Men gan cao cảnh báo xơ gan, biến chứng

27-05-2022 12:05 PM | Y học 360

Khi gan bị phá hủy do rượu bia, virus viêm gan B, C, men gan cao là dấu hiệu rõ ràng nhất cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm như viêm gan, xơ gan, cổ chướng, biến chứng nguy hiểm….

photo-1653620977406

Nguyên nhân dẫn tới men gan cao là gì?

Men gan (hay còn gọi là enzym gan) đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và đào thải độc tố của cơ thể. Khi gan bị phá hủy bởi các tác nhân độc hại như rượu bia, virus viêm gan B, C, men gan tăng cao càng nhiều, mức độ tổn thương gan càng nặng nề. Nếu men gan tăng từ 1 - 2 lần là ở mức độ nhẹ, từ trên 2 - 5 lần là tăng ở mức độ trung bình và tăng trên 5 lần là tăng ở mức độ nặng (bình thường AST ≤ 37U/l và ALT ≤ 40U/l  và GGT: nam 15 - 50 ≤ U/l và nữ: 7 - 32 ≤ U/l).

photo-1653620985940

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây tăng men gan

Biến chứng nguy hiểm của men gan cao

Nghiên cứu cho thấy, tăng AST và ALT dự báo sẽ giảm dần tuổi thọ, tăng tỷ lệ tử vong từ 21 đến 78%. Với AST trị số tăng gấp đôi sẽ tăng 32% nguy cơ tử vong, và nếu tăng hơn gấp đôi, nguy cơ tử vong sẽ lên đến 78%. Với ALT gấp 2 lần sẽ tăng 21% nguy cơ tử vong và khi tăng hơn gấp đôi, nguy cơ sẽ là 59%.

Ngược lại AST, ALT bình thường thì tỷ lệ tử vong thấp hơn dự kiến (0,95 cho AST và 0,61 cho ALT).

Bên cạnh men gan cao thì thường xuyên mệt mỏi, mề đay, mẩn ngứa, đau tức bụng phải, chán ăn, vàng da, vàng mắt cũng là các dấu hiệu sớm của xơ gan, u gan biến chứng… Nhiều người chủ quan không điều trị men gan cao sớm, đến khi bệnh nặng thì đã quá muộn, dẫn đến nhiều biến chứng xuất huyết tiêu hóa, chướng bụng, gan xơ hóa phải cắt bỏ.

Điều trị men gan cao như thế nào?

Việc chẩn đoán và điều trị tình trạng men gan cao cần dựa trên nguyên nhân, cơ chế của bệnh để từ đó đưa ra phương hướng điều trị phù hợp. Với từng nguyên nhân cụ thể, người bệnh sẽ cần một biện pháp phù hợp do bác sĩ chỉ định. Người bị tăng men gan nên đi kiểm tra sức khoẻ định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đánh giá sự tiến triển của bệnh.  Nếu nguyên nhân do viêm gan virus thì cần điều trị bằng thuốc kháng virus, hạ men gan và bảo vệ gan.

- Nếu nguyên nhân do uống nhiều rượu bia thì cần ngưng ngay việc sử dụng các chất có cồn, không hút thuốc lá.

- Nếu men gan tăng cao  xảy ra ở những người có tình trạng thừa cân béo phì thì nên kiêng cữ các thức ăn nhiều dầu mỡ, chiên xào, nên dùng chế độ ăn bổ dưỡng nhiều chất đạm.

- Tránh làm việc quá sức, tăng cường tập luyện thể dục, cân bằng giữa thời gian làm việc và thời gian nghỉ ngơi.

Heposal – Giải pháp hỗ trợ hạ men gan, từ dược liệu và công nghệ mới

Heposal là sản phẩm thảo dược dành cho người bị bệnh gan (men gan cao, xơ gan). Công dụng của Heposal đến từ việc kết hợp hai thành phần thảo dược quý cho lá gan là ưng bất bạc và Phosphocomplex. Heposal có công dụng: hỗ trợ bảo vệ và phục hồi tế bào gan, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giải đọc gan trong các trường hợp viêm gan virus B, C, gan nhiễm mỡ, tổn thương gan do rượu bia, thuốc, nhiễm hóa chất, hỗ trợ giảm nguy cơ xơ gan, hạ men gan.

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.


PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH