Mẹ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế khi mang thai, con tăng nguy cơ béo phì khi lên 7

14-06-2017 2:00 PM | Đời sống

SKĐS - Trẻ được sinh bởi những bà mẹ bị tiểu đường thai nghén với chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế có nguy cơ cao hơn bị béo phì khi lên 7, so với những trẻ được sinh bởi những bà mẹ bị tiểu đường thai nghén nhưng ăn ít ngũ cốc tinh chế.

Đó là kết quả từ một nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia.

Tiểu đường thai nghén ảnh hưởng tới khoảng 5% số thai phụ ở Mỹ và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe cho cả mẹ và bé. Các tác giả cho biết, nghiên cứu trước đây đã cho thấy mối liên quan giữa chế độ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế với béo phì, tiểu đường và bệnh tim.

 

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã so sánh hồ sơ từ 918 cặp mẹ con tham gia vào một nghiên cứu theo dõi thai kỳ gồm hơn 91.000 phụ nữ ở Đan Mạch. Kết quả cho thấy, trẻ được sinh bởi những bà mẹ bị tiểu đường thai nghén ăn nhiều ngũ cốc tinh chế nhất (hơn 156g/ngày) tăng gấp 2 lần khả năng bị béo phì khi lên 7 so với trẻ được sinh bởi những bà mẹ bị tiểu đường thai nghén nhưng ăn ít ngũ cốc tinh chế nhất (dưới 37g/ngày). Mối liên quan giữa việc mẹ tiêu thụ ngũ cốc tinh chế khi mang thai và con bị béo phì khi lên 7 vẫn giữ nguyên khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố có thể ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ như mức độ hoạt động thể chất, mức tiêu thụ rau, hoa quả và đồ ngọt.

Nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition.


BS P.Liên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH