Mẹ bị trầm cảm khi mang thai, con dễ mắc bệnh hen

10-03-2015 4:35 PM | Y học 360

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ có mẹ bị trầm cảm hoặc phải dùng các thuốc điều trị trầm cảm thế hệ cũ trong thời gian mang thai có thể tăng nguy cơ mắc bệnh hen.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích hồ sơ sức khỏe của hơn 733.000 trẻ em Đan Mạch được sinh trong khoảng từ năm 1996 đến 2007. Có hơn 21.000 trẻ có mẹ bị trầm cảm hoặc phải dùng thuốc chống trầm cảm trong thời gian mang thai.

Kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ được sinh bởi những bà mẹ bị trầm cảm dễ bị bệnh hen hơn 25%. Trong số gần 9.000 trẻ có mẹ phải dùng thuốc chống trầm cảm trong thời gian mang thai thì những trẻ có mẹ dùng các thuốc chống trầm cảm thế hệ cũ (thuốc chống trầm cảm ba vòng) tăng 26% nguy cơ bị bệnh hen. Tuy nhiên, hơn 80% số phụ nữ phải dùng thuốc chống trầm cảm trong nghiên cứu này được dùng các loại thuốc mới, như các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc (SSRI), và các thuốc này không liên quan với tăng nguy cơ bệnh hen ở trẻ.

Mặc dù nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa trầm cảm và nguy cơ mắc bệnh hen song không chứng minh mối quan hệ nhân quả.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Pediatrics ngày 9-3.

Theo ANTĐ/ HD

 

 


Ý kiến của bạn