DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Mẹ dùng thuốc chống ợ nóng, con tăng nguy cơ bệnh hen
Mai Khôi - 14:10 18/01/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Scotland cho thấy, phụ nữ dùng một số loại thuốc chống ợ nóng trong thời gian mang thai tăng nguy cơ có con bị bệnh hen.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích 8 nghiên cứu gồm hơn 1,3 triệu trẻ. Họ phát hiện ra rằng, những trẻ được sinh bởi những bà mẹ dùng các thuốc chống trào ngược acid trong thời gian mang thai tăng ít nhất 1/3 khả năng bị các triệu chứng hen. Một số trong các nhóm thuốc này bao gồm tagamet, zantac, prilosec, nexium và pepcid.

Mẹ dùng thuốc chống ợ nóng, con tăng nguy cơ bệnh hen

TS. Aziz Sheikh thuộc Đại học Edinburgh ở Scotland cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy mối liên quan giữa khởi phát bệnh hen ở trẻ và việc mẹ sử dụng thuốc ức chế tiết acid khi mang thai. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh rằng, nghiên cứu chỉ tìm ra mối liên quan chứ không chứng minh rằng các thuốc này gây bệnh hen ở trẻ và cần nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn mối liên quan này”.

Các nhà nghiên cứu cho biết, thuốc đối kháng thụ thể H2 và chất ức chế bơm proton có thể giúp điều trị trào ngược acid. Chúng được xem là an toàn khi dùng cho phụ nữ mang thai vì các nghiên cứu đã cho thấy rằng chúng không ảnh hưởng tới sự phát triển của bào thai. TS. Samantha Walker thuộc Trung tâm nghiên cứu về bệnh hen ở Anh cũng cho biết: “Nghiên cứu này mới chỉ ở giai đoạn sơ khai và các bà mẹ tương lai vẫn có thể dùng thuốc, song họ cần phải xin ý kiến của bác sĩ hoặc điều dưỡng”.

Các tác giả nghiên cứu cũng khuyên phụ nữ mang thai nên tuân thủ hướng dẫn hiện có về việc sử dụng thuốc và tư vấn bác sĩ nếu các triệu chứng ợ nóng kéo dài.

Mai Khôi

((Theo Healthday, 1/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm