Melatonin có an toàn như bạn nghĩ?

10-08-2021 6:00 PM | Y học 360

Melatonin có an toàn không? Có nên sử dụng trong thời gian dài không? Sử dụng như thế nào để hiệu quả tốt nhất?... Đây là những câu hỏi được rất nhiều người đặt ra khi muốn dùng melatonin để điều hòa giấc ngủ.

Melatonin là một loại hormone có vai trò quan trọng trong việc điều hòa giấc ngủ của cơ thể. Melatonin còn được gọi là "hormone của quỷ" bởi nó được sinh ra vào ban đêm ở tuyến tùng, giúp cho cơ thể có giấc ngủ ngon và sâu.

Hiện nay, để đối phó với tình trạng rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, khó ngủ, ngủ không sâu giấc nhiều người lựa chọn giải pháp bổ sung melatonin từ bên ngoài. Tuy nhiên, melatonin liệu có an toàn như bạn nghĩ và sử dụng như thế nào để thu được hiệu quả tốt nhất?

photo-1628501928319

Melatonin có an toàn như bạn nghĩ?

Theo nghiên cứu được đăng trên WebMD (Trang truy vấn thông tin sức khỏe số 1 tại Mỹ về lượng người truy cập), melatonin có thể dùng 6 tháng liên tục vẫn an toàn với người sử dụng và không gây lệ thuộc.

BS. Craig Canapari, Giám đốc Trung tâm Nhi khoa tại Yale School of Medicine cho biết, sử dụng Melatonin đúng thời điểm, đúng liều có thể giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ hoặc điều chỉnh một số rối loạn nhịp sinh học.

Như vậy, nếu bạn sử dụng melatonin đúng liều lượng, không lạm dụng có sự tham vấn của người có chuyên môn thì đảm bảo được độ an toàn và không gây ra sự phụ thuộc.

Sử dụng như thế nào để thu được hiệu quả tốt nhất?

Để thu được hiệu quả tốt nhất, bạn cần sử dụng melatonin đúng thời điểm. Tốt nhất là sử dụng trước khi đi ngủ từ 30 phút đến 1 tiếng. Sau khi sử dụng Melatonin hãy tránh xa các các thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, để cơ thể được thư giãn và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Bạn cũng nên lưu ý rằng, không nên sử dụng melatonin vào ban ngày hoặc khi đang thực hiện các công việc như lái xe, vận hành máy móc…. Vì nó có thể gây nên những cơn buồn ngủ không mong muốn.

photo-1628501930368

Như đã nói ở trên, bạn có thể sử dụng melatonin trong thời gian dài mà không bị phụ thuộc. Tuy nhiên, dù Melatonin an toàn nhưng bạn không nên quá lạm dụng. Mỗi sản phẩm melatonin sẽ có hàm lượng và hướng dẫn sử dụng khác nhau, bạn không nên vì quá sốt ruột, muốn thu được hiệu quả nhanh mà sử dụng với liều dùng lớn (quá khuyến cáo của nhà sản xuất).

Đồng thời, bên cạnh việc sử dụng Melatonin, bạn cần tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt của cơ thể, từ đó điều chỉnh nhịp sinh học để cơ thể quay lại với nhịp sinh học tự nhiên.

Loại melatonin nào tốt và an toàn cho sức khỏe?

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung melatonin khác nhau, trong đó chia làm 2 dạng chính là dạng viên (viên uống, viên ngậm, viên nhai) và dạng nước.

Theo các chuyên gia sức khỏe, melatonin dạng nước được cho là dễ hấp thu, chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ. Nếu các dạng viên uống hay viên nhai cần sử dụng đến 5mg thì dạng nước chỉ cần sử dụng 1mg mà hiệu quả tương đương, giúp cải thiện được chất lượng giấc ngủ, tạo ra giấc ngủ sâu, cho tinh thần sảng khoái, minh mẫn hơn.

photo-1628501931711

Melatonin dạng nước được đánh giá hấp thu tốt và hiệu quả nhanh hơn so với dạng viên

Nghiên cứu của Tiến sĩ Laura Palagini cùng các đồng nghiệp được tăng tải trên Thư viện Y khoa quốc gia Hoa Kỳ (Pubmed) đã chứng minh hiệu quả của liều dùng 1mg Melatonin dạng hấp thụ nhanh 1mg (dạng nước) trong việc giúp ngủ ngon, ngủ sâu hơn ở những người tham gia nghiên cứu.

Thêm vào đó, một nghiên cứu trên 116 nam giới bị rối loạn giấc ngủ và thấy rằng những người dùng 0,5mg melatonin giải phóng nhanh trước khi đi ngủ 1 giờ, duy trì trong 5 đêm mỗi tuần đã ngủ sớm hơn 34 phút và ngủ ngon hơn.

Như vậy, từ những công bố nghiên cứu trên có thể thấy, melatonin dạng nước có phần ưu thế hơn, mang đến hiệu quả nhanh hơn. Đồng thời, với melatonin dạng nước, chỉ cần dùng một hàm lượng nhỏ đã cho kết quả khả quan.

Mặc dù vậy khi sử dụng cũng cần có sự tham vấn y kiến của những nhà chuyên môn.

Melatonin 1mg Liquid của Olympian Labs – Lựa chọn hàng đầu cho người mất ngủ, ngủ không sâu giấc

TPBVSK Melatonin 1mg Liquid của Olympian Labs hiện đang là sản phẩm được đông đảo người tiêu dùng lựa chọn bởi nó được chiết xuất từ melatonin thực vật, tinh khiết, hàm lượng tiêu chuẩn (1mg melatonin), giúp người dùng có thể yên tâm sử dụng lâu dài.

Melatonin Olympian Labs - Lực chọn cho người mất ngủ, ngủ không sâu giấc

Melatonin dạng nước của Olympian Labs hỗ trợ người dùng có giấc ngủ ngon hơn, sâu hơn, hạn chế tỉnh giấc vào ban đêm và tinh thần thoải mái khi thức dậy.

Melatonin liquid là sản phẩm được nhập khẩu chính hãng từ Olympian Labs (Mỹ) – thương hiệu dẫn đầu trong dòng hỗ trợ điều trị. Olympian Labs cũng chính là công ty con của tập đoàn dược phẩm hàng đầu thế giới Besin với hơn 150 năm kinh nghiệm sản xuất dược phẩm chăm sóc sức khỏe con người.

Sản phẩm Olympian Labs nói chung và Melatonin 1mg Liquid nói riêng đều đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe tại thị trường Mỹ như tiêu chuẩn của FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ). Nhà máy sản xuất của Olympian Labs được cấp chứng nhận đạt chuẩn cGMP (Current Good Manufacturing Practice – Thực hành sản xuất tốt hiện tại) của tổ chức NSF International – một trong những tổ chức chứng nhận thực phẩm chức năng độc lập uy tín.

Sản phẩm Melatonin 1mg Olympian Labs chính hãng được phân phối bởi Nhà thuốc 365:

Địa chỉ: Số 113 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://nhathuoc365.vn/

Hotline: 1800 6284 – 0943 48 49 50

Lưu ý: Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.PV
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH