DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Mẹ ăn nhiều cá có dầu trong thai kỳ giảm nguy cơ tiểu đường ở trẻ
BS Thu Vân - 19:01 08/05/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nghiên cứu mới chỉ ra rằng phụ nữ tăng cường sử dụng axit béo không bão hòa đa omega-3 (PUFA) được tìm thấy nhiều trong cá có dầu như cá hồi trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú có thể bảo vệ trẻ khỏi tiểu đường týp 1.

Hơn 20 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi tiểu đường týp 1, một bệnh tự miễn trong đó hệ miễn dịch tấn công cơ thể và phá hủy các tế bào beta sản sinh insulin trong tuyến tụy.

Những kết quả chỉ ra rằng hàm lượng PUFA cao làm giảm nguy cơ của các phản ứng tự miễn có liên quan tới bệnh này.

Theo Sari Niinisto từ Viện Sức khỏe và Phúc Lợi Quốc gia ở Phần Lan, các kết quả nghiên cứu này ủng hộ quan điểm cho rằng sữa mẹ hoặc một số thành phần của sữa mẹ gồm axit béo có tác dụng bảo vệ đặc biệt với sự tự miễn nhiễm ban đầu và rằng tình trạng omega-3 chuỗi dài trong những tháng đầu đời khi hệ miễn dịch đang hoàn thiện và được lập trình là rất quan trọng.

Hàm lượng các axit béo có nguồn gốc từ cá (axit docosahexaenoic (DHA) và axit docosapentaenoic (DPA)) trong huyết thanh cao có liên quan tới giảm nguy cơ tự miễn dịch sớm (insulin).

Tuy nhiên, hàm lượng cao axit alpha-linolenic trong huyết thanh và tỷ lệ axit arachidonic (AA)/DHA và omega6:omega3 PUFA có liên quan tới nguy cơ cao hơn.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu thấy rằng hàm lượng axit béo ở trẻ sơ sinh phản ánh mạnh mẽ loại sữa trẻ được hấp thu.

Ngoài ra, hấp thu lượng sữa mẹ nhiều hơn làm giảm nhiều nguy cơ hơn trong khi lượng sữa công thức từ sữa bò có liên quan tới nguy cơ cao hơn bị bệnh tự miễn sớm (insulin).

Trong nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 7.782 trẻ sơ sinh bị ảnh hưởng về mặt di truyền với các mẫu máu được lấy theo các khoảng thời gian đều đặn từ 3 tới 24 tháng tuổi và sau đó là hàng năm đến năm 15 tuổi.

 

 

 

BS Thu Vân

(Theo Indianexpres)

Tin liên quan
Tư vấn truyền hình trực tiếp: Mang thai an toàn
SKĐS - Báo điện tử Suckhoedoisong.vn tổ chức buổi tư vấn truyền hình trực tiếp với chủ đề: Mang thai an toàn"
Mẹ mang thai ăn nhiều cá, con có thể bị thừa cân
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí khoa học JAMA Pediatrics danh tiếng, những phụ nữ ăn nhiều cá khi mang thai sẽ cho ra đời những đứa trẻ có chỉ số cơ thể BMIs nặng hơn so với những đứa trẻ bình thường khác.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm