Mẹ nghẹn ngào khi bác sĩ lấy lại khuôn mặt bình thường cho con gái bị biến dạng nặng vùng sọ, mặt

01-09-2022 4:44 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Bé H. (10 tháng tuổi ở TP HCM) không may sinh ra đã bị căn bệnh hiếm gặp Treacher Collins gây biến dạng vùng sọ mặt: Khuyết hai tai, biến dạng mắt, thiểu sản xương hàm dưới, thiểu sản xương hàm trên, khe hở vòm họng, dị tật khuyết xương gò má hai bên...

Niềm hy vọng của gia đình bé H, tưởng đã tắt sau nhiều lần đưa con đi khám nhiều nơi nhưng vẫn không có kết quả, nhưng rồi lại nhân lên vì sau khi đưa bé H. đến Bệnh viện Nhi TW thăm khám, may mắn bé đã được các bác sĩ khoa Sọ mặt và Tạo hình – Bệnh viện Nhi TW xây dựng lộ trình điều trị và tạo hình lại vùng mắt bị khiếm khuyết, đưa hai mắt của trẻ trở lại vị trí sinh lý bình thường...

Bé gái sinh ra đã biến dạng nặng, hiếm gặp vùng sọ mặt

BS Đặng Hoàng Thơm – Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi TW cho biết: Bé N.H mắc hội chứng Treacher Collins, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của xương và mô trên mặt, khiến bé bị biến dạng nặng vùng sọ mặt: Khuyết hai tai; biến dạng vùng mắt, có khe hở xương số 6, 8 vùng hàm mặt, làm ổ mắt của trẻ bị kéo xuống dưới; thiểu sản xương hàm dưới; thiểu sản xương hàm trên; khe hở vòm họng; khuyết xương gò má hai bên. May mắn là não bộ của trẻ không bị ảnh hưởng.

Người mẹ trẻ hạnh phúc nghẹn ngào vì gương mặt con gái 10 tháng mắc dị tật hiếm gặp dần trở lại bình thường - Ảnh 1.

Hình ảnh bé N.H trước và sau phẫu thuật tạo hình vùng quanh ổ mắt 1 tuần (Ảnh gia đình cung cấp)

Sau khi tiến hành khám và hội chẩn đa chuyên khoa, các bác sĩ xác định tình trạng bệnh của trẻ là một trường hợp khó, dị tật sọ mặt rất phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tương lai của bé, cần lên kế hoạch phẫu thuật kỹ lưỡng theo lộ trình phù hợp với tình trạng bệnh và độ tuổi của trẻ.

Kế hoạch phẫu thuật tạo hình cho bệnh nhi được xây dựng gồm 4 giai đoạn. Theo đó, ở giai đoạn 1, trẻ được can thiệp sớm các biến dạng vùng quanh ổ mắt, đưa mắt trở về vị trí sinh lý bình thường, đồng thời chuẩn bị tổ chức phần mềm để can thiệp vào xương, ghép xương gò má cho trẻ trong giai đoạn sau.

Ở giai đoạn 2, trẻ sẽ được tạo hình xương hàm dưới, tái tạo ngành lên và góc xương hàm dưới, vá khe hở vòm họng để giúp trẻ ăn uống dễ dàng hơn.

Giai đoạn 3, trẻ sẽ được ghép xương và tạo hình gò má cung tiếp hai bên bằng xương sọ tự thân. Giai đoạn 4, khi trên 7 tuổi, trẻ sẽ được phẫu thuật tạo hình vành tai.

"Một khuôn mặt mới, một tương lai mới" dần mở ra...

Trực tiếp phẫu thuật cho bênh nhi H., BS Đặng Hoàng Thơm cho biết các bác sĩ lựa chọn tập trung can thiệp vùng quanh ổ mắt của trẻ ở giai đoạn sớm nhất do bệnh nhi không bị thiểu sản xương thân xương hàm dưới mà chủ yếu thiểu sản ngành lên của xương hàm dưới, vì vậy bệnh nhi không bị chèn ép hô hấp.

Trong khi đó, tại vùng mắt, trẻ có khe hở số 6, 8 về xương, dây chằng góc mắt ngoài bị khuyết, góc mắt ngoài hai bên bị thấp hơn so với vị trí sinh lý bình thường, thiếu tổ chức cơ phần mềm mi dưới, gây tình trạng trễ mi, thường xuyên chảy nước mắt, góc nhìn bị hạn chế.

"Nếu không phẫu thuật, can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến thị lực và thẩm mỹ của trẻ"- BS Thơm nói.

Sau ca phẫu thuật kéo dài gần 2 giờ đồng hồ, bé N.H đã được các bác sĩ tái tạo lại dây chằng góc mắt ngoài hai bên, chuyển vị trí góc mắt ngoài về vị trí sinh lý bình thường (vị trí nằm ngang thay vì trễ xuống dưới như bệnh lý của bé). Đồng thời bù đắp tổn khuyết da và cơ vùng mi dưới bằng chuyển vạt da cơ lấy từ vùng mi trên; đóng khe xương hở và tạo hình sàn ổ mắt hai bên.

Ngay sau phẫu thuật, vị trí mắt của trẻ đã về vị trí sinh lý bình thường. 4 ngày sau phẫu thuật, mắt trẻ đã giảm phù nề, tình trạng dị hình của khuôn mặt đã được cải thiện rõ rệt.

"Trước phẫu thuật, mi mắt trên của trẻ bị kéo trễ xuống, không có nếp mí khiến khuôn mặt trẻ lúc nào cũng buồn rầu, sau mổ tạo hình nếp mí tự nhiên, mắt trẻ mở to, cân đối" – BS Thơm vui mừng cho biết.

Người mẹ trẻ hạnh phúc nghẹn ngào vì gương mặt con gái 10 tháng mắc dị tật hiếm gặp dần trở lại bình thường - Ảnh 3.

BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa Sọ mặt và Tạo hình giải thích cho gia đình về kế hoạch điều trị cho bé N.H

Mẹ bé H. chia sẻ: Mới chỉ mấy ngày thôi mà khuôn mặt con đã thay đổi rõ rệt, giờ con đã xinh lên nhiều lắm rồi, mắt con to, tròn, con cười lên rất đáng yêu. Em nhìn con thấy không còn nhiều khác biệt so với các bé khác như trước nữa. Chỉ một thời gian nữa thôi, con sẽ được các bác làm phẫu thuật chỉnh sửa thêm các khiếm khuyết khác, và rồi con sẽ trở thành một cô bé xinh xắn. Em cảm thấy rất vui và hạnh phúc.

"Gia đình tôi xin cảm ơn BS Thơm và các bác sĩ, điều dưỡng tại khoa khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi TW đã tận tình cứu chữa cho con, giúp bé H. cải thiện rất nhiều về ngoại hình" – người mẹ trẻ chia sẻ với ánh mắt tràn đầy niềm vui và hy vọng...

Đặc điểm lâm sàng của bệnh hiếm gặp Treacher Collins

Hội chứng Treacher Collins là rối loạn di truyền hiếm gặp với tỉ lệ mắc bệnh khoảng 1/50.000 trẻ sinh ra sống. Bệnh gây ra biến dạng về mắt, tai, xương hàm,… ở cả 2 bên của khuôn mặt. Trẻ mắc bệnh thường không bị ảnh hưởng đến trí tuệ...

Các đặc điểm chính: rãnh mí mắt nghiêng xuống từ trong ra ngoài, khuyết ở vùng mí mắt dưới, bất thường lông mi, dị tật răng hàm, tóc trước lỗ tai ngoài (mai) lệch ra phía trước, xương gò má phẳng (thiểu sản ngành xương gò má), cằm tụt và mặt hình con cá.

Các đặc điểm hay gặp: miệng rộng, lỗ tai đóng thấp, bất thường hình thái tai ngoài, vòm khẩu cái cao, biến dạng khoang mũi, răng mọc lệch, khớp cắn hở, mất dẫn truyền thính giác.

Các bất thường khác ít gặp hơn: khe hở khẩu cái, khuyết bờ mí mắt trên, 2 mắt xa nhau và chậm phát triển trí tuệ.

Ở các bệnh nhân bị ảnh hưởng nặng: đường thở bị chèn ép bởi thiểu sản xương hàm dưới, lưỡi tụt và teo mũi sau. Chứng ngưng thở khi ngủ và hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra.

Sáng 1/9: Đã ghi nhận các ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồngSáng 1/9: Đã ghi nhận các ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng

SKĐS - Theo thống kê số ca mắc mới COVID-19, bệnh nhân nặng nhập viện đang gia tăng ở nước ta. Việt Nam đã ghi nhận các ca COVID-19 nhiễm biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.74 trong cộng đồng. Nhiều địa phương phát động chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 và tiêm 'xuyên' ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9.


Thái Bình
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH