Mẹo ăn kiêng cho bệnh nhân hen suyễn

03-01-2021 3:40 PM | Dinh dưỡng

SKĐS - Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể để giảm hoặc ngăn ngừa bệnh hen suyễn, nhưng nhiều loại thực phẩm có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến các triệu chứng hen suyễn.

Một số loại thực phẩm sau đây có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn hoặc tăng khả năng phát triển bệnh.

Các thực phẩm cần tránh

Thực phẩm có chứa sulfite: Sulfite là một loại chất bảo quản thường thấy trong thực phẩm và đồ uống bảo quản, chẳng hạn như rượu, thực phẩm ngâm chua, chanh đóng chai, nước chanh và trái cây khô. Các nghiên cứu cảnh báo rằng thực phẩm có chứa sulfite, đặc biệt là rượu vang, có thể kích hoạt cơn hen.

Salicylat: là hợp chất có trong trà, cà phê, thức ăn cay hoặc thức ăn có hương vị thảo mộc. Mặc dù hiếm gặp, những người mắc bệnh hen có thể nhạy cảm với hợp chất này và dễ bùng phát các triệu chứng hơn. 2 nghiên cứu vào năm 2014 và 2016 cho thấy aspirin (có chứa salicylate) làm trầm trọng thêm tình trạng hen suyễn ở một số bệnh nhân.

Thức ăn nhanh: Một nghiên cứu năm 2013 xem xét việc tiêu thụ thức ăn nhanh ở trẻ em và thanh thiếu niên cho thấy, những người tiêu thụ thức ăn nhanh 3 lần/tuần hoặc nhiều hơn tăng khả năng mắc bệnh hen cũng như các tình trạng sức khỏe khác.

Người bệnh hen suyễn cần lưu ý các chất bảo quản thực phẩm.

Người bệnh hen suyễn cần lưu ý các chất bảo quản thực phẩm.

Thực phẩm có lợi

Thực phẩm giàu vitamin D: Lượng vitamin D thấp có liên quan đến việc tăng nguy cơ lên ​​cơn hen ở trẻ em và người lớn và bổ sung vitamin D mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện vì một cơn hen trầm trọng. Vitamin D cũng có thể hỗ trợ chức năng phổi và giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Các nguồn thực phẩm giàu vitamin D bao gồm: cá béo, nấm, lòng đỏ trứng, phô mai, gan...

Trái cây và rau tươi: Một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng với nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh hen cả ở người lớn và trẻ em. Một đánh giá tổng hợp năm 2017 của hơn 80 nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhiều trái cây và rau quả với việc giảm các triệu chứng hen suyễn, chẳng hạn như thở khò khè.

Vitamin: Trái cây tươi và rau quả là những nguồn giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin C, vitamin E và beta caroten, giúp cơ thể chống lại các độc tố có thể làm hỏng các mô. Điều này có thể giúp cải thiện chức năng phổi và kiểm soát các triệu chứng bệnh hen suyễn.

Flavonoid và selen: Trái cây và rau quả cũng chứa chất chống oxy hóa gọi là flavonoid và selen, có lợi ích chống viêm. Nhiều loại trái cây có chứa flavonoid, bao gồm: táo, quả mọng, nho, trà đen và trà xanh... Thực phẩm có chứa selen như hải sản, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa, bánh mỳ, ngũ cốc...

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt cũng góp phần làm giảm triệu chứng của bệnh hen suyễn. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy những người có chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt ít có triệu chứng hen suyễn hơn và kiểm soát tốt hơn tình trạng của họ.


BS. Hoàng Thanh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH