Hà Nội

Mẹ hiến thận mong kịp có tiền trả chi phí thực hiện phẫu thuật ghép thận cứu con trai

02-08-2017 2:26 PM | Y học 360

SKĐS - Đầu tháng 5/2017, những cơn đau bất ngờ đã đưa anh thanh niên Lê Nguyên Sa, 25 tuổi, con trai duy nhất trong bốn người con của ông Lê Xuân và bà Đinh Thị Sinh ở thôn An Giạ, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị vào Bệnh viện Trung ương Huế theo giấy chuyển tuyến điều trị căn bệnh suy thận ở giai đoạn cuối.

Từ đó tới nay, ông Lê Xuân (58 tuổi) và bà Đinh Thị Sinh (54 tuổi) phải bỏ cả việc trồng trọt trên ruộng vườn của gia đình lẫn việc bốc gỗ thuê hay phụ nấu tiệc đám cưới để thay nhau chăm nuôi con trai tại Bệnh viện. Cùng với suy thận giai đoạn cuối, Lê Nguyên Sa còn bị sỏi túi mật và các bác sỹ đã phải tiến hành phẫu thuật cắt túi mật.

Ngoài các khoản được bảo hiểm y tế thanh toán thì phần chi phí thực hiện các xét nghiệm, chạy thận nhân tạo để lọc máu, viện phí mà gia đình phải trả cùng những chi tiêu vào việc ăn uống, sinh hoạt hàng ngày trong gần 3 tháng qua của Lê Nguyên Sa đã là 60 triệu đồng nhờ sự đóng góp của họ hàng, láng giềng, đồng hương, bạn hữu và một số nhà hảo tâm…

Bố mẹ phải bỏ hết việc mưu sinh, Lê Nguyên Sa phải ngưng công việc của một thợ tiện lành nghề và em gái út đang học Cao đẳng ở Đà Nẵng trong khi phác đồ điều trị suy thận yêu cầu phải chạy thận nhân tạo 3 lần mỗi tuần để lọc máu mà gia đình phải chi trả phần vật tư như cục lọc và dây dẫn máu... Hướng điều trị tối ưu đối với Lê Nguyên Sa là ghép thận đã được đưa ra và bà Đinh Thị Sinh là người có thận tương thích, phù hợp nhất để ghép nên bà đã quyết định hiến quả thận bên phải của mình để cứu con trai.

Tuy nhiên, chi phí thực hiện ca ghép thận là 200 triệu đồng đang làm người mẹ nghèo này rất lo lắng trong lúc các bác sỹ của Bệnh viện Trung ương Huế đã tiến hành hội chẩn và lên lịch tiến hành ca ghép thận cho con trai của bà vào ngày 15/8/2017.

Phải luôn chớp hai hàng mi để ngăn dòng nước mắt, bà Đinh Thị Sinh nói: “Là người mẹ nghèo, tui lấy thận của mình để cứu con trai nhưng sợ là trong mười ngày tới mà không kiếm đủ tiền, không kịp vay mượn được 200 triệu đồng thì e tui phải chịu mất con…”.

 

Ảnh:

- Nhà của Bố, Mẹ Lê Nguyên Sa

- Giấy chứng nhận hộ nghèo

***

Số điện thoại của Bố, Mẹ của Lê Nguyên Sa:

Ông Lê Xuân: 01294.392.061

Bà Đinh Thị Sinh: 01294.367.976


NGUYỄN BỘI NHIÊN
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn