Men vi sinh nha khoa - Giải pháp mới cho bệnh viêm nha chu

30-11-2020 3:21 PM | Khỏe - Đẹp

SKĐS - Viêm nha chu là một căn bệnh phổ biến tại nhiều nước trên thế giới và ở cả Việt Nam, có đến 90% người Việt mắc bệnh về răng nướu.

Tuy nhiên, bởi bệnh diễn biến chậm, biểu hiện bệnh đa dạng, âm thầm phát triển nên thường dễ bị bỏ qua và chỉ phát hiện khi tình trạng đã nghiêm trọng, ảnh hưởng nặng đến sức khỏe răng miệng, tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai,…

Ngoài ra, khi mắc bệnh nha chu, người bệnh còn đối mặt với nguy cơ mắc bệnh toàn thân như:  tăng tỉ lệ đột quỵ, tim mạch, ung thư, loãng xương, nhiễm trùng máu, sinh non và trẻ nhẹ cân ở phụ nữ mang thai,... do vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào máu thông qua mô nướu bị viêm và tổn thương.

Hiện tượng viêm nha chu

Theo nghiên cứu của Đại học Harvard T.H. Chan School of Public Health, USA công bố năm 2020 từ phân tích trên 140.000 người bệnh, cho thấy việc mắc bệnh nha chu làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư thực quản và dạ dày.

Bệnh nha chu (viêm nha chu) xuất hiện khi các mô quanh răng bị tổn thương, và dấu hiện có thể dễ nhận biết được như:

- Nướu bị sưng, có màu đỏ hoặc tím nhạt;

- Đau khi chạm vào nướu, nướu chảy máu trong và sau khi đánh răng.

- Nướu bị rút, tụt lại, làm cho chân răng trông dài hơn bình thường;

- Mủ xuất hiện giữa răng và nướu răng, hơi thở hôi;

- Răng lung lay, mất răng, đau khi ăn nhai.

Hầu hết các trường hợp, viêm nha chu bắt đầu bằng sự gia tăng, tích tụ của mảng bám – một màng sinh học dính vào răng chứa đầy vi khuẩn bên trong, hình thành do quá trình ăn nhai, sinh hoạt hằng ngày.

Hiện nay, phương pháp không phẫu thuật thông thường đối với bệnh nha chu sẽ là: cạo vôi, xử lý mặt gốc răng, kèm với thuốc kháng sinh (trong thời gian ngắn). Trong trường hợp nặng hơn không thuyên giảm sẽ phải can thiệp phẫu thuật như: phẫu thuật mở vạt, làm sạch vùng viêm nhiễm, ghép mô liên kết, và hoặc ghép xương,...

Tuy nhiên, tình trạng người bệnh tái viêm sau một thời gian cũng là vấn đề được quan tâm nhiều trong nha khoa.

Thay đổi phương thức bằng sử dụng men vi sinh nha khoa

Ở các nước phát triển, việc nghiên cứu và ứng dụng các chế phẩm men vi sinh như một dạng vắc xin vi khuẩn (dùng vi khuẩn có lợi để ức chế vi khuẩn có hại một cách tự nhiên) cho các bệnh gây ra bởi vi khuẩn rất phổ biến. Đây cũng là hướng đi tiềm năng và đang được áp dụng rộng rãi.

Năm 2013 tại Tây Ban Nha, Giáo sư Monica Vicario (đại học Internacional de Catalunya ) cho người bị viêm nha chu mạn mức độ nhẹ đến trung bình, sử dụng lợi khuẩn L.reuteri (ức chế vi khuẩn gây viêm nha chu) trong thời gian ngắn (30 ngày). Nghiên cứu này đã cho thấy chủng L.reuteri ngăn chặn được đáng kể viêm nha chu mạn tính, cũng như hạn chế quá trình hình thành mảng bám và các yếu tố gây bệnh trong khoang miệng.

Năm 2015, nghiên cứu của Tiến sĩ Merve Tekçe Güngör (Đại học Yeditepe Diş Hekimliği Fakültesi, Thỗ Nhĩ Kỳ) cho thấy hiệu quả của lợi khuẩn L. reuteri (về tác dụng ức chế vi khuẩn gây viêm nha chu) khi dùng cho người bệnh từ 35-50 tuổi bị viêm nha chu mạn tính; kết quả cho thấy độ sâu túi nha chu (một yếu tố lâm sàng xác định mức độ viêm nha chu) giảm mạnh khi sử dụng kèm lợi khuẩn L.reuteri khi kết hợp với phương pháp truyền thống.

Điều đặc biệt khác trong nghiên cứu này là ở nhóm người bệnh có sử dụng kết hợp đồng thời với L.reuteri thì tại thời điểm 360 ngày sau nghiên cứu hầu như không có trường hợp cần phải can thiệp thiệp phẫu thuật (0.8%); trong khi đó, ở nhóm chứng chỉ xử lý với phương pháp truyền thống đơn thuần không có L.reuteri, số ca cần phẫu thuật lên đến gần 50%.

Cơ chế hoạt động của men vi sinh nha khoa (L.reuteri)

Ở nước ta trong những năm gần đây, việc ứng dụng lợi khuẩn L.reuteri để hỗ trợ  giảm nguy cơ viêm nha chu cũng đã và đang được sự quan tâm của nhiều người, với các kết quả nghiên cứu lâm sàng thuyết phục trên thế giới, đặc biệt là khi tình trạng kháng kháng sinh ngày càng nhiều do sự dụng kháng  sinh bừa bãi đến mức báo động.

- Sử dụng lợi khuẩn L.reuteri trong nha khoa, đặc biệt là viêm nha chu, tại các nước trên thế giới đã chứng minh được hiệu quả và tác dụng lâu dài.

- An toàn với tất cả đối tượng sử dụng như trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh tiểu đường.

- Ngoài ra, men vi sinh nha khoa cũng hỗ trợ ngăn ngừa được các bệnh răng miệng khác như: sâu răng, hôi miệng, viêm quanh implant.

- Góp phần nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Tiến sĩ Bác sĩ Lâm Đại Phong (tốt nghiệp Đại học Y Nha Tokyo (Nhật Bản), giám đốc phòng nha Dr. Phong Aki) cho biết: “Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng sự hỗ trợ của chủng L.reuteri đã giúp giảm mức độ can thiệp phẫu thuật và nâng cao hiệu quả của việc xử lý bệnh. Bên cạnh đó, thực tế lâm sàng cũng cho thấy sự kết hợp này giúp giảm sử dụng dung dịch kháng khuẩn trong miệng và thuốc kháng sinh trong thời gian dài. Từ đó, góp phần ngăn ngừa việc kháng thuốc kháng sinh.”

Tiến sĩ Bác sĩ Lâm Đại Phong (phải) thảo luận với chuyên gia men vi sinh nha khoa, Giáo sư Wim Teughels (Đại học KU Leuven, Bỉ) tại Hội nghị chuyên gia về men vi sinh nha khoa năm 2019 tổ chức tại Singapore

Men vi sinh nha khoa BioGaia ProDentis

Viên ngậm men vi sinh nha khoa BioGaia ProDentis (Thụy Điển) chứa chủng lợi khuẩn L.reuteri ProDentis (L.reuteri DSM 17938 và L. reuteri ATCC PTA 5289) có mặt tại Việt Nam từ năm 2017. Đây là sản phẩm hiện đã được sử dụng tại 35 quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản, có tác dụng hỗ trợ, cải thiện hệ vi khuẩn trong khoang miệng theo hướng đa dạng và cân bằng, hoàn toàn không có kháng sinh, góp phần ngăn ngừa và hỗ trợ giảm nguy cơ các bệnh răng miệng như chảy máu nướu, hôi miệng, viêm nha chu... từ đó, hạn chế những bệnh toàn thân khác có liên quan.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 01064/2018/ATTP-XNQC.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh


Ý kiến của bạn