DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mẹ dùng kháng sinh trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ bệnh ruột ở trẻ
BS Thu Vân - 14:01 25/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng dùng kháng sinh vào cuối thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ bị bệnh viêm ruột.

Mẹ dùng kháng sinh trong thời kỳ mang thai có thể làm tăng nguy cơ bệnh ruột ở trẻ

 

Trong nghiên cứu này, khi chuột được nhận kháng sinh trong giai đoạn cuối thai kỳ và thời kỳ đầu cho con bú, người ta phát hiện ra rằng chúng có dễ bị phát triển tình trạng viêm đại tràng tương tự bệnh viêm ruột ở người.

Điều trị với kháng sinh cũng gây ra những thay đổi kéo dài trong vi sinh vật của chuột mẹ được truyền cho con của chúng. Trong khi những con chuột con phát triển bệnh, chuột mẹ được cung cấp kháng sinh không có sự gia tăng bệnh viêm ruột. Điều này chỉ ra rằng thời gian tiếp xúc với kháng sinh là rất quan trọng, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển sớm sau sinh khi hệ miễn dịch đang trưởng thành. Eugene B. Chang, GS tại ĐH Chicago cho biết: “Khi kháng sinh được sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc khi còn nhỏ, chúng có thể làm gián đoạn sự phát triển của hệ vi khuẩn ruột, ảnh hưởng tới sự phát triển miễn dịch thích hợp”.

“Ở những vật chủ nhạy cảm về mặt di truyền, việc mất khả năng phát triển hệ miễn dịch thích hợp có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như bệnh viêm ruột hoặc các loại rối loạn miễn dịch phức tạp khác”.

Tuy nhiên, Chang cảnh báo rằng những kết quả từ nghiên cứu trên động vật không nên là lý do để phụ nữ mang thai hoặc những người đang cho con bú tránh sử dụng kháng sinh cần thiết để điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn nguy hiểm. Thay vào đó, nó có thể được coi là một lời cảnh báo để cân nhắc khi dùng kháng sinh.

BS Thu Vân

(theo Univadis/THS)

Tin liên quan
Những loại kháng sinh tự nhiên có trong căn bếp
Dưới đây là những loại kháng sinh tự nhiên sẵn có trong nhà bếp mà bạn nên bổ sung vào chế độ ăn để phòng bệnh.
Các kháng sinh gây hại cho thận
SKĐS - Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, đồng thời cũng là loại thuốc dễ bị lạm dụng.
Nhiều loại kháng sinh phổ biến có thể gây sảy thai
SKĐS - Theo kết quả một nghiên cứu mới, những phụ nữ sử dụng một số loại kháng sinh phổ biến để điều trị nhiễm trùng trong thời kỳ đầu mang thai tăng gấp đôi nguy cơ bị sảy thai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm