Mẹo cải thiện khả năng sinh sản của nam giới

30-01-2016 7:20 PM | Sức khỏe sinh sản

SKĐS - Khi nói đến việc thụ thai, người ta thường quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của người phụ nữ, trong khi trên thực tế sức khỏe của nam giới cũng đóng vai trò rất quan trọng. Dưới đây là những lời khuyên giúp nam giới cải thiện khả năng sinh sản để giúp bạn đời của mình có thai.

1. Bỏ những thói quen xấu

Hãy cai rượu và thuốc lá nếu bạn dự định sinh con vì những thói quen này ảnh hưởng xấu tới số lượng tinh trùng. Đặc biệt, rượu làm giảm bài tiết hormon nam testosteron, dẫn tới giảm ham muốn. Nó cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng và cấu trúc của tinh trùng. Nó làm giảm khả năng thụ thai vì ngăn chặn gan chuyển hóa vitamin A - vốn cần thiết để sản sinh tinh trùng. Hút thuốc cũng có ảnh hưởng không tốt.

2. Loại bỏ stress

Loại bỏ stress ra khỏi cuộc sống của bạn, cố gắng tập các bài tập thư giãn như yoga hoặc tìm những nơi yên tĩnh để tránh xa phiền nhiễu. Thư giãn và tập trung thở khoảng 10-20 phút. Cố gắng làm điều này hàng ngày để thư giãn cả thể chất và tinh thần. Lắng nghe những âm thanh nhẹ nhàng như tiếng sóng biển, thác nước …

3. Tránh đạp xe

Nếu bạn đang cố gắng để thụ thai hơn 1 năm mà không thành công, một thay đổi lối sống bạn cần thực hiện là ngừng đạp xe tại chỗ khi tập gym hoặc tránh đạp xe. Lý do là vì đạp xe làm nóng tinh hoàn, điều này có thể gây tổn hại cho tinh trùng.

meo-cai-thien-kha-nang-sinh-san-o-nam-gioi

4. Hạn chế tập tạ

Mặc dù thực tế là bạn cần luyện tập và khỏe mạnh để giúp tinh hoàn sản sinh ra những tinh trùng chất lượng tốt. Tập tạ giúp cải thiện độ tập trung của tinh trùng nhưng nếu bạn tập quá sức, nó có thể là vấn đề đáng ngại. Vì vậy, khi bạn đang có kế hoạch sinh con, hãy hạn chế hoặc chỉ tập tạ ở mức trung bình.

5. Tránh tắm nước nóng

Không tắm quá lâu với nước quá nóng trong bồn tắm vì nhiệt nóng ảnh hưởng tới chất lượng và số lượng tinh trùng.

6. Chú ý chế độ ăn

Ăn những thực phẩm lành mạnh như rau, các loại hạt và trái cây tươi giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.

7. Tránh ăn thịt đỏ

Ngừng ăn thịt đỏ hoặc đồ ăn nhanh trong thời gian chuẩn bị có con. Người ta cho rằng giống như rượu, thịt đỏ cũng gây hại cho khả năng sinh sản của nam giới bằng cách làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng.

8. Ngủ đủ

Ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày sẽ giúp phục hồi hệ sinh sản và giảm stress. Thiếu ngủ có thể làm gián đoạn chu kỳ sản sinh tinh trùng.

9. Uống nhiều nước

Hãy đảm bảo uống đủ 8 cốc nước lọc mỗi ngày. Cách này giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh.

10. Khám bác sĩ

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy tìm sự trợ giúp y tế khi bạn cần điều trị hoặc những lời khuyên về thay đổi lối sống.


BS Tuyết Mai/Univadis
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH