Mẹ bị vỡ gan lúc chuyển dạ, con tổn thương não được cứu sống ngoạn mục

28-08-2018 9:36 AM | Camera bệnh viện

SKĐS - Thai phụ mang thai 36 tuần tuổi bỗng dưng sốc do vỡ gan khiến bác bác sĩ của cả 3 bệnh viện ở TP.HCM phải nỗ lực cứu chữa giúp cả hai mẹ con thoát hiểm.

Thai phụ được đưa đến BV Từ Dũ trong tình trạng chuyển dạ. Khoảng hơn một giờ sau nhập viện, người mẹ bỗng dưng vào cơn sốc, các bác sĩ lập tức phẫu thuật thì phát hiện gan vỡ không rõ nguyên nhân.

Bệnh nhi trong quá trình điều trị bằng kỹ thuật hạ thân nhiệt.

Trước tình huống khẩn, các bác sĩ đã lập tức liên lạc với BV Bình Dân ở gần đó để được hỗ trợ cấp cứu. Người mẹ lập tức được khâu gan và cứu sống. Trong khi đó, em bé nặng 2,65kg được đưa ra ngoài trong tình trạng toàn thân tím tái, co giật liên tục, có biểu hiện tổn thương não. Bệnh nhi được chuyển đến BV Nhi Đồng 2 để được cấp cứu.

Ngay sau khi nhận được điện thoại cần hỗ trợ từ BV Từ Dũ, các bác sĩ và điều dưỡng tại khoa Hồi sức sơ sinh BV Nhi Đồng 2 đã chuẩn bị sẵn sàng tất cả các trang thiết bị cần thiết. Cũng trong thời khắc khẩn cấp, hạ thân nhiệt (làm lạnh toàn thân) là kỹ thuật được thống nhất áp dụng điều trị nhằm giảm chuyển hóa não giúp não tổn thương phục hồi.

Phải mất gần 2 tuần theo dõi chặt chẽ, sức khỏe của bé mới dần hồi phục, bệnh nhi sau đó cử động linh hoạt, tự bú và ngủ ngoan. Đến sáng 28/8, bé đã được xuất viện tuy nhiên bệnh nhi vẫn phải được theo dõi đánh giá phát triển tâm thần vận động trong 5 năm đầu đời.

Kỹ thuật hạ thân nhiệt nếu thực hiện sớm trong vòng 6 giờ sau sinh có thể giúp giảm được 15-20% khả năng tử vong cũng như di chứng não. Đây là lần đầu tiên BV Nhi Đồng 2 thực hiện kỹ thuật này. Suốt quá trình hạ thân nhiệt và làm ấm trở lại, bé được theo dõi liên tục 24/24 từ các bác sĩ và điều dưỡng.


Thiên Chương
Ý kiến của bạn