Mệt mỏi kéo dài, do đâu?

23-10-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Tôi năm nay 39 tuổi, thời gian gần đây tôi hay cảm thấy mệt mỏi, ăn uống kém, mất ngủ, đi khám không mắc bệnh gì. Xin hỏi bác sĩ nguyên nhân do đâu?

Vũ Thị Hòa (Bắc Giang)

Theo thư bạn mô tả rất có thể bạn bị hội chứng suy nhược mạn tính. Nguyên nhân có thể do một số yếu tố như các căng thẳng về tâm sinh lý, ăn uống, các bệnh lý nhiễm khuẩn, nhiễm virut... đơn thuần hoặc kết hợp với nhau có liên quan trực tiếp tới việc xuất hiện các cảm giác kiệt sức không rõ lý do; đau cơ; đau đầu chóng mặt; hay quên, khó tập trung, rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiêu hóa, dễ cáu gắt... Các triệu chứng nói trên thường xuất hiện đột ngột, kéo dài nhiều ngày. Do cơ chế bệnh sinh chưa rõ nên chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên, có thể điều trị triệu chứng nếu như người bệnh bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần như cho các thuốc giảm đau, an thần, tăng cường dinh dưỡng, tâm lý liệu pháp.

Trước tiên, bạn cần điều chỉnh lối sống như: giảm bớt các áp lực công việc, sống đơn giản, vui vẻ, làm việc hợp với sức mình, rèn luyện thể chất bằng tập thể thao. Vấn đề dinh dưỡng cũng cần được quan tâm bằng cách ăn uống hợp lý, ăn đủ chất mỡ, protein, các vitamin và khoáng chất, ăn nhiều rau quả tươi…

Sau khi áp dụng biện pháp trên một thời gian mà tình trạng mệt mỏi không cải thiện cần đến bác sĩ khám lại để được tư vấn và điều trị thích hợp.

Bác sĩ Đức Vũ

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH