Med247 mở rộng hợp tác tối ưu trải nghiệm y tế từ xa

04-04-2022 09:23 | Y học 360

Med247 bắt tay với các tập đoàn hàng đầu tối ưu hóa trải nghiệm y tế từ xa, đưa công nghệ microRNA vào sàng lọc ung thư sớm tại Việt Nam.

Med247 sàng lọc ung thư sớm tại Việt Nam - Ảnh 1.

Med247 với Hệ thống phòng khám gia đình 4.0

Xây dựng thói quen chăm sóc sức khỏe chủ động

Startup Med247 vừa huy động thành công 4,5 triệu USD trong vòng gọi vốn Series A, do Altara Ventures cùng với 2 thành viên góp vốn là Pavilion Capital, MiRXES. Ngay sau khi thông báo về vòng gọi vốn Series A, Med247 cho biết đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với MiRXES (Singapore), Kitahara (Nhật Bản) để mang lại những công nghệ hiện đại nhất cho người bệnh.

Ông Tuấn Trương cho biết, Med247 sẽ sử dụng nguồn vốn mới để xây dựng nền tảng bác sĩ gia đình cung cấp trải nghiệm đồng nhất và trọn vẹn giữa khám trực tiếp vào online thông qua chuỗi phòng khám tiện lợi và ứng dụng trên điện thoại. Kỳ vọng của Med247 là góp phần thay đổi cách người Việt chăm sóc sức khoẻ, tìm đến chăm sóc y tế không phải vì ốm đau mà để có cơ thể tốt và lối sống lành mạnh.

Hai năm qua, Med247 tiên phong xây dựng cẩm nang vận hành phòng khám kết hợp giữa công nghệ và quy trình. Khi có vấn đề về sức khỏe hoặc thực hiện khám định kỳ, Med247 là điểm chạm đầu tiên của người bệnh. Họ gặp gỡ, trao đổi với bác sĩ qua ứng dụng hoặc đến trực tiếp phòng khám và được điều trị chẩn đoán bởi các chuyên gia hàng đầu ở tuyến trung ương với sự hỗ trợ về công nghệ.

 "Là hệ thống phòng khám gia đình 4.0 tiên phong và khác biệt tại thị trường Việt Nam, Med247 nỗ lực hoàn thiện cả dịch vụ và công nghệ để xây dựng thói quen chăm sóc sức khoẻ chủ động cho mọi gia đình" - Tuấn Trương nói.

Công nghệ được dự báo sẽ tạo ra những thay đổi bước ngoặt trong việc chăm sóc sức khỏe của con người. Thay vì 'chữa bệnh' thì giờ đây 'phòng bệnh' đang là xu hướng. Điều này cũng dễ hiểu khi mà bất kỳ bệnh nào khi được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi đều cao hơn nhiều lần so với việc đã ở giai đoạn cuối.

Đơn cử như ung thư, theo khuyến cáo của WHO, 40% trường hợp có thể dự phòng, 30% được chữa khỏi nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời, 30% kéo dài thời gian sống cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống nhờ điều trị phù hợp.

Việt Nam được giới quan sát đánh giá cao tiềm năng khi theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường Fitch Solutions, chi tiêu cho y tế vào năm 2022 sẽ đạt 23 tỷ USD với mức tăng trưởng kép (CAGR) hàng năm khoảng 10,7%. Trước một thị trường tiềm năng, không khó để nhìn thấy nguồn vốn chảy mạnh vào startup y tế. 

Công nghệ kiểm soát bệnh tật

Med247 sàng lọc ung thư sớm tại Việt Nam - Ảnh 2.

App Med247 cho phép người bệnh tư vấn khám trực tuyến với Bác sĩ đầu ngành mình lựa chọn.

Nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho bệnh nhân, Med247 phát triển nền tảng giúp bệnh nhân kết nối với bác sĩ trực tuyến 24/7, lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử, đặt lịch hẹn khám tại chuỗi phòng khám không chờ đợi, xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh tại nhà, đặt mua thuốc từ xa, nhắc nhở uống thuốc.

Để bác sĩ có thêm cơ sở trong việc chẩn đoán, hỗ trợ việc "nhìn, sờ, gõ, nghe" từ xa, Med247 tiên phong ra mắt tính năng đo lường các chỉ số sức khỏe sinh tồn như SPO2, nhịp tim, nhịp thở, HRV và trạng thái cảm xúc bằng công nghệ cảm biến quang học từ xa (rPPG) cùng AI, qua camera điện thoại. Điều này phần nào gỡ bỏ rào cản của khám bệnh từ xa.

Không chỉ có vậy, Med247 đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với công ty công nghệ sinh học hàng đầu Singapore MiRXES để thành lập hệ thống phòng thí nghiệm phân tử tiên tiến nhất tại Việt Nam. Sự hợp tác này cho phép MiRXES mang công nghệ phát hiện microRNA sử dụng trong các xét nghiệm không xâm lấn phát hiện sớm ung thư cho kết quả chính xác, chi phí hợp lý hơn so với các xét nghiệm chẩn đoán khác.

Sử dụng microRNA để phát hiện ung thư sớm đã được giới khoa học công nhận từ năm 2008, nhưng việc ứng dụng thời điểm đó bị hạn chế bởi công nghệ. "Công nghệ mà MiRXES sở hữu được cấp bằng sáng chế năm 2010, thương mại hóa vào năm 2014, cho phép phát hiện nhanh chóng, có độ nhạy cao với các dấu ấn sinh học microRNA" – đại diện MiRXES cho biết.

Công nghệ này có ưu điểm phát hiện các microRNA có trong máu bệnh nhân ung thư trước khi các triệu chứng xuất hiện dựa trên phương thức xét nghiệm PCR (Polemerase Chain Reaction), đang được sử dụng rộng rãi trong công tác xét nghiệm COVID-19. Đây là điều mà các công nghệ tầm soát ung thư sớm hiện có không làm được. Quan trọng hơn, công nghệ của MiRXES cho phép thực hiện ở các phòng thí nghiệm lâm sàng, trong khi các công nghệ đang có yêu cầu thiết bị chuyên dụng.

Med247 sàng lọc ung thư sớm tại Việt Nam - Ảnh 3.

Mes247 là hình thức kết hợp khám bệnh trực tiếp và chẩn đoán bệnh từ xa

Theo đại diện của MiRXES, trải qua các nghiên cứu lâm sàng nghiêm ngặt ở quy mô 5.000 bệnh nhân tại Singapore và Hàn Quốc, GASTRO Clear - một xét nghiệm máu dựa trên microRNA để phát hiện sớm ung thư dạ dày, đã được thông qua.

"Công nghệ này đang trong quá trình tiếp tục ứng dụng triển khai tại Trung Quốc và Nhật Bản. Các nghiên cứu tương tự với ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, buồng trứng và tuyến tụy cũng đang được tiến hành. Chúng tôi kỳ vọng các sản phẩm và dịch vụ sẽ được cung cấp cho bệnh nhân Việt Nam thông qua Med247 trong tương lai rất gần" – đại diện MiRXES cho biết.

Med247 cũng tích hợp, nhận chuyển giao công nghệ các phác đồ điều trị - chăm sóc tại nhà và từ xa, các kỹ năng theo chuẩn quốc tế từ Tập đoàn Y tế Kitahara (Nhật Bản) để phát triển dịch vụ phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ, chấn thương ngoại khoa. Các dịch vụ mà Med247 cung cấp sẽ giúp người bệnh hạn chế tần suất xảy ra đột quỵ và nỗ lực mang lại cuộc sống bình thường cho bệnh nhân.

Tập đoàn Y tế Kitahara (Nhật Bản) đã triển khai thành công công nghệ này tại Nhật Bản và Campuchia. Đây là kỹ thuật phục hồi chức năng qua các bài tự tập cùng người thân và kỹ thuật viên người Nhật, người Việt. Các phác đồ điều trị được cá nhân hoá cho từng bệnh nhân của Med247 nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine Learning).

"Các dịch vụ trực tuyến và trực tiếp sẽ giúp Med247 trở thành vòng tròn khép kín "one-stop shop" phục vụ mọi nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia đình 24/7 đặc biệt là quá trình theo dõi chủ động và y tế dự phòng", Thảo Nguyễn - nhà đồng sáng lập của Med247 bày tỏ.

Med247 hoạt động theo mô hình Online to Offline (O2O), kết hợp giữa hình thức khám bệnh truyền thống trong chuỗi phòng khám tiện lợi và công nghệ khám bệnh từ xa. Hiện Med247 có 3 phòng khám tại Hà Nội và Nam Định, phòng khám thứ 4 của hệ thống dự định sẽ ra mắt và khai trương tại Thanh Hóa vào tháng 4/2022.

PV
Ý kiến của bạn