DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mẹ huyết áp cao dễ sinh con trai
BS Thu Vân - 08:52 17/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng huyết áp của phụ nữ trước khi mang thai có thể ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi. Nghiên cứu được công bố trên tờ American Journal of Hypertension.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Mount Sinai ở Toronto phát hiện thấy rằng những người có huyết áp thấp có xu hướng sinh con gái, trong khi người có huyết áp cao có xu hướng sinh con trai.

TS Ravi Retnakaran cho biết: “Huyết áp của phụ nữ trước khi mang thai là một yếu tố trước đây không được nhận biết có liên quan tới khả năng sinh con trai hay con gái. Quan điểm mới này có thể có ảnh hưởng tới cả kế hoạch sinh sản và hiểu biết của chúng ta ”.

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu một nhóm phụ nữ từ Liuyang, Trung Quốc đang lên kế hoạch mang thai. Huyết áp của họ được đo trước và sau khi thụ thai và các yếu tố khác như tuổi, tình trạng hút thuốc, cân nặng và cholesterol cũng được đưa vào tính toán.

Kết quả cho thấy 1.411 bà mẹ đã sinh 739 bé trai và 672 bé gái.

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng những người sinh con gái có huyết áp tâm thu trung bình là 103,3mmHg trước khi mang thai, trong khi các bà mẹ sinh con trai có chỉ số này là 106, cao hơn khoảng 2,6%.

Về sinh học cơ bản, có sự phân chia 50/50 về tỷ lệ giới tính, mặc dù tỷ lệ này hơi thấp hơn về phía giới tính nam. Năm 2009, một nghiên cứu khoa học cho thấy những người sống gần xích đạo dễ sinh con gái hơn.

BS Thu Vân

(Theo THS)

Tin liên quan
Huyết áp cao ở trẻ em
SKĐS - Huyết áp cao ở trẻ em đang là tình trạng đang ngày càng gia tăng, vậy nguyên nhân do đâu?
Tăng huyết áp thường không được chẩn đoán và điều trị
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây tại Canada cho thấy, gần một nửa số người được kiểm tra tại các phòng khám lưu động không biết mình bị tăng huyết áp.
Huyết áp bất ổn do tự ý dùng thuốc
SKĐS - Mới ngoài 30 tuổi nhưng Phú đã bị tăng huyết áp. Đi khám bệnh, bác sĩ kê đơn và hướng dẫn Phú uống thuốc đều đặn, đúng giờ...
Tăng huyết áp trong thời kỳ mang thai
Các biến chứng xảy ra với mẹ như: sản giật, rau bong non, suy gan, suy thận, phù phổi cấp, chảy máu…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm