DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mẹ hút thuốc tăng nguy cơ mắc hen suyễn ở trẻ, ngay cả khi chúng trưởng thành
Nguyễn Ngân - 11:45 01/05/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hút thuốc trong khi mang thai là một yếu tố nguy cơ được biết đến cho sự phát triển của các bệnh và bất thường khác nhau ở thai nhi. Hen suyễn cũng có mặt trong danh sách nguy cơ này.

Nghiên cứu mới đây đã sử dụng dữ liệu của 5,2 nghìn người sinh ra ở miền Bắc Phần Lan năm 1966 cho thấy, ở những bà mẹ hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ cao gấp khoảng 1,5 lần, ngay cả khi chúng ở tuổi trưởng thành (từ 31-46 tuổi). Nguy cơ tăng rõ rệt ở những người có một số vấn đề về hô hấp hoặc là người mang gen nhạy cảm RUNX-1. Đây là nghiên cứu đầu tiên xác nhận sự nguy hiểm của việc hút thuốc đối với con cái ở tuổi trưởng thành.

Giáo sư Sanna Toppila-Salmi, đại học Helsinki cho biết, những phát hiện này đã chỉ ra một tổn thương đường thở sớm và tác hại vĩnh viễn do thuốc lá gây ra.

Nguyễn Ngân

(Theo MDF 1/5/2020)

Tin liên quan
Nam bệnh nhân bị hoại tử bàn chân có thể do hút thuốc lá nhiều
SKĐS - Các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân bị tắc hoàn toàn động mạch đùi và động mạch khoeo, có thể do sử dụng thuốc lá nhiều.
Ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam, mối nguy nào cho sức khoẻ?
SKĐS - Mặc dù tỉ lệ hút thuốc đang giảm tại nhiều nước nhưng ước tính đến năm 2025 vẫn có khoảng 18 triệu người hút thuốc tại Việt Nam (chiếm 23% dân số cả nước).
Mẹ mang thai hút thuốc, uống rượu, trẻ dễ bị đột tử
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học theo dõi gần 12.000 ca mang thai ở 5 địa điểm tại Hoa Kỳ cho thấy, phụ nữ mang thai hút thuốc lá và uống rượu có thể khiến các em bé của họ gặp nguy cơ cao hơn với Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).
Để phòng ngừa COVID-19, tuyệt đối không hút thuốc lá
SKĐS - Hút thuốc làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh về phổi. Những người mắc các bệnh nền này có nhiều nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nặng hơn nếu nhiễm virus.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm