DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mẹ bầu dùng magnesi sulfat kéo dài ảnh hưởng xấu đến xương thai nhi
Hoài An - 16:30 27/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Magnesi sulfat được cấp phép sử dụng để ngăn ngừa các cơn co giật liên quan đến sản giật trong thai kỳ và điều trị thiếu magnesi ở bệnh nhân thiếu magnesi.

Tuy nhiên vào năm 2013, Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ban hành một thông tin an toàn, theo đó đề xuất không nên sử dụng magnesi sunfat lâu hơn 5-7 ngày để giảm co tử cung.

Việc tiếp xúc lâu dài với thuốc có thể dẫn đến liều tích lũy cao hơn đáng kể so với những người mới sử dụng magnesi sulfat để điều trị sản giật hoặc bảo vệ thần kinh thai nhi. Cảnh báo của FDA Hoa Kỳ dựa trên 4 báo cáo về gãy xương và 35 báo cáo về thiếu xương hoặc bất thường trong ảnh chụp Xquang xương ở trẻ sơ sinh, trong đó một số báo cáo cũng mô tả về giảm canxi huyết và tăng magiê huyết. Mức độ nghiêm trọng ảnh hưởng lâu dài trên xương và sinh hóa máu còn chưa được biết rõ do các bằng chứng sẵn có chỉ cho thấy các tác dụng ngắn hạn.

Nhìn chung, hầu hết các trường hợp trên lâm sàng quan sát được sau khi dùng magnesi sulfat liều cao trong thời gian dài, tuy nhiên vẫn có một số báo cáo về mất cân bằng điện giải ở trẻ sơ sinh sau khi dùng liều thấp hơn hoặc sau thời gian điều trị dưới 5 ngày.

Tại Anh chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào, tuy nhiên, dữ liệu cho thấy việc sử dụng thuốc này đang gia tăng ở Anh. Do đó, Ủy ban Thuốc và Nhóm chuyên gia tư vấn sử dụng thuốc ở phụ nữ và trẻ em đã xem xét dữ liệu về việc sử dụng magnesium sulfate ở Anh. Dựa trên các khuyến nghị của họ, thông tin sản phẩm cho các thuốc có chứa magnesi sunfat sẽ được cập nhật để cảnh báo về các tác động lên xương quan sát được khi thời gian sử dụng trong thai kỳ dài hơn 5-7 ngày. Cán bộ y tế cần theo dõi trẻ sơ sinh về nồng độ calci và magnesi bất thường và các ảnh hưởng xấu trên xương nếu mẹ được sử dụng magnesi sulfat kéo dài hoặc lặp lại trong thai kỳ.

Hoài An

((Theo Gov.uk, 2019))

Tin chân bài
Thuốc kháng vegftrong điều trị các bệnh lý ung thư
SKĐS - Thuốc kháng VEGF là những thuốc ngăn chặn sự hình thành các mạch máu mới (nên còn được gọi là thuốc chống tăng sinh mạch máu) do ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, ngăn chặn sự phát triển của các khối u, nên ngày càng được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý ung thư.
Phòng ngừa quá liều thuốc kháng histamine thế nào?
SKĐS - Thuốc kháng histamine là một nhóm thuốc thường được sử dụng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến dị ứng như viêm mũi dị ứng, viêm xoang dị ứng, ho dị ứng, hen dị ứng, viêm da dị ứng… Vì thuốc được sử dụng rộng rãi nên người sử dụng thuốc dễ bị quá liều.
Thuốc điều trị mụn trứng cá: Một số lưu ý khi sử dụng
SKĐS - Mụn trứng cá là một tình trạng xảy ra phổ biến, nhất là ở lứa tuổi dậy thì. Việc điều trị trứng cá cũng như các biến chứng cần kiên trì. Vậy dùng thuốc trong điều trị mụn trứng cá thế nào cho an toàn và hiệu quả...
Cẩn trọng với hội chứng serotonin khi dùng thuốc
SKĐS - Hội chứng serotonin là một trong những bất lợi khi dùng thuốc, đặc biệt là khi dùng các thuốc chống trầm cảm.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm