Mẹo hay chọn thực phẩm tươi ngon

08-08-2014 15:03 | Đời sống
google news

SKĐS - Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản?

SKĐS - Khi đi chợ, chúng ta sợ nhất là mua phải những thực phẩm ôi, không còn tươi và nhất là có nhiều chất bảo quản. Vậy làm thế nào để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt, ngon, và không chứa chất bảo quản? Dưới đây là một vài mẹo nhỏ

1. Mua sản phẩm theo mùa

Cố gắng mua sản phẩm tươi theo mùa và tốt nhất bạn hãy tìm mua nông sản địa phương. Nếu mua các sp nhập ngoại cần chú ý tới nguồn gốc cũng như ngày thu hoạch, điều này tránh cho bạn mua phải các loại rau quả còn xanh hoặc thu hoạch trước để vận chuyển.

2. Sử dụng các giác quan

Không chọn các loại trái cây hoặc rau củ bị thối, không bị nhớt, có vết bầm tím, hoặc teo lại do để lâu. Chú ý tới mùi vị của sản phẩm bạn chọn.

Bạn vẫn có thể ngửi thấy mùi nấm mốc, thối ngay cả khi bạn chưa nhìn thấy nó. Nhiều loại sản phẩm quá già sẽ không còn mùi thơm. Quả chín có mùi rất đặc trưng của từng sản phẩm.

Dưới đây là một số sản phẩm và cách thông thường bạn có thể nhìn và cảm nhận khi chọn.

Mơ: Hơi mềm và đồng nhất về màu sắc.

Táo: Không có điểm mềm hoặc vết.

Atisô: Các lớp lá liên kết chặt chẽ và khi cầm cảm thấy nặng tay. Lá phát ra tiếng rít khi ép với nhau.

Măng tây: Chọn loại cây nhỏ màu tím mịn mượt, tươi sang, có kích thước đều nhau. Thân cây nhỏ hơn sẽ nhanh nhũn hơn khi xào nấu.

Chuối: Chọn chuối màu vàng hơi ngả xanh vì chuối rất nhanh chín. Hơn nữa, những nải chuối lẫn quả vàng và quả xanh là chối chín tự nhiên, không bị ép chín bằng các loại hóa chất.

Củ cải: củ có màu sẫm đỏ, cứng và rễ nhỏ. Củ có rễ to sẽ khô và xốp.

Bông cải xanh: Chọn thân cứng, chặt tay màu xanh đậm và màu xanh lá sắc nét. Tránh chọn bông cải xanh có đốm màu nâu hoặc màu vàng hoặc có hoa.

Bắp cải: chọn cây nhỏ, chắc, tươi lá.

Bơ: Chọn quả hơi mềm, có thể chín sau khi mua. Tránh quả bị nứt hoặc sứt vỏ.

Cà rốt:  Không quá lớn hoặc có thêm nhánh phụ. 

Cần tây: thân và lá màu xanh lá cây, màu vàng không.

Cần tây Root: Bất kỳ lá kèm theo nên được tươi và màu xanh lá cây, cầm chứng tay.

Ngô: Các lớp lá vỏ phải có màu xanh tươi sáng, hạt mẩy đều. Không chọn ngô có lớp lá lụa bị nhớt hoặc hạt khô lép.

Dưa chuột: rắn quả, màu xanh lá cây và không có vết sâu.

Cà tím: da sáng bóng và nặng tay. Kiểm tra độ chín bằng cách nhấn vào da với một ngón tay. Nó sẽ cho một chút lún và sau đó phục hồi trở lại. Chọn những quả nhỏ cho hương vị ngon hơn.

Thì là:  tươi, lá xanh.

Tỏi: rắn chắc, không có điểm mềm hoặc mầm xanh.

Bưởi, cam:  da mỏng và nặng tay, vỏ không chọn vỏ dày, thô, sần hoặc có điểm nhũn.

Nho: tím sẫm, một màu đồng nhất. Không chọn nho có ngày sản xuất quá lâu.

 

Rau diếp: Tất cả rau lá xanh nêncòn sắc nét, lá tươi sáng, không héo hoặc nhớt.

Xoài: chọn quả màu vàng, màu xanh lá cây, đỏ, hoặc vàng  ngả xanh tùy từng giống miễn là còn tươi, hơi mềm tay và có mùi thơm ngọt.

Nấm:  màu kem, mượt, không có nếp nhăn, và không nhớt.

Lê: cứng tay, nhưng không rắn.

 Đậu Hà Lan: vỏ màu xanh lá cây bạc, không phồng lên hoặc khô.

Ớt:  có màu sắc rực rỡ, sáng bóng, không mềm.

Dứa: nặng, mùi ngọt,  không có điểm mềm, nhũn, không có đốm đen.

Khoai tây: cầm cứng tay, vỏ mịn, không có điểm mềm, vết bầm  hoặc mọc mầm.

Dâu tây: sáng và mọng với một mùi dâu đặc trưng. Không chọn những quả to hẳn vì chúng có vị chua.

Cà chua: nặng tay và không có vết hoặc nhăn da. Quả sáng và có vân bột.

Dưa hấu: chắc, mịn, nặng, và màu xanh sẫm với một bên màu vàng tươi. Điều này chứng tỏ là dưa già và thu hoạch đúng thời điểm

Bí xanh: vỏ cứng với da màu xanh đậm ánh phấn, quả mềm có thể là thu hoạch non hoặc đã để lâu.

Mai Hương/ HVQY 

 

 


Ý kiến của bạn