DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mê mẩn ngắm ngôi nhà cổ hiếm có ở Hà Nội
Tuấn Anh - 15:01 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngôi nhà cổ đặc trưng Bắc Bộ đã trải qua hơn 2 thế kỷ nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, rêu phong. Từng mái ngói, viên gạch, vật dụng trong nhà đều vẹn nguyên như thuở ban đầu.

Nằm trên một quả đồi cao hơn 100 mét tại xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, xung quanh nhà có nhiều cây sấu cổ hàng trăm tuổi quanh năm tỏa bóng mát

Các bậc cao niên trong làng cho biết: Ngôi nhà được dựng hoàn toàn từ gỗ mít và xoan rừng với thế đất “cưỡi sờn, vờn mây” nên những ngày mây mù, nhìn từ xa ngôi nhà như quyện vào trong mây chiều.

Ông Nguyễn Đình Do - chủ nhân đời thứ 5 của ngôi nhà cổ cho biết: Theo gia phả các cụ để lại thì căn nhà được xây dựng vào năm Mậu Tuất.

Theo truyền thống, nhà cổ người Việt xưa vùng Bắc bộ thường làm 5 gian với 3 gian chính và 2 gian buồng. Gian chính giữa sẽ là gian thờ tổ tiên, hai gian hai bên thờ ông bà, bố mẹ...

Điểm nhấn của ngôi nhà cổ là đôi hoành phi với câu đối: Nhất mạch, thiệu bồi, nghĩa chí, nhân cơ, truyền thế bảo - Với ngụ ý ngôi nhà xây dựng lên để truyền lại cho đời đời con cháu sau này. Câu đối thứ 2 với nguyên tác: Thiên thu, hưởng tự, giản tần, hoàng thủy, viễn muôn nhan - Tạm dịch là: Người có bát cơm rau thành tâm cho tiên tổ sẽ sống thiên thu như dòng nước chảy. Theo lý giải của ông Do, chớp cửa là nơi để lấy ánh sáng cũng như giao hòa không khí giữa trong và ngoài.

Những tấm liếp trên hiên nhà được đan bằng tre hiện đang ngả màu thời gian. Liếp có chức năng che nắng, mưa, ngoài ra còn có tác dụng như một bức tường che chỗ để đồ dùng hàng ngày.

Nét rêu phong cổ kính xung quanh ngôi nhà cổ.

Với lợi thế rêu phong cổ kính, ngôi nhà vẫn giữ nguyên  nét đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ, do vậy nơi đây luôn được giới làm phim, nhất là phim truyền thống của Miền Bắc tìm đến với mong muốn làm bối cảnh để sản xuất phim truyền hình. Ông Do cho biết mỗi năm cũng phải có vài người đến tìm hiểu.

 

 

 

 

Tuấn Anh

Tin liên quan
Nét duyên quyến rũ qua trang phục của phụ nữ người Chăm
SKĐS - Với sự đa dạng về văn hóa, đặc thù về tôn giáo, người Chăm có nhiều nét khác biệt hấp dẫn, thu hút với các lễ nghi tín ngưỡng và phong cách ăn mặc trong đó có trang phục truyền thống. Đặc biệt trong lễ hội Kate của người Chăm, chúng ta có thể ngẩn ngơ trước vẻ đẹp duyên dáng của phụ nữ Chăm trong trang phục truyền thống.
Lê rừng phủ trắng Thủ đô
SKĐS - Chỉ nhìn vào những cành lê mốc thếch, xì xì tựa những cành củi khô ấy khó có ai đoán được, trên những đầu cành là cả một sự sống đang cuộn trào, bắt đầu đâm chồi, nẩy lộc và đơm hoa vào những ngày cuối xuân.
Mê mẩn ngắm những chùm dâu đỏ mọng
SKĐS - Chẳng biết tự bao giờ, quả dâu trở thành món ăn dân giã, rồi khi kinh tế đã đủ đầy, nó trở thành món ăn thanh tao, nhã nhặn trong mỗi gia đình. Dâu có thể ăn trực tiếp, làm nước uống hay đơn giản là làm mứt dâu... Ngoài ra, quả dâu còn được ví như một loại thuốc trong y học cổ truyền.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm