Men vi sinh có thể giúp chống lại vi khuẩn kháng thuốc?

28-01-2023 9:05 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Một nghiên cứu mới cho thấy, men vi sinh (probiotic) có thể hỗ trợ cơ thể loại bỏ một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng, kháng kháng sinh nghiêm trọng.

Men vi sinh giúp giảm thiểu tổn thương đường ruột do kháng sinh gây raMen vi sinh giúp giảm thiểu tổn thương đường ruột do kháng sinh gây ra

SKĐS - Bổ sung men vi sinh có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh đối với thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, đồng thời giảm nguy cơ tiêu chảy do kháng sinh…

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra một phương pháp đầy hứa hẹn để ngăn ngừa nhiễm trùng tụ cầu khuẩn kháng kháng sinh. Theo đó, bổ sung men vi sinh (probiotic) có thể giúp loại bỏ Staphyloccus aureus (S. aureus) có hại mà không làm hỏng vi khuẩn đường ruột có lợi, hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.

S. aureus thường gây nhiễm trùng da, nhưng cũng có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong nếu xâm nhập vào máu. Đặc biệt đáng lo ngại là các chủng S. aureus (MRSA) kháng methicillin - còn gọi là "siêu vi khuẩn" kháng lại nhiều loại kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tụ cầu khuẩn. Do đó, điều quan trọng là tìm cách ngăn ngừa nhiễm trùng tụ cầu khuẩn ngay từ đầu.

photo-1674374942318

Men vi sinh có thể giúp loại bỏ vi khuẩn xấu gây hại.

Cơ thể con người chứa S. aureus một cách tự nhiên, tập trung ở mũi và da nhiều hơn. Thuốc kháng sinh hoặc thuốc sát trùng tại chỗ có thể ứng phó với tụ cầu khuẩn ở những vùng cơ thể này.

Tuy nhiên, theo TS. Michael Otto, Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ: Không chỉ có ở mũi và da, ruột cũng là ‘kho chứa’ lớn hơn đối với S. aureus, và nó nhanh chóng bổ sung nguồn cung bị cạn kiệt trong mũi hoặc da. Đó là một trở ngại, bởi chưa có cách nào an toàn để nhắm mục tiêu cụ thể S. aureus trong ruột. Điều này cũng đặc biệt nguy hiểm đối với những người có nguy cơ cao như những người nhập viện hoặc đang chạy thận nhân tạo

Theo Michael Otto, việc sử dụng kháng sinh đường uống, không chỉ loại bỏ vi khuẩn ‘xấu’ mà còn loại bỏ cả các vi khuẩn ‘tốt’, thường sống trong ruột và hỗ trợ các chức năng quan trọng của cơ thể.

Đối với nghiên cứu mới, Otto và các đồng nghiệp đã thử một chiến thuật khác, dùng một loại vi khuẩn có tên là Bacillus subtilis (một loại lợi khuẩn) để chống lại S. aureus.

Theo các nhà nghiên cứu, việc chọn loại vi khuẩn này, một phần dựa trên phát hiện gây tò mò từ một nghiên cứu năm 2018 cho thấy, những người có Bacillus trong phân không thấy chứa S. aureus trong cơ thể. Bên cạnh đó, trong nghiên cứu trước đây, nhóm của Otto cũng phát hiện ra rằng, hầu hết các loại Bacillus, bao gồm các chủng B. subtilis, tiết ra các chất đặc biệt ức chế S. aureus xâm nhập vào cơ thể.

Các kết quả nghiên cứu đều làm tăng khả năng rằng, Bacillus có thể được sử dụng để loại bỏ một cách có chọn lọc S. aureus trong khi không ảnh hưởng đến các vi khuẩn đường ruột khác.

Nghiên cứu hiện tại liên quan đến 115 người trưởng thành khỏe mạnh từ Thái Lan có mẫu mũi và phân cho thấy họ là người mang S. aureus. Những người này được chỉ định ngẫu nhiên dùng viên bổ sung B. subtilis hoặc viên giả dược mỗi ngày, trong 30 ngày.

Kết quả cho thấy, chế phẩm sinh học gần như đã "quét sạch" S. aureus trong ruột, giảm trung bình 97% số lượng trong mẫu phân của những người tham gia và giảm 2/3 mức độ vi khuẩn này trong các mẫu mũi.

Điều đặc biệt, không có dấu hiệu nào cho thấy lợi khuẩn có tác động có hại đối với cấu trúc vi khuẩn bình thường của ruột. Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí Lancet Microbe.

Mặc dù, cần nhiều nghiên cứu hơn, để xem liệu chế phẩm sinh học có an toàn và hiệu quả khi sử dụng lâu dài hay không và liệu nó có thực sự ngăn ngừa nhiễm trùng tụ cầu khuẩn hay không, nhưng kết quả này có thể hướng đến phát triển một phương pháp để ngăn ngừa nhiễm trùng vi khuẩn S. aureus có thể gây nhiễm trùng da và máu nguy hiểm.

Dùng men vi sinh thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?Dùng men vi sinh thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

SKĐS - Men vi sinh thường được nhiều bậc cha mẹ lựa chọn dùng cho trẻ biếng ăn. Tuy nhiên, đâu là cách sử dụng đúng cách, an toàn, hiệu quả?

Mời độc giả xem thêm video:

8 triệu chứng cảnh báo mắc nhiễm trùng xoang


Bích Ngọc
(Theo consumer.healthday)
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH