Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc

19-02-2022 12:22 | Đời sống

SKĐS - Trứng là loại thực phẩm quen thuộc, rẻ tiền nhưng vô cùng bổ dưỡng. Tuy nhiên, vỏ trứng lại có thể chứa nhiều vi khuẩn. Mẹo siêu dễ sẽ giúp làm sạch vỏ trứng và lại dễ bóc vỏ đối với trứng luộc.

“Giải oan” cho trứng - người bệnh tim mạch, bệnh gout nên biết“Giải oan” cho trứng - người bệnh tim mạch, bệnh gout nên biết

SKĐS - Theo TS. BS Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, sau nhiều năm mang tiếng xấu là thực phẩm không tốt cho bệnh lý tim mạch trong đó có tăng huyết áp, người bị bệnh gout, giờ đây trứng đã được “giải oan”.

Trứng rất giàu chất dinh dưỡng. Hàm lượng các loại vitamin, khoáng chất có trong trứng rất phong phú, bao gồm tất cả các loại vitamin B, vitamin A, vitamin D, vitamin E, vitamin K và vitamin C. Đặc biệt trứng giàu vitamin B1 và B2, chúng đều có lợi cho quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể, chống lão hóa và duy trì khả năng miễn dịch.

Trứng rất giàu choline, cần thiết cho quá trình tổng hợp bcholine dẫn truyền thần kinh não và cũng là một thành phần quan trọng của màng tế bào, giúp nuôi dưỡng dây thần kinh não, cải thiện trí nhớ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và giúp tập trung cao độ hơn.

Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc - Ảnh 2.

Trứng bổ não, giàu dưỡng chất

Trứng có thể được chế biến thành rất nhiều món ngon như xào, luộc, rán, ốp, nướng... trong đó trứng luộc là món đơn giản nhất nhưng đem lại hương vị nguyên bản nhất của trứng. Trứng luộc không khó làm nhưng phải biết cách thì trứng mới dễ bóc vỏ. Hơn nữa, trước khi luộc nhiều người chỉ rửa trứng qua loa ở phần vỏ nên rất mất vệ sinh.

Vậy phải rửa trứng như thế nào, luộc ra sao để trứng dễ bóc vỏ, các bạn hãy tham khảo bí quyết dưới đây của đầu bếp nhé:

Đầu tiên rửa trứng qua nước lạnh, sau đó chuẩn bị một chậu nước.

Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc - Ảnh 3.

Trứng rẻ tiền nhưng rất giàu dinh dưỡng, là thực phẩm yêu thích của các bà nội trợ

Cho một thìa bột mì vào, trên bề mặt vỏ trứng có nhiều chất bẩn nếu không rửa sạch sẽ có vi khuẩn trong khi bột mì có khả năng hấp thu tốt các chất bẩn bám bên ngoài vỏ trứng vì thế nên ngâm trứng vào nước bột mì. Ngâm khoảng 10 phút rồi rửa sạch. Cách này rửa trứng rất sạch không lo mất vệ sinh.

Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc - Ảnh 4.

Khi rửa trứng, nên ngâm qua trứng với nước có pha chút bột mì

Trứng luộc nên luộc bằng nước âm ấm, không dùng nước lạnh hoặc nước sôi, nhiệt độ nước khoảng 40 độ. Cho trứng vào, đun tới khi nước nóng già cho 2 giọt giấm trắng vào. Tác dụng của giấm trắng là có thể làm mềm vỏ trứng, sẽ khiến vỏ trứng vô cùng dễ bóc.

Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc - Ảnh 5.

Lúc luộc trứng, khi nước nóng già cho thêm vài giọt giấm vào

Đậy nắp nồi lại và đun sôi trên lửa lớn, sau khi nồi sôi thì luộc thêm khoảng 7 phút, tắt bếp rồi om trứng trong nồi thêm 1 phút. Trứng sẽ dễ bóc vỏ hơn. Khi luộc không nên để lửa to làm nước sôi mạnh, trứng va vào nhau làm nứt vỏ, nước ngấm vào trong làm trứng bị nhạt.

Trứng gà vớt ra cho vào thau nước lạnh để nguội, công dụng của bước này là làm lạnh vỏ trứng, giúp cho lòng trắng và vỏ trứng tách nhau ra dễ dàng hơn, càng dễ bóc vỏ.

Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc - Ảnh 6.

Luộc xong cho trứng vào nước lạnh để dễ bóc vỏ

Khi trứng nguội, bạn có thể yên tâm bóc vỏ trứng rồi mà không lo sát vỏ.

Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc - Ảnh 7.

Trứng dễ bóc và sạch khuẩn khi rửa trứng với nước có pha chút bột mì, luộc trứng khi nước nóng già cho thêm vài giọt giấm trắng

Mẹo luộc trứng vừa sạch vỏ lại dễ bóc - Ảnh 8.

Trứng luộc là món ăn quen thuộc, dễ làm

14 món ăn giúp trị cảm lạnh có thể bạn chưa biết?


Lam Anh
Ý kiến của bạn