DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mê mẩn ngắm những chùm dâu đỏ mọng
Tuấn Anh - 14:08 12/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chẳng biết tự bao giờ, quả dâu trở thành món ăn dân giã, rồi khi kinh tế đã đủ đầy, nó trở thành món ăn thanh tao, nhã nhặn trong mỗi gia đình. Dâu có thể ăn trực tiếp, làm nước uống hay đơn giản là làm mứt dâu... Ngoài ra, quả dâu còn được ví như một loại thuốc trong y học cổ truyền.

Khi những cánh hoa gạo đỏ rực gọi hè cũng là lúc người dân sinh sống hai bên bờ sông Đáy thuộc các huyện Hoài Đức, Phúc Thọ của Hà Nội lại bắt đầu cho mùa thu hoạch.

Đó là những vườn dâu trĩu quả, đỏ mọng đang được những người nông dân xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ thu hoạch sau một mùa đơm bông, kết trái.

Mùa thu hoạch dâu chín thường bắt đầu vào giữa tháng 3 đến đầu tháng 4 hằng năm, và chỉ kéo dài trong vài tuần ngắn ngủi.

Việc thu hoạch dâu tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay của người nông dân quanh năm quen với ruộng đồng. Theo chị Nguyễn Thị Mến xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ tiết lộ bí quyết để hái dâu nhanh mà không làm hỏng quả: “từng quả chín được thu hái cẩn thận bằng cách đẩy nhẹ cuống quả ngược lên để tránh làm quả dâu dập nát”.

Trong đông y, toàn bộ các bộ phận của cây dâu đều là những vị thuốc quý, nhưng quen thuộc và dễ làm nhất vẫn là món nước dâu tằm, thức uống giải nhiệt đặc trưng đượm mùi, đậm vị chua, ngọt, thanh mát mà các bà, các mẹ vẫn thường làm cho những ngày hè nóng nực.

Những vườn dâu nơi đây có lợi thế là nằm cạnh sông Đáy, nơi có lượng phù sa giàu dinh dưỡng nên cây dâu phát triển rất tốt và cho quả ngọt.

 

 


Tuấn Anh

Tin liên quan
Quả dâu chín bổ huyết
SKĐS - Quả dâu giàu chất dinh dưỡng có thể ăn tươi, ngâm rượu, làm vị thuốc. Toàn bộ cây dâu đều là những vị thuốc lâu đời trong Đông y.
Lợi ích tuyệt vời của quả dâu tây
Những trái dâu tây tuy bé nhỏ nhưng chứa vô số chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có ích cho sức khỏe.
Quả dâu - Vị thuốc của phái đẹp
Quả dâu (còn gọi là quả dâu ta) là loại quả ngon, giàu chất dinh dưỡng. Quả dâu chín phơi hay sấy khô (Đông y gọi là tang thầm) từ lâu đã được biết đến với công hiệu bổ âm huyết, sinh tân dịch, nhuận táo.
Kỳ lạ quả dâu tây hình con gà ‘độc nhất vô nhị’ trên thế giới
Quả dâu tây hình con gà thực sự là một “kiệt tác” hoàn hảo của tạo hóa.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm