Mẹ bầu bị viêm gan B có nên chọc ối?

09-07-2019 10:08 AM | Đời sống

SKĐS - Em gái em bị viêm gan B, đang mang thai, đi làm xét nghiệm chẩn đoán trước sinh có chỉ định chọc ối. Nhưng em nghe nói chọc ối có thể làm lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi. Mong bác sĩ tư vấn.

Hoàng Xuân Nhi (Hà Nội)

Chọc ối là một trong số thủ thuật sàng lọc trước sinh đòi hỏi phải xâm nhập sâu vào bên trong tử cung để lấy mẫu mô, mẫu dịch ối xét nghiệm (chọc ối, sinh thiết gai rau). Chọc ối được thực hiện khi thai trên 16 tuần tuổi. Dưới hướng dẫn của siêu âm, nước ối sẽ được rút ra qua thành bụng bằng 1 cây kim rất nhỏ.

Kết quả chẩn đoán sẽ cho biết các vấn đề di truyền trước sinh, từ đó cha mẹ có kế hoạch chăm sóc và điều trị thích hợp sau khi bé ra đời hoặc với một số bệnh có thể điều trị cho bé trước khi sinh. Bạn lo lắng chọc ối có thể làm lây nhiễm viêm gan B cho thai nhi?

Trên thực tế, nguy cơ lây truyền virut từ mẹ sang con trên thai phụ mắc viêm gan B sau chọc ối khá thấp. Tuy nhiên nếu tải lượng virut HBV DNA > 7log10 copies/ml có thể làm tăng nguy cơ lây truyền viêm gan B từ mẹ sang con. Vì thế, điều quan trọng là thai phụ và người nhà cần bàn bạc, tham vấn kỹ với bác sĩ để quyết định làm thủ thuật chọc ối hay không.


BS. Nguyễn Lý
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH