Mẹo kiểm soát bệnh buồng trứng đa nang

09-06-2016 6:43 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Bệnh buồng trứng đa nang (POCD) là căn bệnh mà phần lớn phụ nữ bị những nang nhỏ trong buồng trứng dẫn tới mất cân bằng hormone từ đó gây kinh nguyệt bất thường và đau...

Bệnh buồng trứng đa nang (POCD) là căn bệnh mà phần lớn phụ nữ bị những nang nhỏ trong buồng trứng dẫn tới mất cân bằng hormone từ đó gây kinh nguyệt bất thường và đau, một số trường hợp có thể bị vô sinh. Các chuyên gia cho rằng nên sử dụng phương pháp toàn diện để điều trị và kiểm soát PCOD. Dưới đây là những mẹo giúp kiểm soát bệnh này tốt hơn.

Chế độ ăn có đường máu thấp

Để cải thiện các triệu chứng PCOD, chế độ ăn uống nên ít carbohydrate và bạn nên hoàn toàn tránh xa carbohydrate đã chế biến và trắng. Hạn chế ngũ cốc nguyên hạt.

Ăn nhiều protein

Tất cả 3 bữa chính nên chứa protein. Bạn cũng nên ăn các bữa nhẹ giàu protein như trứng, các loại hạt. Một bữa ăn giàu protein sẽ giúp ổn định đường huyết và giúp bạn no. Ăn các loại thịt nạc, cá, đậu vì chúng chứa nhiều protein.

Tăng cường chất xơ

Bạn nên ăn ít nhất 25-30g chất xơ mỗi ngày.  Ăn nhiều rau, trái cây tươi và các loại đậu.

Ăn thường xuyên

Ăn các bữa đều nhau giúp kiểm soát hàm lượng đường trong máu và từ đó duy trì mức insulin của bạn. Chia khoảng cách bữa hợp lý để bạn không bị đói trong thời gian dài.

Nhận đủ vitamin D

Sự thiếu hụt vitamin D có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của PCOD. Hãy đảm bảo ra ngoài trời trong ít nhất 10-15 phút trong 3-4 ngày/tuần. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn về việc bổ sung vitamin D.

Tập thể dục thường xuyên

Phụ nữ bị PCOS thường có mức insulin cao và tập thể dục cải thiện độ nhạy insulin. Nếu bạn không thể sắp xếp thời gian để tập thể dục hàng ngày thì hãy cố gắng hoạt động nhiều hơn.


BS Tuyết Mai
Ý kiến của bạn