DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mẹo kiểm soát huyết áp trong thai kỳ
BS. Tuyết Mai/Univadis - 10:05 22/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cao huyết áp rất nguy hiểm cho thai nhi cũng như thai phụ. Khi mang thai, huyết áp của bạn cần được kiểm soát. Khi huyết áp lên khoảng 140/90mmHg có thể gây ra nhiều rối loạn trong thai kỳ.

Nếu huyết áp không được điều chỉnh và trở về mức bình thường ở tuần 20 của thai kỳ, có thể xảy ra tiền sản giật. Đây là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng lên não và thận, đồng thời phá hủy các cơ quan khác trong cơ thể.

Huyết áp cao thường gây tiền sản giật sẽ có các triệu chứng như protein niệu, sưng phù bất thường ở bàn tay, bàn chân và đau đầu dai dẳng. Nó có thể ảnh hưởng tới tốc độ phát triển của trẻ, kết quả là trẻ có thể bị thiếu cân. Vì vậy, cách tốt nhất là phải kiểm soát huyết áp bằng mọi cách. Dưới đây là những mẹo giúp bạn kiểm soát huyết áp trong thai kỳ.

Ăn muối vừa phải

Dùng quá nhiều muối không tốt cho thai kỳ. Bạn chỉ nên dùng 3g muối nếu đang bị cao huyết áp.

meo-kiem-soat-huyet-ap-thai-ky

Uống nhiều nước hoa quả là cách tốt giúp cắt giảm muối và đường

Bổ sung nước hoa quả

Hãy tạo thói quen uống nhiều nước trong ngày vì đây là thói quen tuyệt vời giúp giảm huyết áp. Bạn có thể lựa chọn nước hoa quả hoặc nước ép rau không muối và đường.

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh

Bạn càng ăn uống lành mạnh, thai nhi sẽ càng khỏe mạnh. Bạn có thể nhận được axit alpha-linolenic từ đậu nành, quả óc chó, hạt lanh và các loại rau lá xanh sẫm như rau bina. Bằng cách bổ sung những loại thực phẩm này trong chế độ ăn, bạn có thể kiểm soát được huyết áp một cách tự nhiên không cần dùng thuốc.

Tăng cường bổ sung thực phẩm omega-3

Cần tăng cường bổ sung axit béo omega-3 nếu bạn đang phải chống lại cao huyết áp trong thai kỳ. Những loại thực phẩm như dầu gan cá tuyết, quả óc chó, đậu phụ, cá mòi, v.v... là những lựa chọn tốt.

Dùng các chế phẩm bổ sung tự nhiên

Một trong những chất bổ sung tự nhiên tốt nhất có thể giúp hạ huyết áp trong thai kỳ là cacao. Một khẩu phần cacao chứa các flavanoid giúp kích thích cơ thể sản sinh oxit nitric, tăng cường máu lên não và toàn cơ thể, tạo điều kiện để điều chỉnh huyết áp.

Sử dụng thảo dược

Có một số loại thảo dược có tác dụng kỳ diệu trong kiểm soát huyết áp cao. Tỏi giúp giảm co thắt động mạch, thay đổi nhịp tim và làm chập nhịp tim, từ đó giảm huyết áp cao.

Đi bộ

Đi bộ có thể giải quyết nhiều vấn đề sức khỏe, đặc biệt là cao huyết áp. Khi bạn đi bộ, hãy hít thật sâu và thở ra. Bước các bước nhỏ và suy nghĩ tích cực sẽ giúp giảm và kiểm soát huyết áp.

BS. Tuyết Mai/Univadis

(theo Boldsky)

Tin chân bài
Tăng huyết áp thai kỳ - Cách nào phòng ngừa?
SKĐS - Em đã từng bị huyết áp thai kỳ. Em bé bị lưu lúc 30 tuần 4 ngày. Giờ em muốn có bầu lại thì phải khám những gì và sinh hoạt thế nào để giảm tăng huyết áp, thưa bác sĩ?
Xử trí tăng huyết áp thai kỳ
SKĐS - Em mang thai ở tuần thứ 20, mỗi lần đi khám thai em đều được các bác sĩ đo huyết áp. Em nghe nói tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai rất nguy hiểm.
Phụ nữ mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm?
SKĐS - Tôi đang mang thai tháng thứ 4 nhưng trong khu tập thể nhà tôi hiện có nhiều trẻ bị thủy đậu khiến tôi rất lo lắng. Vậy xin hỏi nếu mang thai mắc thủy đậu có nguy hiểm không?
Bị phù khi mang thai – có nên uống ít nước?
SKĐS - Rất nhiều phụ nữ cảm thấy nên hạn chế nước khi chân bị sưng lên do ứ nước trong các tế bào khi mang thai.
Cải bắp rất tốt cho phụ nữ mang thai
SKĐS - Trong thời gian mang thai, phụ nữ cần ăn nhiều thực phẩm lành mạnh và bổ dưỡng để đảm bảo sức khỏe cho mình và thai nhi.
Những bộ phận cơ thể dễ bị sưng khi mang thai
SKĐS - Mang thai là khoảng thời gian cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi. Các bà bầu có thể bị buồn nôn, tăng cân, chảy máu, tiết dịch âm đạo bất thường, chuột rút và đau bụng.
Thực phẩm phụ nữ mang thai nên tránh trong 3 tháng đầu
Sảy thai trong giai đoạn đầu của thai kỳ là rất phổ biến và có thể do nhiều nguyên nhân. Một số loại thực phẩm cũng có thể là nguyên nhân gây sảy thai và cần tránh những loại thực phẩm này:
Phụ nữ mang thai nên tránh thức ăn đựng trong đồ nhựa
Phụ nữ mang thai là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, do vậy càng nên tránh sử dụng thực phẩm chứa trong đồ nhựa hoặc thực phẩm đóng hộp.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm