DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mệt mỏi, chóng mặt có phải do thuốc?
07:04 06/03/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi 59 tuổi, bị rối loạn nhịp tim và được bác sĩ cho dùng thuốc metoprolol đã 2 tháng nay. Từ khi dùng thuốc, tôi thường bị mệt mỏi, chóng mặt.

Hiện tượng này có phải do thuốc gây ra? Mong bác sĩ chỉ dẫn.

Vũ Thị Nga (Hà Nam)

Metoprolol là thuốc thuộc nhóm chẹn beta giao cảm, có tác dụng điều trị một số bệnh tim mạch như: tăng huyết áp, đau thắt ngực, rối loạn nhịp tim, đặc biệt cả nhịp nhanh trên thất, rối loạn chức năng cơ tim gây hồi hộp, dự phòng nhức đầu kiểu migraine (đau nửa đầu)… Do bệnh tim mạch là bệnh mạn tính nên việc dùng thuốc nói chung và với metoprolol nói riêng là phải dùng đều đặn hàng ngày trong thời gian dài để kiểm soát bệnh.

Khi dùng thuốc này, thuốc có thể gây ra một số bất lợi như mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu; có thể gây trầm cảm, lừ đừ, ngủ gà hoặc mất ngủ, ác mộng… cho một số trường hợp; chậm nhịp tim, hạ huyết áp thư thế (cảm giác xây xẩm mặt mày, mệt, khó chịu khi thay đổi tư thế), buồn nôn, nôn, đau bụng. Một vài trường hợp bị khô miệng, bất thường về xét nghiệm chức năng gan, co thắt phế quản, ù tai, tăng cân…, vì thế rất có thể bác đã gặp phải tác dụng phụ của thuốc.

Trong các tác dụng phụ của metoprolol, người bệnh thường khó chịu với cảm giác mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, mất ngủ… Đây là các phản ứng không xảy ra thường xuyên nhưng ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt và làm việc của người dùng thuốc. Nhiều trường hợp khi gặp các phản ứng trên lại nghĩ mình đang bị thêm một bệnh gì khác và tự ý dùng thêm vài loại thuốc nữa. Việc làm này là không nên. Do vậy, khi gặp những dấu hiệu, triệu chứng bất thường này, người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp. Trong một số trường hợp, phải thay thuốc (nếu cần thiết). Người bệnh không tự ý tăng, giảm liều dùng hoặc dừng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

DS. Hải Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm