DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Mây trắng vẫn bay về, một sự kiện văn hóa của tháng 8
V.H.T - 15:33 19/08/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dự án THƯ VIỆN Ơ KÌA kết hợp cùng Ơ KÌA HÀ NỘI art space và OKIA CINEMA của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp tổ chức tuần lễ tưởng nhớ hai nhà thơ XUÂN QUỲNH và LƯU QUANG VŨ.

Các sự kiện nghệ thuật trong tuần MÂY TRẮNG VẪN BAY VỀ được lấy cảm hứng từ tinh thần và di sản thơ của 2 cố nhà thơ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ. Dự án được thực hiện bởi những người hâm mộ, từ đóng góp cá nhân và ủng hộ của công chúng. Sự kiện được bảo trợ bởi Ơ Kìa Hà Nội art space và là dự án phi lợi nhuận - nhằm kết nối cộng đồng với nghệ thuật - kết nối nghệ sĩ với công chúng.

Đây là chuỗi sự kiện văn hoá nghệ thuật bao gồm các hoạt động văn chương, mỹ thuật, điện ảnh, âm nhạc. Trong đó, các sáng tác, buổi diễn, triển lãm, toạ đàm… đều được lấy cảm hứng từ tác phẩm và tinh thần của hai người thơ Mây Trắng – hai nhà thơ tài hoa đã ra đi trong tai nạn thảm khốc ngày 29 tháng 8 năm 1988.

 

Thời gian: 25/8 đến 1/9/2019

Địa điểm: Ơ KÌA HÀ NỘI 639/39/39 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Và Ơ KÌA HÀ NỘI mỹ thuật công nghiệp 360 Đê La Thành, Ba Đình, Hà Nội.

 

Tuần nghệ thuật Mây trắng vẫn bay về bao gồm nhiều sự kiện hay.

 • Khai mạc tuần tưởng nhớ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: MÂY TRẮNG VẪN BAY VỀ bằng triển lãm tranh – tượng “SE SẼ CHỨ…”

Với sự góp mặt của các hoạ sĩ – nhà điêu khắc: Lê Thiết Cương, Lê Quảng Hà, Phạm Hà Hải, Đỗ Hằng, Đặng Xuân Hoà, Đào Hải Phong, Lê Đình Nguyên, Nguyễn Viết Thắng, Vũ Ngọc Vĩnh, Hoàng Phượng Vỹ (sắp xếp theo thứ tự alphabet).

Ý tưởng chủ đạo của triển lãm là các tác phẩm được sáng tác, chọn lọc dựa trên nguồn cảm hứng từ di sản văn chương và tinh thần của hai người thơ Mây Trắng.

 • Tuần phim: “1988 - NĂM ẤY PHIM GÌ”

Khán giả sẽ được xem phim và trò chuyện với các nghệ sĩ tham gia trong các bộ phim được sản xuất xoay quanh mốc thời gian 1988. Từ đó, công chúng và nghệ sĩ một lần nữa cùng nhau tái hiện lại không gian thời đại, bối cảnh văn hoá xã hội của những năm đất nước đổi mới thông qua điện ảnh.

 

 • Mở cửa PHÒNG THƠ MÂY TRẮNG
 • Thư viện Mây Trắng

Phòng thơ Mây Trắng được thiết kế, sắp đặt với cảm hứng từ căn phòng 6m2 huyền thoại của gia đình 2 cố nhà thơ. Đây cũng là nơi trưng bày các bản thảo, bút tích của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ (với sự cho phép của gia đình). Phòng thơ mở cửa tự do cho công chúng yêu văn chương và người hâm mộ.

 

 • Toạ đàm XUÂN QUỲNH MỘT NỬA CUỘC ĐỜI TÔI

Giao lưu, trò chuyện với Đông Mai - chị gái của cố nhà thơ Xuân Quỳnh đồng thời là tác giả của cuốn hồi ký “Xuân Quỳnh một nửa cuộc đời tôi”. Hé lộ một chân dung Xuân Quỳnh chân thực và còn nhiều mới mẻ với công chúng.

 

 • Đêm sự kiện chính: MÂY TRẮNG VẪN BAY VỀ
 • Khán giả dự đêm thơ mừng sinh nhật Lưu Quang Vũ và sự tham gia của các nghệ sĩ
 • Nghệ sĩ Hoàng Dũng đọc lá thư của Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh

Đêm thơ – nhạc – kịch tưởng nhớ Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ với sự tham gia của các nghệ sĩ và khách mời đến từ các ngành nghệ thuật khác nhau: văn học, sân khấu, âm nhạc, điện ảnh, mỹ thuật…

 

 • Đêm nhạc thể nghiệm: VŨ và MƯA
 • Nhạc sĩ Giáng Son trong đêm thơ tháng 4

Trưng bày các bài thơ về Mưa của Lưu Quang Vũ.

Nghệ sĩ Trí Minh sáng tác và chơi nhạc thể nghiệm với các bài thơ mưa của Lưu Quang Vũ.

 

 • Đêm guitar cổ điển: VƯỜN TRONG PHỐ
 • Nhạc sĩ Lê Tâm và ca sĩ Giang Trang

Các nghệ sĩ guitar cổ điển cùng các nghệ sĩ khách mời trình diễn các bản nhạc lấy cảm hứng từ hai người thơ Mây Trắng.

Phần trình bày thơ qua giọng đọc của các nghệ sĩ khách mời.

 

 • Chiếu phim tài liệu: LƯU QUANG VŨ – XUÂN QUỲNH GỬI LẠI

Chiếu phim tài liệu và giao lưu, trò chuyện với đạo diễn Nguyễn Thước, tác giả của bộ phim. Khán giả cũng được gặp các khách mời, là những chứng nhân quan trọng trong cuộc đời và sáng tác của hai người thơ Mây Trắng.

V.H.T

Tin liên quan
Ký ức Lưu Quang Vũ ùa về 'Quán thanh xuân'
SKĐS - Vào 20h40 ngày 4/8 trên kênh VTV1, chương trình ‘Quán thanh xuân’ với chủ đề “Điều không thể mất” được truyền hình trực tiếp, khán giả có dịp xem lại những trích đoạn kịch kinh điển và chia sẻ của các nghệ sĩ về tác phẩm, đời sống “tượng đài sân khấu Việt Nam” Lưu Quang Vũ.
Kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu Việt Nam: Sống mãi với thời gian
SKĐS - Đó là đánh giá của hầu hết giới chuyên môn tại Hội thảo “Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với Sân khấu đương đại Việt Nam” diễn ra vào 20/8/2018 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 30 năm ngày mất Lưu Quang Vũ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm