MC Thảo Vân kể bí mật khi còn hát với ban nhạc Hoa Sữa ở sân khấu Bệnh viện 108

17-10-2021 5:43 PM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS - MC Thảo Vân từng là ca sĩ chính của ban nhạc Hoa Sữa nổi tiếng một thời. Nữ MC từng tập hát dưới hầm, cả khóa học “náo loạn” tìm trang phục để cho cô ghi hình trong một chương trình âm nhạc.

Nối tiếp Tóc Tiên, MC Thảo Vân bán đồ cá nhân ủng hộ chống dịchNối tiếp Tóc Tiên, MC Thảo Vân bán đồ cá nhân ủng hộ chống dịch

SKĐS - Thông qua chương trình quyên góp của một người bạn, MC Thảo Vân đã có hành động ý nghĩa là góp đồ cá nhân và tiền để đổi gạo tặng cho người dân gặp khó khăn vì dịch COVID-19.

Thảo Vân có nhiều bí mật với âm nhạc

MC Thảo Vân là một trong những nghệ sĩ khách mời cùng NSND Quang Vinh, nhạc sĩ Thanh Phương, Giáng Son, Tuấn Hùng… của chương trình Quán thanh xuân tháng 10, chủ đề "Những ngọn gió thanh xuân" phát sóng trên VTV1 vào 20h40 ngày 17/10.

MC Thảo Vân kể bí mật  khi còn hát với ban nhạc Hoa Sữa ở sân khấu bệnh viện 108 - Ảnh 2.

MC Diễm Quỳnh, Anh Tuấn cùng khách mời và ekip Quán thanh xuân.

Ít ai biết, Thảo Vân trước đây đã bén duyên ca hát và cô sở hữu tiếng ca ấm áp, trong trẻo. Nữ MC Gặp nhau cuối năm – Táo quân từng là hạt nhân văn nghệ của Đoàn văn công Quân khu 1, được đặc cách phong hàm Thiếu úy tại đơn vị. Tuy nhiên sau khi nhận giấy báo trúng tuyến Đại học Sư phạm ngoại ngữ, Thảo Vân xuống Hà Nội đi học. Thời sinh viên, Thảo Vân từng "ẵm" 7 Huy chương Vàng cuộc thi giọng hát hay sinh viên Hà Nội và toàn quốc.

Thảo Vân xuất hiện trong Quán thanh xuân tháng 10, chia sẻ cuối 1980 và đầu những năm 90, đó là giai đoạn âm nhạc Việt Nam có nhiều ca sĩ nổi tiếng. Thảo Vân đã nghe say đắm Bảo Yến, Nhã Phương hát. Những đêm dạ hội của Thảo Vân thời sinh viên tràn ngập không khí âm nhạc, nó làm cho tuổi thanh xuân của chị và các bạn trôi qua trong một cảm giác rất hạnh phúc.

MC Thảo Vân kể những trải nghiệm với quãng đời âm nhạc - Ảnh 3.

Thảo Vân từng là ca sĩ chính của ban nhạc Hoa Sữa.

"Lúc mới xuống Hà Nội học tại Đại học Sư phạm ngoại ngữ, các sinh viên ở nội trú như là khu cát cứ, đi nội thành hay ngoại thành như là điều gì đó rất xa xỉ. Sinh viên nội trú chia sẻ cho nhau những bài hát, chép tay ca khúc, không có tiền mà ra sân khấu xem nghệ sĩ biểu diễn", MC Thảo Vân cho biết. Đặc biệt, cô chia sẻ, thời vừa thi xong Liên hoan tiếng hát sinh viên, đoạt huy chương vàng thì cô được nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh bảo gia nhập ban nhạc Hoa Sữa.

"Tôi là dân tay ngang, không được học nhạc lý nhưng được mọi người ưu ái nên cố gắng tập luyện. Tôi nhớ Hoa Sữa những ngày đầu tập nhạc ở một căn hầm tại ngôi nhà ở đường Điện Biên Phủ (Hà Nội). Lúc đó ở ban nhạc tôi cũng là ca sĩ duy nhất, tập nhạc của anh Vũ Quang Trung, song ca cùng Anh Quân. Sau đó có quay một chương trình để phát sóng trên truyền hình, Hoa Sữa phải mượn sân khấu tại Bệnh viện Quân đội 108".

Nữ MC Vui - Khỏe - Có ích cho biết thêm, khi chị chuẩn bị quay chương trình cùng ban nhạc Hoa Sữa thì "cả khóa học của tôi loạn lên, mọi người tìm quần áo cho tôi mượn, vì ngày ấy đâu có đồ, trang phục như bây giờ".

Sau này, Thảo Vân không chọn âm nhạc là con đường phát triển sự nghiệp, tuy nhiên cô là MC của nhiều chương trình âm nhạc. Thảo Vân chia sẻ, từng dẫn chương trình Làn Sóng Xanh ở sân khấu Lan Anh (TP.HCM), cảm giác ca sĩ bước ra sân khấu được hàng nghìn khán giả hò reo thật sung sướng. Thảo Vân cho rằng, Làn Sóng Xanh là giải thưởng cực kỳ lớn và góp công vào sự phát triển của nhạc Việt thời điểm bấy giờ.

MC Thảo Vân kể những trải nghiệm với quãng đời âm nhạc - Ảnh 4.

MC Diễm Quỳnh, NSND Quang Vinh, MC Thảo Vân.

Nữ MC cũng "bật mí" rất thần tượng NSND Quang Vinh (nguyên Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Bộ VH-TT&DL). Sau này có cơ hội thấy anh bằng da bằng thịt, cảm thấy trái tim run lên đầy sung sướng. "Anh Quang Vinh với Hồng Nhung hát Lời của gió khiến mọi người tan chảy. Cảm ơn nhạc sĩ Duy Thái, nghệ sĩ Quang Vinh đã nói thay lời cho biết bao chàng trai cô gái", Thảo Vân bày tỏ.

NSND Quang Vinh: Chúng ta nên đón nhận những cái mới một cách cởi mở

Cũng tại Quán thanh xuân tháng 10, NSND Quang Vinh chia sẻ hồi ức về khoảng thời gian hoạt động âm nhạc những năm 80, 90 của thế kỷ trước.

MC Thảo Vân kể những trải nghiệm với quãng đời âm nhạc - Ảnh 5.

NSND Quang Vinh tại Quán thanh xuân.

Anh cho biết, trước đây có ban nhạc nước ngoài biểu diễn ở Hà Nội, cũng như nhiều người khác, Nguyễn Quang Vinh tìm mọi cách để vào xem, kể cả trèo tường vì sự khao khát được tiếp cận với âm nhạc là điều có thật. Sau những năm 90 anh đã hạn chế biểu diễn và chuyển sang sản xuất âm nhạc. Lúc đấy Việt Nam đã trỗi dậy nhiều ca khúc hay của nhạc sĩ Thanh Tùng, Phó Đức Phương, Trần Tiến, Ngọc Châu… và hình thành các ban nhóm. Phong trào nhạc nhẹ đã lên cao và định hình màu sắc riêng, có nguồn nhân lực mạnh, đến tận bây giờ họ vẫn là những nghệ sĩ nổi tiếng.

Thời trước được làm nghề và biểu diễn với NSND Quang Vinh với mọi người là một hạnh phúc. Ngày xưa thiếu thốn đủ thứ từ trang thiết bị, chỉ có dư dật... khán giả vì đời sống âm nhạc với mọi người ít có sự lựa chọn.

"Sân khấu mà ấn tượng nhất thời kỳ đầu nhạc nhẹ là biểu diễn ở công viên Thống Nhất, đều đặn 2 buổi diễn vào thứ bảy và chủ nhật. Dù còn non nhưng lúc đấy là món ăn tinh thần không thể thiếu với mọi người, đặc biệt là giới trẻ vì họ thích nhạc nhẹ, thích những âm thanh mới lạ. Nhiều người còn ngưỡng mộ mình", NSND Quang Vinh chia sẻ.

MC Thảo Vân kể những trải nghiệm với quãng đời âm nhạc - Ảnh 6.

NSND Quang Vinh và Thảo Vân trình diễn "Lời của gió" - ca khúc của nhạc sĩ Duy Thái mà Thảo Vân rất yêu thích.

Theo NSND Quang Vinh, âm nhạc những năm 80, 90 của thế kỷ trước lấp lỗ hổng kể cả trong đời sống, tâm tư tình cảm. Những người làm âm nhạc như NSND Quang Vinh được mở ra những chân trời mới, được tìm kiếm, bày biện những cảm xúc âm nhạc của mình trên sân khấu.

"Âm nhạc đã chọn tôi. Mình là người làm nghề nên phải tiếp thu nhiều dòng âm nhạc chứ không phải chọn thứ mình thích. Chắc chắn sẽ có những thăng trầm, khó khăn nhưng từ đó sẽ tiếp nhận được thêm những thứ âm nhạc mới. Chúng ta nên đón nhận những cái mới một cách cởi mở.

Âm nhạc đã bước vào thời công nghệ số và làm thay đổi rất nhiều thứ. Dịch COVID-19 2 năm qua đã có những tác động đến âm nhạc, nhất là cách thưởng thức. Từ sự tác động đến thưởng thức âm nhạc thì cách sản xuất buộc phải thay đổi. Chúng ta phải bước sang trang mới, có cách nhìn mới và những làn gió âm nhạc mới", NSND Quang Vinh chia sẻ với khán giả tại Quán thanh xuân tháng 10.

Xem thêm video nhạc đang được quan tâm:

MV Vì chúng ta yêu – Sống là hy vọng của Trọng Hiếu lan tỏa năng lượng tích cực mùa dịch.


Hoa Quỳnh
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH