Mê mẩn ngắm những chùm dâu đỏ mọng

12-03-2020 14:08 | Xã hội
google news

SKĐS - Chẳng biết tự bao giờ, quả dâu trở thành món ăn dân giã, rồi khi kinh tế đã đủ đầy, nó trở thành món ăn thanh tao, nhã nhặn trong mỗi gia đình. Dâu có thể ăn trực tiếp, làm nước uống hay đơn giản là làm mứt dâu... Ngoài ra, quả dâu còn được ví như một loại thuốc trong y học cổ truyền.

Khi những cánh hoa gạo đỏ rực gọi hè cũng là lúc người dân sinh sống hai bên bờ sông Đáy thuộc các huyện Hoài Đức, Phúc Thọ của Hà Nội lại bắt đầu cho mùa thu hoạch.

Đó là những vườn dâu trĩu quả, đỏ mọng đang được những người nông dân xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ thu hoạch sau một mùa đơm bông, kết trái.

Mùa thu hoạch dâu chín thường bắt đầu vào giữa tháng 3 đến đầu tháng 4 hằng năm, và chỉ kéo dài trong vài tuần ngắn ngủi.

Việc thu hoạch dâu tưởng chừng có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay của người nông dân quanh năm quen với ruộng đồng. Theo chị Nguyễn Thị Mến xã Hiệp Thuận, Phúc Thọ tiết lộ bí quyết để hái dâu nhanh mà không làm hỏng quả: “từng quả chín được thu hái cẩn thận bằng cách đẩy nhẹ cuống quả ngược lên để tránh làm quả dâu dập nát”.

Trong đông y, toàn bộ các bộ phận của cây dâu đều là những vị thuốc quý, nhưng quen thuộc và dễ làm nhất vẫn là món nước dâu tằm, thức uống giải nhiệt đặc trưng đượm mùi, đậm vị chua, ngọt, thanh mát mà các bà, các mẹ vẫn thường làm cho những ngày hè nóng nực.

Những vườn dâu nơi đây có lợi thế là nằm cạnh sông Đáy, nơi có lượng phù sa giàu dinh dưỡng nên cây dâu phát triển rất tốt và cho quả ngọt.



Tuấn Anh
Ý kiến của bạn