mỏi mạn tính. Không có phát hiện thực thể hoặc test ở labo nào có thể xác minh chẩn đoán về hội chứng này. Mệt mỏi có vẻ không có liên quan với nhiễm virus mạn tính hoặc nhiễm nấm mạn tính. Loại trừ các nguyên nhân gây mệt mỏi mạn tính như ung thư, các bệnh tự miễn dịch, nhiễm khuẩn, bệnh tâm thần mạn tính, bệnh thần kinh - cơ, bệnh nội tiết, nghiện ma túy hoặc các bệnh mạn tính về phổi tim - dạ dày, ruột gan và huyết học.

Nếu chị bạn đã khám hết các chuyên khoa và không thấy nguyên nhân nào như trên thì có thể đã bị hội chứng mệt mỏi mạn tính, biểu hiện như sau: sốt nhẹ; đau họng; đau các hạch lymphô cổ và nách; yếu toàn bộ các cơ không giải thích được; đau cơ, mệt mỏi toàn thân kéo dài sau khi luyện tập ở các mức độ mà trước khi đau yếu bệnh nhân đã trải qua; đau di chuyển các khớp không sưng không đỏ; các phàn nàn về thần kinh - tâm lý (sợ ánh sáng ám điểm thoáng qua, hay quên, dễ nóng nảy quá mức, bối rối, suy nghĩ khó khăn, mất khả năng chú ý, chán nản; rối loạn giấc ngủ (ngủ quá nhiều hoặc mất ngủ).

Về điều trị: Động viên người bệnh lạc quan, có thể dùng một số thuốc bổ. Trong mọi trường hợp, khuyến khích bệnh nhân rèn luyện thân thể. Phần lớn các trường hợp bệnh sẽ tự khỏi.

BS. Nguyễn Ngọc


Ý kiến của bạn