DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mẹo bảo quản và chế biến hạt sen tươi
09:10 01/09/2015 GMT+7
Đã đến cuối mùa sen tươi, nhưng với vài thao tác đơn giản bạn có thể để dành hạt sen dùng cho cả năm.

 

hat-sen-1-4148-1440984102.jpg
Sen tươi chỉ có một mùa trong năm. Ảnh: kenhphunu.

Theo các tài liệu y học từ xưa thì hạt sen (liên nhục) có vị ngọt tính bình, bổ dưỡng an thần; tim sen vị đắng tính hàn, trị sốt cao mê sảng, huyết áp cao, chứng mất ngủ; gương sen vị đắng sáp, tính ôn, dùng trị các chứng băng lậu ra máu...

Hạt sen là vị thuốc quý, có tác dụng bổ dưỡng lại an thần, đặc biệt dùng để trị các chứng tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng. Hạt sen còn có tác dụng tăng cường tì vị, bảo đảm dinh dưỡng cho toàn thân, điều hòa sự thu nạp thức ăn, tiểu đục và một số bệnh phụ nữ.

Vì thế, hạt sen thường được chọn làm các món ăn để bồi bổ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình như: chè sen, mứt sen, thịt gà hầm hạt sen, móng giò hầm hạt sen...

Tuy nhiên hạt sen tươi chỉ có vào mùa hè và hiện tại đã là cuối mùa sen. Để lưu trữ hạt sen dùng chế biến vào các mùa khác trong năm, bạn phải bảo quản thật kỹ để không bị hư hỏng cũng như mất đi chất bổ dưỡng. Bạn có thể bảo quản hạt sen theo các cách dưới đây:

Chỉ với vài bước bạn cũng có thể bảo quản sen để ăn dần cả năm. Ảnh: chonongsan.
Chỉ với vài bước bạn cũng có thể bảo quản sen để ăn dần cả năm. Ảnh: chonongsan.

Cách 1:

- Mua hạt sen tươi về, bóc vỏ hạt sen lấy nhân (tuyệt đối không rửa), dùng tăm để lấy tâm sen ra. Nên mua hạt sen vẫn còn cả vỏ ngoài để tránh bị ngâm nước sẽ tốt hơn.

- Sau đó đem hạt sen phơi nắng 3-5 lần cho thật khô rồi cho vào lọ sạch, đậy nắp kín để dùng ăn dần. Trong quá trình dùng, thỉnh thoảng lại mang hạt sen ra phơi tránh bị ẩm mốc.

- Nếu bạn không mang phơi nắng được thì có thể đem hạt sen đi sấy khô, vừa nhanh vừa tiện. Sau đó cũng cất vào lọ khô để dùng dần.

Cách 2:

- Mua hạt sen tươi về bóc bỏ vỏ, bỏ tâm (không rửa), sau đó chia từng phần đủ lượng ăn mỗi lần vào từng hộp nhựa hoặc túi nilon rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh.

- Mỗi lần muốn ăn thì lấy ra đủ lượng sen cần dùng, xả với nước nhiều lần cho hết lạnh để khi nấu hạt sen sẽ mềm, bở mà không bị cứng. Làm theo cách này các mẹ có thể bảo quản hạt sen được trong vòng khoảng 4-5 tháng.

Mimi tổng hợp

 

 

(Theo Ngôi sao)

Tin liên quan
Những lưu ý khi sử dụng hạt sen
Hạt sen vừa là món ngon vừa là bài thuốc chữa bệnh. Để dùng hạt sen chữa bệnh đạt hiệu quả nhất bạn nên lưu ý một số vấn đề sau...
5 công dụng tuyệt vời của hạt sen nhiều người chưa biết
Nhiều người cho rằng ăn hạt sen chữa mất ngủ, nhưng thực tế hạt sen không có nhiều tác dụng chữa mất ngủ. Nếu dùng không đúng cách sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.
Hiểu đúng về việc dùng hạt sen chữa mất ngủ
SKĐS - Hạt sen từ lâu là thức ăn và cũng là những vị thuốc quý được nhân dân ta sử dụng từ lâu đời. Nhiều người cho rằng ăn hạt sen chữa mất ngủ nhưng thực tế nếu dùng không đúng cách sẽ không có hiệu quả.
Nhọc nhằn nghề bóc hạt sen
SKĐS - Nghề bóc hạt sen là nghề thời vụ, lao động chính đa số các em gái học cấp 2, hoặc cấp 3. Mùa bóc sen bắt đầu từ khi các em nghỉ hè cho đến khi khai khảng năm học mới.
Món ăn - bài thuốc an thần từ hạt sen
SKĐS - Theo Đông y hạt sen có vị ngọt, chát, tính bình; vào các kinh: tâm, tỳ và thận. Có tác dụng dưỡng tâm an thần, ích thận, bổ tỳ, sáp tràng, an thai, lợi thủy.
Hạt sen dưỡng tâm, an thần
Tất cả các bộ phận của cây sen đều được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền. Đặc biệt, hạt sen có nhiều dưỡng chất (tinh bột, protein, lipid, bêta-amyrin, anpha-amyrin, stigmasterol, bêta-sitosterol, campestola, Ca, P, Fe...) , không những là nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon trong ngày hè như chè hạt sen, cháo gà hạt sen, cơm chiên hạt sen... mà còn là vị thuốc quý cho sức khỏe.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm