Hà Nội

Mẹ mắc COVID-19 suy thai, sinh con khỏe mạnh, khỏi bệnh ra viện

29-05-2021 12:35 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Sau gần 20 ngày điều trị COVID-19 và sinh con an toàn tại BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2, hôm nay 29/5, sản phụ Đ.T.T đã được công bố khỏi bệnh, ra viện.

Chồng chị T. là anh Q.D.H cũng mắc bệnh COVID-19, nên hai vợ chồng cùng nhập viện điều trị.

Dù đã sinh con nhưng gia đình 3 ngả, chỉ đến khi được các bác sĩ điều trị khỏi bệnh thì họ mới được đoàn tụ về nhà.

Đến nay, chị T. và chồng, cùng con gái đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, sau khi trở về sẽ tiếp tục được giám sát y tế 14 ngày ở địa phương theo quy định.

BS. Nguyễn Quốc Khánh - Khoa Ngoại sản của bệnh viện cho biết: Chị Đ.T.T (23 tuổi) là bệnh nhân COVID-19 mang thai, được phát hiện tại Hưng Yên. CDC Hưng Yên đã chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 ngày 13/5/2021.

Trong quá trình điều trị COVID-19, ngày 17/5, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán thai 38 tuần, suy thai và mắc COVID-19. 

"Mặc dù bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

Trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, nhân viên y tế đã phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị" - BS. Khánh nói.

Đến 22h5' phút ngày 17/5, một bé gái nặng 2.8 kg đã được lấy ra từ bụng người mẹ mắc COVID-19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định. Em bé được chăm sóc và cách ly riêng, không tiếp xúc với mẹ, cũng có kết quả âm tính. 

Chứng kiến giây phút cả nhà đoàn tụ, ra viện, anh Q.D.H chia sẻ: "Tôi rất vui khi hai vợ chồng tôi đã khỏi bệnh COVID-19. Còn cháu bé cũng âm tính. Hôm nay cả gia đình anh được trở về nhà và sẽ tiếp tục cách ly 14 ngày tại gia đình..".

Thay mặt gia đình, anh H. đã gửi lời cảm ơn các y, bác sĩ đã giúp đỡ vợ chồng anh trong thời gian qua và giúp đỡ vợ anh sinh con trong hoàn cảnh đặc biệt để vợ anh "mẹ tròn, con vuông". Trong bối cảnh bệnh viện cách ly y tế toàn bộ cơ sở 2, lượng bệnh nhân COVID-19 tiếp nhận ngày một nhiều hơn, thì đây thực sự là một tin vui với bệnh nhân và cả đội ngũ y bác sĩ...


Dương Hải
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH