Mẹ mất vì ung thư, người phụ nữ ở vậy chăm sóc bố liệt giường giờ lại đối diện với nguy cơ mù hai mắt vì bệnh tật

12-03-2023 6:47 AM | Nhịp cầu Nhân ái

Đó là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1989) ở xóm 3, Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Gia đình chị Thanh đang rất cần sự chung tay của mọi người.

Chị Nguyễn Thị Thanh, SN 1989, hiện đang được điều trị ở Khoa Nội tổng hợp (Đại học Y Hà Nội). Nằm ở viện với hai mắt gần như đã mờ đục, chị Thanh không thể có giấc ngủ ngon. Bởi ở nhà, bố của mình đang nằm liệt giường. Người con gái ấy đang phải gồng mình để điều trị, chiến đấu với căn bệnh viêm dây thần kinh thị lực. Mất đi ánh sáng, sinh hoạt của chị Thanh giờ cũng phải trông cậy vào người khác.

Người dân ở xóm 3 ai nấy đều cảm thấy vô cùng xót xa cho hoàn cảnh bất hạnh của gia đình chị Thanh. Hoàn cảnh đã khó khăn, giờ cùng lúc hai bố con phải nằm một chỗ khiến gia đình chị Thanh rơi vào túng bấn. Được biết, bố mẹ chị Thanh sinh được 5 người con. Sau khi sinh người con út được 2 năm, năm 2007, mẹ chị Thanh qua đời vì căn bệnh ung thư. Bố chị Thanh đi làm phụ hồ, nhặt từng đồng nuôi mấy con thơ.

MS 828: Mẹ mất vì ung thư, ở vậy chăm sóc bố liệt giường giờ lại đối diện với nguy cơ mù hai mắt vì bệnh tật - Ảnh 2.

Bố chị Thanh nằm liệt giường mấy năm nay. Ảnh GD

MS 828: Mẹ mất vì ung thư, ở vậy chăm sóc bố liệt giường giờ lại đối diện với nguy cơ mù hai mắt vì bệnh tật - Ảnh 3.

Nhìn bố vất vả sớm hôm, là chị cả trong gia đình, dưới còn 2 em vẫn đang đi học, Thanh đã quyết định hi sinh bản thân. Chị không lập gia đình, ở vậy để phụ giúp bố nuôi dạy các em. Thế nhưng, năm 2020, bố của Thanh bị tai nạn ngã giàn giáo, bị gẫy đốt sống cổ. Ông bị liệt toàn thân từ đó. Cuộc sống của bố chị Thanh gắn liền với giường bệnh, sự phục vụ của người khác. Các em nhỏ của chị đang còn ở độ tuổi đi học không còn biết bấu víu vào đâu. Chị Thanh trở thành lao động chính duy nhất trong nhà tạo ra thu nhập để trang trải cuộc sống của cả gia đình, lo thuốc men, điều trị cho bố và tiền thuê người chăm sóc bố.

Trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ấy, chị Thanh đã lao động cật lực, không có thời gian để nghỉ ngơi. Có lẽ cũng bởi vậy mà sức khỏe của chị bị ảnh hưởng nhiều. Cơ thể mỗi ngày gầy yếu, dù vậy chị cũng không dám đi khám vì sợ tốn kém.

Gần đây, khi sức khỏe yếu không còn gắng gượng được nữa, chị đi khám và được bác sĩ chẩn đoán bị viêm dây thần kinh thị giác. Mắt phải đã mù hẳn, mắt trái của chị chỉ còn lờ mờ nhìn thấy vệt đen trắng. Tình trạng bệnh của chị nặng, việc điều trị phải lâu dài và tốn kém ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

MS 828: Mẹ mất vì ung thư, ở vậy chăm sóc bố liệt giường giờ lại đối diện với nguy cơ mù hai mắt vì bệnh tật - Ảnh 4.

Chị Thanh đang được điều trị ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Ành GD

Chị Nguyễn Thị Vân – em gái của chị Nguyễn Thị Thanh chia sẻ, trước mắt, để có được hi vọng cải thiện thị lực, các bác sĩ chỉ định thải độc để cứu lấy đôi mắt chị Thanh. Từ tháng 3, chị Thanh đã bắt đầu lọc máu với chi phí 30 triệu/ngày. 5 ngày tiến hành lọc máu đã tiêu tốn ngót nghét mất 150 triệu đồng. Sau đó, chị còn phải điều trị dài ngày với các loại thuốc men đắt đỏ. Hiện mắt của chị Thanh cũng đã có tiến triển hơn.

Với hoàn cảnh gia đình hiện tại, nhà chị Thanh không còn khả năng chi trả viện phí và các chi phí nằm viện, thuốc men điều trị. Mong sao sẽ có nhiều nhà hảo tâm quan tâm, chia sẻ để chị Thanh và gia đinh vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Thanh - Mã số 828 xin gửi về:

1. Chị Nguyễn Thị Thanh (SN 1989) ở xóm 3, Phúc Đức, xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.suckhoedoisong.vn. Đề gửi: Mã số 828

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Sức khỏe và Đời sống. Địa chỉ 138A Giảng Võ, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội. Đề gửi: Mã số 828

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0978.872.958.

4. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 113.000.000.282.

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) CN Ba Đình – Hà Nội: Tên tài khoản - Báo Sức khỏe và Đời sống. Số tài khoản: 061.100.191.1287.

Đề gửi Mã Số 828Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH