DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mẹo tăng cường sản sinh tế bào não
BS Thu Vân - 14:08 22/08/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu chỉ rằng một số loại thực phẩm cùng với các hoạt động có thể giúp bạn phát triển các tế bào não mới và chúng không khó như bạn tưởng.

Hạn chế calo

Theo dõi những gì bạn ăn và tự kiểm soát bản thân trong bữa ăn có thể mang lại cho bạn nhiều lợi ích hơn ngoài việc duy trì cân nặng.

Theo Mental Health Daily, hạn chế calo giúp tạo ra phản ứng stress trong cơ thể và mặc dù điều này nghe có vẻ như tồi tệ nhưng trên thực tế nó kích thích não sản sinh các tế bào não mới. Tuy nhiên, không nên hạn chế quá. Tờ  Huffington Post đã báo cáo lượng calo cần hạn chế chỉ khoảng 20-30% là có lợi.

Trà xanh

Nếu bạn cảm thấy không muốn hạn chế hấp thu calo, một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng nhấm nháp trà xanh có thể có tác dụng tương tự. Điều này là do trà xanh chứa chất EGCG, một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng nhận thức thông qua việc sản sinh các tế bào não, chống lại các bệnh thoái hóa và suy giảm trí nhớ.

Việt quất

Một cách đơn giản khác để tăng cường sản sinh các tế bào não mới là bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn. Một báo cáo năm 2008 chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất nhỏ bé nhưng đầy “quyền năng” này dẫn tới những thay đổi trong lưu thông máu não, không chỉ giúp bảo vệ các tế bào não mà còn giúp hình thành các tế bào mới. Chúng cũng chứa một chất gọi là anthocyanin, có liên quan tới sự gia tăng các tín hiệu thần kinh trong vùng bộ nhớ của não.

“Yêu” (và các bài tập khác)

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên PLOS chỉ ra rằng quan hệ tình dục giúp thúc đẩy sản sinh tế bào thần kinh hay phát triển các tế bào não ở vùng hồi hải mã. Vùng hồi hải mã có liên quan chủ yếu tới trí nhớ và điều chỉnh cảm xúc.

Ngoài quan hệ tình dục, chạy cũng có thể giúp hình thành tế bào não. Điều này đặc biệt có lợi với những người cao tuổi vì nghiên cứu cho thấy tập luyện ở mức độ vừa phải giúp cải thiện chức năng não của người bị sa sút trí tuệ. Nghiên cứu năm 2014 cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên chạy sẽ ít bị sa sút trí tuệ khi về già.

BS Thu Vân

(Theo Medicaldaily/Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm