Hà Nội

Mẹ mang thai hút thuốc, uống rượu, trẻ dễ bị đột tử

14-02-2020 3:32 PM | Đời sống

SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học theo dõi gần 12.000 ca mang thai ở 5 địa điểm tại Hoa Kỳ cho thấy, phụ nữ mang thai hút thuốc lá và uống rượu có thể khiến các em bé của họ gặp nguy cơ cao hơn với Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Các nhà nghiên cứu nhận thấy, sau 3 tháng đầu của thai kỳ, những phụ nữ vừa hút thuốc vừa uống rượu đã tăng nguy cơ mắc SIDS gần 12 lần. Đối với những người tiếp tục hút thuốc, nguy cơ SIDS tăng gấp 5 lần và đối với những người tiếp tục uống rượu, nguy cơ cao gấp 4 lần. Những rủi ro được so sánh với những phụ nữ không sử dụng thuốc lá hoặc rượu trước khi mang thai hoặc dừng lại vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên.

Theo các nhà khoa học, phát hiện này cho thấy, phơi nhiễm kết hợp với rượu và thuốc lá có tác dụng hiệp đồng đối với nguy cơ SIDS do phơi nhiễm kép có liên quan đến nguy cơ cao hơn so với phơi nhiễm đơn độc.

Phát hiện này ủng hộ thêm các khuyến nghị trước đây là phụ nữ không uống rượu hoặc hút thuốc trong khi mang thai và nhấn mạnh tầm quan trọng của phơi nhiễm kép, mang lại rủi ro lớn nhất cho tử vong trẻ sơ sinh.


Bảo Lâm
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH